Cung cấp năng lượng, ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, ổn định nhịp tim, làm đẹp da, chống lão hóa… là một trong những tác dụng của mít không phải ai cũng biết. Mặc dù, mít rất tốt nhưng khi dùng cũng cần phải lưu ý về liều lượng cũng như thời điểm và cách ăn mít như thế nào để không gây phản tác dụng.

Tác dụng của mít
Bạn có biết những tác dụng của mít đến sức khỏe chưa?

Lợi ích tuyệt vời mà mít mang đến cho sức khỏe là điều không khỏi phải bàn cãi. Cùng tìm hiểu xem đó là những lợi ích gì nhé!.

Thành phần dinh dưỡng của quả mít

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g mít tách hột:

  • Calo: 95 kcal
  • Lipid: 0.3g:
    • Chất béo bão hòa: 0.1g
    • Chất béo không bão hòa đa: 0.2g
  • Natri: 2mg
  • Kali: 448mg
  • Carbohydates: 24g:
    • Chất xơ: 1.6g
  • Protein: 1.7g
  • Vitamin A: 110 IU
  • Vitamin B1: 0105mg
  • Vitamin C: 13.7mg
  • Vitamin B6: 0.329mg
  • Canxi: 24mg
  • Sắt: 0.23mg
  • Magie: 29mg
  • Photpho: 21mg

Như vậy, mít có chứa lượng calo trung bình trong tất cả các loại trái cây. Tuy nhiên, 95 calo là năng lượng có chứa trong 100g mít đã tách hột. Mít tươi khi đã được xử lý sấy khô thì trọng lượng của mít cũng giảm đi nên lượng calo trên 100g mít sấy cũng tăng lên. 275 calo là giá trị năng lượng có trong 100g mít sấy khô.

Vì thế để cung cấp năng lượng cho một ngày dài học tập và làm việc thì mít sấy khô được nhiều người lựa chọn bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.

>>> Mua Mít Sấy Chất Lượng: Tại đây 

Tác dụng của mít đến sức khỏe

Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra nhiều tác dụng của mít đến sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Tăng cường hệ thống miễn dịch

  • Vitamin C là một trong nguồn dinh dưỡng bổ sung, sử dụng rộng rãi nhất vì nó nổi tiếng là dưỡng chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và một số bệnh lây nhiễm. Một chén múi mít cũng có thể cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất chống ôxy hóa.
  • Vì vậy, mít có công dụng tuyệt vời cho hệ thống miễn dịch.

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

  • Sở hữu nhiều đường sucrose và fructose tự nhiên, mít tạo ra nguồn năng lượng lớn dồi dào cho cơ thể. Đối với vận động viên, ăn mít sẽ giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau khi tham gia các cuộc thi đấu thể thao. Lợi ích này, cũng đạt được tương tự ở những người lao động nặng nhọc bằng tay chân.

Điều hòa huyết áp

  • Một chén múi mít chứa nửa lượng chất potassium được tìm thấy trong quả chuối. Potassium có thể giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và được biết đến bởi vai trò làm giảm huyết áp hiệu quả.
Tác dụng của mít đến sức khỏe
Mít có tác dụng điều hòa huyết áp

Điều hòa lượng đường trong máu

  • Điều hòa lượng đường trong máu là một trong những tác dụng của mít được khoa học kiểm chứng. Lượng đường trong máu cao chính là một trong những biểu hiện của thiếu khoáng chất mangan trong cơ thể. Múi mít chứa một lượng rất lớn chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

  • Mít chứa khoáng chất magie dồi dào sẽ hỗ trợ cho những hoạt động của canxi để xây dựng, củng cố xương luôn chắc khỏe. Theo những kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, những người tiêu thụ thực phẩm giàu potassium và magiê thường có mật độ xương cao hơn và chắc khỏe hơn.

Giữ tuyến giáp luôn khỏe mạnh

  • Đồng là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng cho hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là sản sinh và hấp thụ hormone. Ngoài ra, đồng còn giúp cho tuyến giáp luôn khỏe mạnh. Mà mít là nguồn thực phẩm tập hợp cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, trong đó có khoáng chất đồng.

Phòng chống ung thư

Ít ai biết ăn mít thường xuyên có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư. Lợi ích này có được là nhờ vào thành phần như: Isoflavones, saponins hay lignans.

  • Lignans là hợp chất hóa học tương tự như Estrogen. Nó hoạt động bằng cách chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tác hại của các gốc tự do.
  • Nghiên cứu cho thấy, chất Lignans có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư vú và ung thư tử cung ở phụ nữ. Nam giới được bổ sung chất này cũng có tác dụng giúp nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
  • Isoflavones: Chất này có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
  • Saponin: Có khả năng kích thích tế bào bạch cầu hoạt động mạnh, ức chế quá trình tăng sinh của những tế bào ác tính và tiêu diệt chúng. Nhờ đó, phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

Phòng ngừa bệnh đường ruột

  • Vì chứa lượng chất xơ cao, nên mít là loại trái cây tuyệt vời có thể giúp giảm thiểu và phòng ngừa bệnh táo bón.

Kích thích tuyến sữa

Đây là công dụng của mít được rất nhiều chị em phụ nữ sau sinh biết đến. Theo Đông Y, mít non có tác dụng bổ tỳ và làm thông tuyến sữa. Phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau sinh nên thường xuyên dùng các món ăn từ mít non.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày

  • Mít chứa nhiều vitamin C và một số chất có những đặc tính kháng viêm, diệt khuẩn. Chúng giúp làm mau lành vết loét trong dạ dày cũng như vấn đề khác ở đường tiêu hóa.
mít có tác dụng gì
Mít có công dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày

Phòng ngừa chứng quáng gà

  • Tác dụng của mít được đánh giá cao trong việc bảo vệ mắt như: phòng chứng quáng gà. Mít chứa lượng vitamin A bằng hàm lượng vitamin A của khoảng ¼ ly cà rốt nên loại trái cây này có công dụng phòng ngừa các bệnh về mắt như chứng quáng gà.

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim

  • Cũng giống như hầu hết loại trái cây và rau củ khác, mít là loại trái cây thân thiện đối với tim mạch vì hàm lượng vitamin B6 cao có trong mít có thể làm giảm homocystein trong máu (một yếu tố gây nên bệnh xơ cứng động mạch).

Hỗ trợ điều trị chứng tắc nghẽn mạch máu

  • Mít chứa nhiều canxi, loại khoáng chất không những có lợi cho xương mà nó còn giữ vai trò quan trọng trong ngăn ngừa và chống lại các chứng tắc nghẽn mạch máu.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu

  • Ăn mít cũng là cách tốt giúp bổ sung thêm hàm lượng sắt cho cơ thể. Chất sắt giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh rối loạn máu thông thường như bệnh thiếu máu.

Một số tác dụng phụ của mít cần thận trọng

Mít có nhiều công dụng quý nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Sau đây là những tác dụng phụ bạn cần chú ý nếu ăn quá nhiều mít:

  • Làm tăng quá trình đông máu, ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc chống đông máu
  • Ức chế ham muốn tình dục ở nam giới
  • Làm tăng cân, béo phì
  • Ngoài ra, ăn nhiều mít chín cũng làm nóng gan, khó chịu trong bụng.

Vì vậy, cần lưu ý đến lượng mít tiêu thụ và thời điểm ăn mít để có được lợi ích tối ưu mà loại trái cây này mang lại.

Những đối tượng không nên ăn mít?

Không nên ăn mít nếu như đang gặp các vấn đề sau:

  • Bị gan nhiễm mỡ
  • Suy thận mãn tính
  • Mắc các bệnh mãn tính
  • Sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể
  • Bệnh nhân bị tiểu đường thì không nên ăn nhiều mít chín. Nếu muốn ăn chỉ nên dùng với lượng ít.
lợi ích của mít
Mít có nhiều lợi ích đến sức khỏe nhưng cũng phải chú ý không nên ăn quá nhiều

>>> Bạn đang xem bài viết: [TOP 10+] Công dụng của mít đến sức khỏe và những lưu ý tại website nongsansay.vn

Một số lưu ý khi ăn mít

Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý khi ăn mít:

  • Làm sạch nhựa mít trước khi ăn. Nhựa mít rất khó tiêu hóa, nó có thể làm tăng hơn gánh nặng cho dạ dày và làm giảm thiểu khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
  • Mít non, mít xanh cần phải được nấu chín trước khi ăn
  • Người đang bị nóng trong, mụn nhọt, mụn mọc không nên ăn quá nhiều mít chín. Khi ăn thì kết hợp uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh để giúp cân bằng nhiệt trong cơ thể.
  • Lựa chọn mít sạch, chín tự nhiên để ăn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Một số đặc điểm giúp mua được mít ngon,chất lượng như: Gai bên ngoài căng, thưa và không nhọn; Mít có hương thơm đặc trưng, khi chín sẽ tỏa hương ngào ngạt mặc dù chưa bổ. Ngoài ra; mít chín tự nhiên khi được bổ ra sẽ rất ít nhựa, múi vàng óng và vị ngọt đậm.

Trên đây là những tác dụng của mít đến sức khỏe và những lưu ý cần biết khi ăn mít. Sử dụng đúng cách và ăn với số lượng hợp lý sẽ giúp chúng ta đạt được lợi ích tốt nhất từ thực phẩm này.

Bạn có thể sử dụng Mít sấy dẻo, sấy lạnh thay thế cho những múi mít chín vừa dễ sử dụng, bảo quản lại rất tiện lợi. Thực đơn sẽ phong phú hơn nếu có những món từ mít đa dạng hơn phải không?

mít sấy dẻo
Mít sấy dẻo IFOOD thơm ngon hấp dẫn

Được biết Mít Sấy Dẻo IFOOD thơm ngon hấp dẫn vị dẻo dẻo – dai dai ăn hoài không chán được làm từ nguyên liệu quả mít chín tự nhiên, không chất tạo màu hay hóa chất. Mít sấy dẻo IFOOD đạt chuẩn chất lượng xuất khẩu Châu u được người tiêu dùng đánh giá hàng Việt Nam chất lượng cao.

Để mua được Mít sấy dẻo chất lượng bạn có thể truy cập vào link bên dưới hoặc gọi ngay hotline 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

>> KHÁM PHÁ NGAY MÍT SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/mit-say-deo/

tag: tác dụng của mít, công dụng của mít, lợi ích của mít, mít có tác dụng gì, mít có công dụng gi