Khi covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc, Anh Nguyễn Đình Long thở phào nhẹ nhõm khi đã xuất xong đơn hàng lớn bí đỏ sấy khô.

Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, Anh Long nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản
Bí đỏ sấy khô xuất Hàn Quốc giúp Anh Long tiêu thụ mỗi nửa năm là 3.000 tấn bí – Ảnh Long Nguyễn

“Sản phẩm bí đỏ khô rất tiềm năng ở Việt Nam bởi giá trị dinh dưỡng cao, chi phí sản xuất lại thấp, nhân công ít và dễ dàng bảo quản. Thị trường Hàn Quốc tôi được giới thiệu”, – Anh Nguyễn Đình Long chia sẻ.

Học công nghiệp điện nhưng yêu thích nông nghiệp

Nguyễn Đình Long, 28 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành công nghiệp điện, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng. Anh Long sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, có bố mẹ vừa làm nông nghiệp, vừa kinh doanh xăng dầu cho các tàu đánh cá, Long cho biết bản thân luôn quan tâm đến các vấn đề nông nghiệp, làm sao có thể khởi nghiệp cũng như phát triển bền vững với các loại nông sản Việt Nam. Long học ngành công nghiệp điện, khi tốt nghiệp Đại học đã có công việc đúng chuyên ngành cùng thu nhập khởi điểm không tồi (12 triệu đồng mỗi tháng) nhưng anh vẫn quyết định nghỉ làm và bắt tay làm nông nghiệp.

Mất hai năm mò mẫm về những mặt hàng nông sản, thị trường, khách hàng qua mối quan hệ, cổng thông tin điện tử, và anh đã tìm ra hướng đi cho mình đó là bí đỏ sấy khô để xuất khẩu. Hiện, sản phẩm bí đỏ sấy chủ yếu xuất khẩu sang Hàn Quốc theo hợp đồng năm.

Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, Anh Long nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản
Bà con không còn phải lo đầu ra bí đỏ khi hợp tác với anh Long – Ảnh Long Nguyễn

Anh chia sẻ: “Sản phẩm bí đỏ sấy khô hiện các đối tác đang sử dụng làm bột bánh, bột ngũ cốc, bột ăn dặm cho trẻ nhỏ và trong làm đẹp, làm trà. Khi mới làm tôi cũng gặp nhiều khó khăn, từ màu sắc sau chế biến cho đến cách sử dụng máy thái sao cho ít mảnh vụn và cách bảo quản khi chế biến xong”.

Theo anh Long, để nguồn nguyên liệu được ổn định, anh tự phát triển vùng, liên kết với bà con nông dân tại Sơn La, Hòa Bình, Thái Bình và Hải Phòng, làm nhà xưởng bảo đảm theo yêu cầu của khách hàng. Hiện, nhà xưởng sản xuất chế biến theo hợp đồng năm cho khách, mỗi 6 tháng là 3.000 tấn bí đỏ.

sản xuất bí đỏ khô xuất Hàn Quốc
Anh Long đang xây dựng nhà máy lớn hơn và quy mô hơn ở Hải Dương – Ảnh Long Nguyễn

Ngoài ra xưởng cũng chế biến bí đỏ đông lạnh cùng một số sản phẩm nông sản khác. Công nhân chính thức là 15 người nhưng thời vụ lúc cao điểm có khi lên đến 50-60 người.

“Nói thì có vẻ dễ dàng, nhưng thực ra khó khăn tôi đã trải qua không hề nhỏ. Ngay từ đầu gia đình cũng không ủng hộ, những mẻ đầu tiên sản xuất của tôi bị thất bại. Nhưng tôi vẫn không nản lòng. Dù không đi theo đúng chuyên ngành học trong Trường ĐH, nhưng thật sự những gì tôi đã đang làm ngày hôm nay đều từ những bài học quý giá trên giảng đường” – Anh Long bộc bạch.

“Thời gian này tôi đang tạm dừng làm bí để xây dựng nhà máy ở Hải Dương theo hình thức trang trại sản xuất, làm sao để đạt hiệu quả và sáng tạo nhất, không lo lượng nông sản đầu ra và rủi ro thấp. Sắp tới, tại đây sẽ sản xuất chế biến không chỉ bí đỏ khô (nguyên liệu và ăn liền) xuất khẩu mà còn làm đậu đũa muối chua xuất khẩu Đài Loan. Đỗ tương rau xuất Nhật Bản và một số các loại ngũ cốc theo công nghệ của Hàn Quốc”, anh Long chia sẻ.

Người trẻ nhìn xa hơn về nông nghiệp

Là người làm trong lĩnh vực chế biến nông sản, Anh Long cho rằng, để nâng tầm giá trị nông sản, không lo ùn ứ đầu ra nông sản cần phải “giải cứu”, lĩnh vực chế biến nông sản cần được đẩy mạnh, thay vì chỉ xuất khẩu những nguyên liệu thô. Bên cạnh đó, cần thực hiện đúng hợp đồng, và tạo uy tín. Trong bối cảnh covid-19 bùng phát hầu khắp thế giới, đặc biệt Hàn Quốc, cá nhân anh Long và xưởng không bị ảnh hưởng, bởi đơn hàng lớn đã hoàn thiện và xuất được xong trước khi bùng dịch.

Long cho hay, sắp tới anh muốn liên kết với các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp trong nông nghiệp để liên kết vùng nguyên liệu vì dự kiến sắp tới mình sẽ sản xuất nhiều loại mặt hàng hơn cùng số lượng lớn hơn, không chỉ riêng bí đỏ khô xuất Hàn Quốc.

Làm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc, Anh Long nửa năm tiêu thụ 3000 tấn nông sản
Bạn trẻ nhìn ra được cơ hội lớn trong lĩnh vực khởi nghiệp nông nghiệp – Ảnh NVCC

Bạn trẻ đang khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp cũng cho hay, một trong những lý do mà anh tâm huyết với nông nghiệp đó là “nông nghiệp là một ngành tiềm năng nếu biết cách làm phù hợp” .

“Hải Phòng không phải thành phố có lợi thế nhất về diện tích vùng khí hậu, công nghiệp hoá tại đây phát triển rất nhanh. Theo quan sát của tôi, những thành viên trong gia đình làm nông còn trong độ tuổi lao động bây giờ đa phần đi làm công nhân, còn những bạn trẻ khác đã không còn tha thiết với làm nông nghiệp. Diện tích canh tác hiện nay chủ yếu thuộc về những người đã quá tuổi lao động, và nhiều nơi sẵn sàng bỏ hoang ruộng.Thực tế đó cũng chính là cơ hội để cho những ai có cái nhìn xa hơn về nông nghiệp. Đặc biệt, khi hiện nay thành phố, các quận huyện quê hương tôi có nhiều chính sách tích cực hơn trong hỗ trợ người làm nông nghiệp, phát triển khởi nghiệp nông nghiệp của thành phố”, chàng trai lớn lên ở thành phố Cảng tạo công ăn việc làm cho bà con với sản phẩm bí đỏ khô xuất Hàn Quốc bộc bạch.

Nguồn: thanhnien.vn