Tác dụng của quả cam không chỉ giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch hay ngăn ngừa sỏi thận mà nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch để phòng tránh vi khuẩn độc hại xâm nhập nữa đấy!

Tác dụng của quả cam
Nước cam có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, ngăn ngừa sỏi thận, làm đẹp …

Cam là loại quả được nhiều người yêu thích trên thế giới với rất nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên quan trọng phải kể đến như vitamin C và kali. Bạn hãy cùng tìm hiểu những thành phần dinh dưỡng của camTOP 5 tác dụng của quả cam đối với sức khỏe nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong quả cam

Phải nói rằng cam là loại quả giàu dinh dưỡng quan trọng nhất.

Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: vitamin C, folate và kali, …. Một ly nước cam 240ml sẽ cung cấp khoảng:

  • Lượng calo: 110
  • Protein: 2g
  • Carbs: 26g
  • Vitamin C: 67% RDI (*)
  • Folate: 15% RDI
  • Kali: 10% RDI
  • Magie: 6% RDI

(*) RDI – Reference Daily Intake: Lượng tiêu thụ tham khảo hàng ngày

Cam là nguồn chứa nhiều vitamin C – vitamin tan trong nước có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đóng vai trò trung tâm đối với chức năng miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C còn giúp thúc đẩy quá trình tạo xương và chữa lành vết thương hay cải thiện nướu răng.

Nước cam rất giàu folate, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, góp phần hỗ trợ sự tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Chưa kể, nước cam được xem là nguồn chứa khoáng chất kali tuyệt vời có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đau nhức xương, bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và đột quỵ.

TOP 5 tác dụng của quả cam đến sức khỏe

1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

  • Hiện nay, dịch bệnh viêm phổi cấp do coronavirus đã đang lan rộng với diễn biến ngày càng phức tạp. Điều quan trọng là chúng ta cần xây dựng tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp chiến đấu với loại virus này trước khi có vắc xin.
  • Với nhiều chất dinh dưỡng nước có có nhiều công dụng tuyệt vời đến sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và góp phần ngăn ngừa nhiễm Covid-19.
tác dụng của cam
Để tăng cường hệ miễn dịch chúng ta nên ăn nhiều cam mỗi ngày
  • Tuy nhiên, chúng ta nên lưu ý rằng chỉ bổ sung nước cam vẫn chưa đủ để tăng cường hệ miễn dịch cũng như chống lại loại virus này. Để xây dựng, tăng cường hệ thống miễn dịch, chúng ta cần lưu ý đến một số dinh dưỡng cần bổ sung hợp lý bao gồm:
    • Lượng calo
    • Protein
    • Vitamin D
    • Vitamin C
    • Vitamin B12
    • Vitamin E
    • Canxi, magie
  • Để bổ sung những chất dinh dưỡng này, nên tiêu thụ trái cây, rau quả có chứa chất chống oxy hóa cao hay nhiều màu sắc, kết hợp gừng, tiêu, tỏi và nghệ trong chế độ ăn uống. Đồng thời, cũng cần xây dựng song song chế độ luyện tập thể dục đều đặn để cải thiện sức khỏe tổng thể.

2. Chống oxy hóa

  • Chất chống oxy hóa trong cam thúc đẩy sức khỏe bằng ngăn chặn tổn thương oxy hóa. Đây chính là tình trạng mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và những phân tử không ổn định được coi là gốc tự do.
  • Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng sức khỏe tổng thể. Thậm chí những chất này, có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng mãn tính, như bệnh tim, ung thư, tiểu đường.
  • Tác dụng của nước cam giúp ngăn ngừa lại những tổn thương oxy hóa, bệnh mãn tính do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt như: flavonoid, carotenoids và axit ascorbic.
công dụng của nước cam
Ngoài những lợi ích tuyệt vời đến sức khỏe thì bổ Cam cũng có tác dụng hữu hiệu trong làm đẹp.
  • Một nghiên cứu kéo dài 08 tuần cho thấy khi uống 750 ml nước cam vào mỗi ngày làm cải thiện đáng kể được tình trạng chống oxy hóa. Một nghiên cứu khác, cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng khi uống 591 ml nước cam mỗi ngày trong 90 ngày sẽ giúp cải thiện vấn đề liên quan đến tổn thương oxy hóa ở 24 người trưởng thành có triglyceride và cholesterol cao.
  • Thêm vào đó, trong cuộc nghiên cứu trên 4.000 người trưởng thành; nước cam được ví như là một trong những nguồn chất chống oxy hóa bậc nhất trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ.

3. Ngăn ngừa sỏi thận

  • Sỏi thận là tình trạng một số khoáng chất nhỏ tích tụ ở trong thận, thường gây ra những triệu chứng như: đau dữ dội, buồn nôn hay máu trong nước tiểu. Nước cam giúp làm tăng độ pH của nước tiểu làm cho nó có tính kiềm hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng độ pH nước tiểu cao hơn và tính kiềm hơn có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.
  • Một nghiên cứu nhỏ quan sát thấy rằng quả cam có hiệu quả hơn nước chanh trong giảm một số yếu tố nguy cơ sỏi thận. Một nghiên cứu khác với 194.095 người cho thấy người tiêu thụ nước cam ít nhất 1 lần mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh sỏi thận thấp hơn 12% so với người uống ít hoặc không uống.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

  • Bệnh tim là vấn đề nghiêm trọng chiếm hơn 17 triệu ca tử vong trên toàn thế giới mỗi năm. Một số nghiên cứu cho thấy, uống nước cam có thể giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch như huyết áp cao, tăng cholesterol. Nhờ đó, tác dụng của nước cam sẽ giúp giữ cho trái tim của chúng ta hoạt động bình thường và khỏe mạnh.
  • Ví dụ, nghiên cứu ở 129 người cho thấy việc tiêu thụ nước cam lâu dài sẽ làm giảm mức độ của cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL. Hơn nữa, theo một đánh giá của 19 nghiên cứu đã lưu ý rằng uống nước ép trái cây (đặc biệt nước cam) có hiệu quả trong việc giảm huyết áp tâm trương ở những người trưởng thành.
  • Tác dụng của quả cam cũng đã được chứng minh có thể làm tăng mức cholesterol tốt HDL. Điều này giúp cải thiện một cách hiệu quả sức khỏe của tim mạch.

5. Giảm tình trạng viêm

  • Viêm cấp tính là một quá trình hoạt động bình thường của những phản ứng miễn dịch được thiết kế để bảo vệ và chống lại bệnh tật, nhiễm trùng. Tuy nhiên, duy trì mức độ viêm cao trong khoản thời gian dài có thể góp phần phát triển của các loại bệnh mãn tính.
  • Dấu hiệu viêm cao như: protein phản ứng C (CRP), interleukin-6 (IL-6), yếu tố hoại tử khối u (TNF-α) thường xuất hiện nhiều đối với tình trạng như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
  • Một số nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng của quả cam có thể làm giảm viêm và một số vấn đề liên quan đến những dấu hiệu này. Đánh giá cho thấy, nước cam có đặc tính chống viêm làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm cụ thể gắn liền với căn bệnh mãn tính. Hơn nữa, cuộc nghiên cứu kéo dài 08 tuần ở 22 người đã cho thấy khi uống nước cam sẽ giúp giảm các dấu hiệu viêm như CRP và IL-6. Điều này cho thấy, tác dụng của nước cam đặc biệt trong hỗ trợ phòng ngừa bệnh.

Những thông tin về thành phần dinh dưỡng và Top 5 tác dụng của quả cam đã trình bày trên hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về một loại trái cây giàu dinh dưỡng. Để tăng cường hệ thống miễn dịch mỗi người cần có sự kết hợp của hai yếu tố quan trọng đó là chế độ dinh dưỡng và tập luyện, do đó mỗi người hãy tự xây dựng lối sống lành mạnh nhé!

Để thực đơn dinh dưỡng luôn được phong phú bạn có thể thay thế cam bằng những loại trái cây cùng họ như: quýt, bưởi, …. hay bạn có thể sử dụng những loại nước ép cam tươi, mứt vỏ cam, tép cam sấy dẻo nhé.

Trong giai đoạn dịch bệnh covid đang hoành hành thì việc bổ sung Vitamin C hay ăn cam mỗi ngày là phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể có sức đề kháng tốt nhất!

  • Nếu bạn muốn mua những Tép Cam Sấy Dẻo tươi chất lượng tự nhiên
  • Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch sấy dẻo cam theo nhu cầu
  • Hay bạn muốn sở hữu một công nghệ sản xuất hay công thức chế biến các sản phẩm từ cam, quýt, bưởi.

Hãy liên hệ ngay đến IFOOD Hotline: 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để thưởng thức những tép cam sấy thơm ngon hay dịch vụ gia công sấy trái cây hay chuyển giao công nghệ toàn diện. Hotline

XEM NGAY:

tag: tác dụng của quả cam, tác dụng của nước cam vắt, công dụng của nước cam