Tác dụng của quả mận được đánh giá rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch, chống lại sự oxy hóa, ngừa ung thư , cải thiện các chức năng của cơ thể, tốt cho xương, giảm cân … . Tuy nhiên, bên cạnh những tác dụng tuyệt vời, nếu là người yêu thích mận bạn cũng cần phải quan tâm lưu ý sử dụng loại quả này

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả mận

Mận là loại trái cây vừa chua, vừa ngọt, nhiều nước, rất được ưa thích vào mùa hè. Quả mận giàu các chất xơ, không có chất béo hoặc các cholesterol xấu. Sau đây là những thành phần dinh dưỡng có trong 100g quả mận

  • Năng lượng: 20 kcal
  • Đạm: 600mg
  • Tinh bột: 3,9g
  • Canxi: 28mg
  • Sắt: 400mg
  • Nước: 94g
  • Kali: 157mg
  • Lipid: 200mg
  • Chất xơ: 700mg
  • Photpho: 20mg
  • Beta-carotene: 50 mcg
  • Vitamin C: 3mg
  • Vitamin PP: 500mg
  • Vitamin B1: 100mcg
  • Và một số thành phần dinh dưỡng quan trọng khác.

Tác dụng của quả mận

Tác dụng của quả mận
Tác dụng của quả mận được đánh giá rất hữu hiệu trong việc giúp bảo vệ sức khỏe
  • Tốt cho xương khớp: Theo India Times , mận có thể làm tăng đáng kể mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay.
  • Cải thiện trí nhớ: Chất chống oxy hóa trong mận giúp hồi phục tế bào trong não bị tổn thương. Ăn 3 – 4 quả mận mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Mận là một trong số các loại trái cây có chỉ số đường huyết GI rất thấp, nó giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Trong mận chứa rất nhiều chất xơ và sorbitol, isatin giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận nhiều sẽ giúp điều hòa nhu động ruột và giảm nguy cơ táo bón.
  • Bảo vệ tim mạch: Một quả mận trung bình chứa khoảng 113 mg kali, nó giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề tim mạch.
  • Hỗ trợ giảm cân: Không chỉ chứa ít calo, mà mận còn giàu vitamin, các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho những ai đang muốn giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể hiệu quả.
  • Ngăn ngừa ung thư: Các sắc tố xanh đỏ gọi là chất anthocyanin được tìm thấy trong quả mận rất giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
  • Cải thiện thị lực: Ngoài vitamin C, mận còn chứa beta carotene, dưỡng chất đặc biệt có lợi cho mắt. Ăn mận có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng – một căn bệnh có thể dẫn tới mù lòa.

Tác hại khi ăn quá nhiều mận

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, thì ăn nhiều mận hay ăn không đúng cách cũng sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn.

  • Hại thận: Mận có chứa nhiều chất oxalate, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, và nó là nguyên nhân chính gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc người có tiền sử gia đình bị bệnh này nên hạn chế hoặc không ăn mận.
  • Hàm lượng axit cao: Điều này có thể ảnh hưởng đến bệnh dạ dày và men răng, đặc biệt ở trẻ em. Người bị bệnh dạ dày nếu ăn nhiều mận sẽ trầm trọng thêm bệnh.
  • Gây nóng: Mận có tính nóng nên ăn nhiều mận quá có thể gây ra một số hiện tượng nóng trong, mụn nhọt,nhiệt miệng,… Đặc biệt, phụ nữ mang thai không nên ăn mận vì rất dễ bị nóng, phát ban, không tốt cho sức khỏe của mình và cả thai nhi.
  • Làm giảm tác dụng của một số loại thuốc: Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của một số các loại thuốc khi ăn nhiều. Do tác dụng giảm lượng đường trong máu của mận, những người vừa trải qua phẫu thuật không nên ăn mận. Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên dừng ăn mận 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Trên đây là những tác dụng của quả mận và những quan tâm lưu ý khi ăn loại quả này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đến quý vị bạn đọc. Chúc các bạn luôn sức khỏe!.

Đừng quên ghé thăm trang nongsansay.vn của chúng tôi thường xuyên để được cập nhật và biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại trái cây. Và nếu muốn bạn có thể ghé trang bán hàng của chúng tôi để được khám phá và thưởng thức nhiều loại trái cây sấy dẻo chất lượng mang hương vị của ba miền Việt Nam. IFOOD là đơn vị nghiên cứu, chế biến, sản xuất và cũng là đơn vị phân phối nên chắc chắn rằng những sản phẩm tại shop người tiêu dùng hết sức hài lòng về chất lượng và giá cả.

>>>> KHÁM PHÁ TRÁI CÂY SẤY DẺO IFOOD tại link: https://nongsansay.vn/trai-cay-say/