Để rõ hơn về trái cây sấy lạnh là gì, cũng như công nghệ sấy lạnh là gì cùng Ifood tìm hiểu qua bài đọc sau nhé!

Trái cây sấy lạnh là gì
Trái cây sấy lạnh là gì?

Trái cây sấy lạnh là gì?

Trái cây sấy lạnh là trái cây được sấy khô/ dẻo bằng công nghệ sấy lạnh. Sau khi sấy vẫn giữ được hương vị, dinh dưỡng gần hoặc giống như trái cây tươi.

Trái cây sấy khô là sản phẩm nhận được ưa chuộng của rất nhiều người, trên thị trường có rất nhiều loại hoa quả sấy khô như: mít sấy, khoai lang sấy, xoài sấy, chuối sấy, vỏ bưởi sấy… tuy nhiên hầu hết những sản phẩm này đều được sấy theo phương pháp sấy nhiệt (sấy khô ở nhiệt độ cao) với những thiết bị đơn giản, do đó chất lượng của các sản phẩm này không còn giữ được hương vị như trái cây tự nhiên.

Theo đó, trong quá trình sấy (ở nhiệt độ cao) các phản ứng ôxy hóa trong trái cây xảy ra và làm cho một số các hợp chất mất đi và một số các hợp chất khác được sinh ra (có thể là tốt hoặc cũng có thể không tốt cho sức khỏe). Trong đó đặc biệt phải chú ý: hầu hết các vitamin (vitamin B1, B2, vitamin C …) trong quả bị mất đi hoàn toàn, các tinh bột bị biến tính, protein bị đông tụ, đường bị caramen hóa, …. mặc dù vậy do các tính tiện lợi, hương vị thơm ngon, giòn rụm trong từng miếng hoa quả sấy đã lôi cuốn khẩu vị của mọi người và thị trường vẫn tiêu thụ rất mạnh những sản phẩm này.

Gần đây các nhà khoa học, chuyên môn đã nghiên cứu tạo ra phương pháp sấy lạnh (hay còn gọi là sấy bơm nhiệt) khắc phục được hầu như các nhược điểm của sấy nhiệt độ cao để cho ra đời các sản phẩm rau quả có hương vị tự nhiên, trái cây sấy khô bằng sấy lạnh có ưu điểm gì? Cùng theo giỏi tiếp nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp sấy lạnh (sấy bơm nhiệt)

Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay về việc chế biến thực phẩm sau thu hoạch, phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm, rau củ ở trong buồng sấy nhiệt  độ thấp  để cho sản phẩm thoát hơi nước.

Sấy lạnh là phương pháp sấy với nhiệt độ thấp từ 10-650C trong không khí (tác nhân sấy) được tách ẩm bởi hệ thống làm lạnh và đưa ẩm độ của không khí sấy xuống thấp dưới mức 40% và quá trình tách độ ẩm từ hoa quả xảy ra do chính sự chênh lệch ẩm độ giữa bên trong trái cây và môi trường không khí sấy.

Như vậy bản chất phương pháp sấy lạnh chính là sử dụng chênh lệch ẩm độ giữa tác nhân sấy (gọi là không khí) và trái cây để làm khô mà không sử dụng nhiệt độ bởi tác nhân sấy để làm nước trong trái cây chuyển sang trạng thái hơi như trạng thái của phương pháp sấy nhiệt.

Trái cây sấy lạnh là gì
Một số loại trái cây sấy theo phương pháp sấy lạnh

Hầu hết những chất trong trái cây bị biến đổi do nhiệt còn nguyên vẹn khi sử dụng công nghệ sấy lạnh, đây là một ưu điểm cực lớn của phương pháp sấy lạnh, đặc biệt đối với trái cây là các sản phẩm chứa nhiều chất vitamin, các sản phẩm dạng dược liệu có chứa một số hoạt chất dễ phân hủy ở điều kiện nhiệt độ cao. Ngoài ra, với mức nhiệt độ sấy thấp thì màu sắc của nhiều loại trái cây và rau củ đều được giữ gần như là ban đầu, điều này tạo nên hương vị, màu sắc thật sự rất thú vị cho mỗi một loại sản phẩm sấy lạnh. Sản phẩm trái cây sau khi sấy dễ bảo quản, thời gian cất giữ lâu hơn, tiện lợi để mang theo, nhất là trong các trường hợp đi xa.

Mặc dù vậy mỗi loại trái cây, rau củ nếu sử dụng sấy lạnh đều có một chế độ sấy riêng để đảm bảo giữ được hầu như toàn bộ các chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo màu sắc cũng như độ ẩm của sản phẩm cuối cùng. Điều này cần phải được nghiên cứu cụ thể trên từng loại sản phẩm.

Phương pháp sấy lạnh có nhiều ưu điểm, tuy nhiên phương pháp này cũng có những nhược điểm như: giá đầu tư các thiết bị sấy khá cao; thời gian sấy dài thường gấp 1,2-1,5 lần sấy không khí nóng; chi phí lại nhiều hơn do sử dụng thêm bộ phận làm lạnh, tách ẩm; sản phẩm không có độ dòn như sấy khí nóng.

Tag: trái cây sấy lạnh là gì, hoa quả sấy lạnh là gì,

Tác dụng của trái cây sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh

Hoa quả sấy khô theo phương pháp sấy lạnh chứa lượng chất dinh dưỡng giống như trái cây tươi, lại được giữ trong thể tích nhỏ hơn. Nếu tính theo trọng lượng, trái cây sấy khô có chứa lên đến 3,5 lần chất xơ, vitamin và các khoáng chất so với trái cây tươi. Chất dinh dưỡng nhiều nhất đó là chất xơ, trong đó chất polyphenols giúp cải thiện máu lưu thông, sức khỏe tiêu hóa, giảm thiệt hại sự oxy hóa và hỗ trợ cải thiện tốt cho nhiều loại bệnh khác.

Với hàm lượng vitamin C vẫn giữ nguyên thì việc sử dụng sản phẩm sấy khô bằng phương pháp sấy lạnh tương tự như việc sử dụng sản phẩm hoa quả tươi. Trái cây sấy khô có chứa hàm lượng đường tự nhiên cũng như năng lượng cao do lượng nước đã được loại bỏ nên đường cũng như calo tăng cao tính theo thể tích, gồm cả đường fructose và glucose.

Hàm lượng đường tự nhiên của nhiều loại trái cây sấy khô như nho khô (49%), mận khô (36%), mơ khô (43%), sung khô (38%) và chà là (54-56%). Do đó, chỉ cần ăn một phần nhỏ cũng đủ cung cấp năng lượng so với việc phải ăn khá nhiều trái cây tươi.

Theo nhiều nghiên cứu, những người thường xuyên ăn trái cây sấy khô ít có xu hướng tăng cân, thu nạp nhiều dưỡng chất hơn so với một nhóm không ăn loại quả này, nhất là những thành phần chống oxy hóa và kháng viêm.

Bạn đang xem bài viết: Trái cây sấy lạnh là gì? Tác dụng của công nghệ sấy lạnh? Tại https://nongsansay.vn

Giới thiệu một số sản phẩm trái cây sấy lạnh:

* Mít sấy lạnh 

Trái cây sấy lạnh là gì

Các sản phẩm mít sấy lạnh vẫn giữ được hầu như đúng màu sắc, hương vị của múi mít và thành phần giá trị dinh dưỡng có trong trái mít tươi. Mít thường có giá trị cao về mặt dinh dưỡng, trong mỗi múi mít có chứa đến: 20-22% carbohydrate, 1,3% chất xơ, 1,3% protein, 21 mg Canxi và một số các chất khoáng khác. Sản phẩm mít sấy lạnh thích hợp với mọi đối tượng và đặc biệt là có thể sử dụng cho những người ăn chay.

* Chuối sấy khô

Trái cây sấy lạnh là gì

Chuối sấy khô – Được chế biến từ những quả chuối tươi gần chín hoặc là vừa chín (không dùng chuối đã chín quá). Chuối có các giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Một quả trung bình nặng đến 125 g, trong số đó vào 25% là chất khô và khoảng 75% là nước. Quả chuối thường có nhiều sợi (nó gọi là bó libe) nằm giữa thịt và vỏ. Chuối chứa nhiều vitamin C, vitamin B6 và kali, hầu hết các vitamin, kali này đều được giữ lại trong phương pháp sấy lạnh.

Chọn chuối có độ chín vừa tới, hay chuối gần chín nếu muốn ít vị ngọt, lột vỏ, tạo hình và đưa vào những khay sấy. Mỗi khay sấy chỉ nên để 1 đến 2 lớp chuối. Đặt ở chế độ sấy 40-450C độ ẩm 30% để sấy thành thành phẩm chuối dẻo trong thời gian 10-12 giờ. Trong quá trình sấy phải nên đảo các miếng chuối để độ ẩm giữ được cân bằng.

* Khoai lang sấy

Trái cây sấy lạnh là gì

Sản phẩm Khoai lang sấy lạnh (đặc biệt đối với loại khoai lang tím) được sử dụng từ những loại khoai lang bán trên thị trường. Các loại khoai sấy lạnh vẫn giữ được màu sắc, hương vị đặc trưng. Khoai lang sấy có giá trị cao ở mặt dinh dưỡng. Ngoài tinh bột, trong mỗi củ khoai lang cũng chứa rất nhiều xơ tiêu hóa, vitamin A, vitamin B6 và vitamin C. Tất cả các giống khoai lang đều cho các củ có vị ngọt, dù nhiều hay là ít. Mặc dù có vị ngọt, khoai lang trên thực tế vẫn là thức ăn tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường bởi vì nó giúp hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu cũng như làm giảm sức kháng insulin. Khoai lang sấy thực sự thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt có thể sử dụng cho những người ăn chay.

Sử dụng khoai lang đã luộc chín, cắt tạo hình, rải đều trên khay sấy, và đặt chế độ sấy 50-550C, cùng độ ẩm 30%, sấy trong tgian 12-14 giờ thì sẽ được sản phẩm là khoai lang sấy. Màu sắc của khoai lang sấy lạnh thường nhạt hơn so với sấy nhiệt bởi đường ít bị caramen hóa nên khoai ít chuyển màu.

Xoài sấy khô

Trái cây sấy lạnh là gì

Xoài là một loại quả chứa nhiều vitamin (vitamin A; vitamin B6 và một số vitamin B), các chất chống oxy hóa, nhiều kalo có công dụng tăng cường hệ miễn dịch cũng như thị lực, ngăn ngừa khô mắt, quáng gà. Đặc biệt, trong xoài có hàm lượng vitamin C nó rất cao giúp cải thiện tốt tình trạng rối loạn mỡ trong máu. Xoài sấy lạnh tự nhiên, không bổ sung chất bảo quản nên nó rất tốt cho sức khỏe cũng như tốt cho người già, trẻ nhỏ.

Xoài vừa chín tới (vỏ vừa vàng, và không mềm), lột vỏ, cắt tạo hình, đặt lên khay sấy với chế độ sấy 40-500C, cùng với ẩm độ 30% và sấy trong khoảng thời gian 12-14 giờ thì thu được thành phẩm xoài sấy lạnh. Màu sắc của xoài sấy lạnh gần giống màu xoài tự nhiên, miếng xoài dẻo dẻo – dai dai không khô giòn nhưng có độ dai vừa phải, và độ ngọt thấp, vị chua nhẹ.

Ifood đơn vị nghiên cứu, sản xuất và cung ứng các loại trái cây sấy dẻo theo công nghệ sấy lạnh chất lượng chuẩn xuất khẩu Châu Âu. Trái cây sấy Ifood đảm bảo nguyên liệu 100% tự nhiên, không chất bảo quản.

Nếu bạn có lượng lớn TRÁI CÂY và đang tìm kiếm một ĐƠN VỊ GIA CÔNG TRÁI CÂY SẤY dẻo/ khô/ giòn/ truyền thống hay muốn tạo cho mình một Công nghệ chế biến sản phẩm mới toàn diện từ các loại trái cây (bột trà, trà hòa tan, trà sữa, sấy, nước ép …) hay TEST MẪU để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Hãy liên hệ nhanh đến IFOOD Hotline: 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được chuyên gia chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

XEM NGAY:

Truy cập ngay website chúng tôi để khám phá và chọn cho mình những loại trái cây sấy yêu thích.