Với niềm đam mê cùng sự tìm tòi sáng tạo, từ những loại rau củ tươi như cà rốt, tía tô, bí đỏ, chùm ngây, … Chị Lê Thị Hồng Nguyên (ở thôn Cu Ty, xã Hướng Lộc, huyên Hướng Hóa, Quảng Trị) nhờ công nghệ sấy lạnh đã chế biến thành các loại bột. Không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng và tiện lợi nhằm phục vụ cho đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ mà còn thể hiện sự bản lĩnh, mạnh dạn, tự tin khởi nghiệp của phụ nữ ở huyện miền núi này.

Mô hình khởi nghiệp bột rau củ sấy lạnh của chị Nguyên
Chị Lê Thị Hồng Nguyên đang trao đổi với Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ xã Hướng Lộc về các sản phẩm bột rau củ sấy lạnh của mình

Sau thời gian thử nghiệm, tháng 06 năm 2020, chị Nguyên đã phối hợp cùng nhóm trẻ U3 trong xã bắt tay vào thực hiện mô hình bột rau củ sấy lạnh. Với nguyên liệu từ các loại rau củ tươi như: cà rốt, rau cải, củ dền, cần tây, … tất cả sẽ được làm sạch, thái lát ra, để khô ráo và cho vào máy sấy trong khoảng thời gian từ 10 – 24 tiếng. Khâu cuối cùng là xay nghiền mịn, cho vào từng hủ. Với những công đoạn như trên, hiện nay chị Nguyên đã cho ra đời khoảng 15 sản phẩm bột rau củ sấy lạnh như: bộ bơ, bột tía tô, bột chùm ngây…

Chị Lê Thị Hồng Nguyên chia sẻ: “Xuất phát từ việc bản thân là một người mẹ, tôi muốn tìm và làm ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ con mình. Với mong muốn đó, tôi đã không ngừng tự tìm tòi, học hỏi trên sách báo, mạng internet,… Cùng với sự giúp đỡ của Hội phụ nữ đã tạo điều kiện cho tôi cùng với nhóm U3 của xã dùng máy móc để làm ra những sản phẩm bột rau củ sấy lạnh này. Tuy chỉ mới hoạt động nhưng sản phẩm đã được nhiều người biết đến. Vì vậy, tôi mong trong thời gian tới, tiếp tục đầu tư để nâng cao hơn chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường hơn nữa”.

Sản phẩm bột rau củ sấy lạnh của chị Hồng Nguyên được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh tiệt trùng, giữ nguyên vẹn hương vị gốc, màu sắc tự nhiên của rau củ. Để có được nguyên liệu sản xuất sạch, chị đã tìm hiểu kỹ càng, thu mua những có nguồn gốc từ những nơi khác về. Từ sản phẩm đầu tiên là bột rau má, nay đã đa dạng hơn với nhiều loại: bơ, bí đỏ, diếp cá, tía tô, chùm ngây, và củ dền. Thông qua kênh bán hàng online, sản phẩm đã được rất nhiều người tin dùng và bán rộng khắp. Trung bình mỗi sản phẩm có giá dao động từ 45 – 75 nghìn đồng, trong 01 tháng, chị Nguyên bán khoảng 350 – 400/hộp bột. Nhờ đó, đã đem lại nguồn thu nhập ổn định giúp chị có thể mạnh dạn khởi nghiệp và tạo động lực phát triển kinh tế gia đình.

Đánh giá và định hướng phát triển mô hình bột rau củ sấy lạnh trên địa bàn của xã, chị Võ Thị Yến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ của xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa cho biết: “Mô hình bột rau củ sấy lạnh của chị Hồng Nguyên tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng bước đầu đã đem lại kết quả khả quan. Đặc biệt, mô hình này đã tạo việc làm cho nhiều em gái đồng bào dân tộc thiểu số trong nhóm trẻ U3 của xã. Qua đó, không chỉ giúp các em có điều kiện để rèn luyện kỹ năng thực tế mà còn có thể giúp các em bước đầu định hình và thích nghi với môi trường kinh doanh hiện đại. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã sẽ tổ chức tham quan và tập huấn cho chị em trên địa bàn xã về mô hình này; tham mưu, tìm tòi cũng như kêu gọi các dự án, nguồn vốn để tạo nguồn kinh phí nhằm phát triển và mở rộng mô hình”.

Với niềm đam mê và mong muốn tạo ra các sản phẩm uy tín từ những nguyên liệu sạch, chị Hồng Nguyên đã dám nghĩ dám làm khi quyết tâm “xây dựng mô hình khởi nghiệp Bột rau củ sấy lạnh”. Có thể thấy, phụ nữ ở xã Hướng Lộc nói riêng và ở huyện Hướng Hóa nói chung đã biết vươn lên để thay đổi cuộc sống. Từ mong ước đã được hiện thực hóa, sản xuất ra sản phẩm có tính thương mại hóa cao. Kì vọng rằng những sản phẩm mang bản sắc địa phương này đã đang và sẽ mang đến một “luồng gió tươi mới” cho thị trường nông sản ở huyện miền núi này.

Nguồn: quangtritv.vn