Tác dụng của dâu tây: Điều chỉnh huyết áp, phòng tránh ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, … có thể bạn chưa biết, hãy tìm hiểu thật kỹ về những lợi ích kỳ diệu mà dâu tây mang đến cho sức khỏe và sắc đẹp nhé!

Tác dụng của dâu tây
Tại sao chúng ta nên ăn bổ sung dâu tây vào thực đơn hàng ngày?

Dù được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào, từ những quả dâu tươi mọng nước cho đến dâu tây sấy khô, mứt dâu hay si-rô, … loại trái cây này đều mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào lượng chất dinh dưỡng dồi dào cùng chất chống oxy hóa.

15 Tác dụng của dâu tây tiêu biểu có thể bạn chưa biết

Ngăn ngừa ung thư, điều chỉnh huyết áp, tăng cường miễn dịch… là những công dụng tuyệt vời mà quả dâu tây mang đến cho chúng ta.

công dụng của dâu tây
Dâu tây là loại quả rất tốt cho sức khỏe

1. Bảo vệ mắt

Chất chống oxy hóa có trong dâu tây có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tình trạng thủy tinh thể vẩn đục và có thể dẫn đến mù lòa ở người lớn tuổi. Mắt cần cung cấp đủ vitamin C để bảo vệ chúng không tiếp xúc với một số gốc tự do từ những tia tử ngoại gay gắt của ánh nắng mặt trời, vốn có thể gây tổn hại cho protein trong thủy tinh thể. Vitamin C còn có vai trò quan trọng trong tăng cường sự khỏe mạnh cho giác mạc và võng mạc của mắt.

Cung cấp Vitamin C là cần thiết mỗi ngày, tuy nhiên nên tránh và hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin C, mà thay vào đó hãy bổ sung thêm Vitamin C từ các loại hoa quả giàu vitamin như: dâu tươi, sinh tố dâu, mứt dâu, dâu tây sấy dẻo, cam, quýt, ….. chẳn hạn.

2. Tăng cường hệ miễn dịch

Một trong những Tác dụng của dâu tây tiêu biểu phải kể đến đó là tăng cường hệ miễn dịch. Bởi dâu tây – nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C được xem là là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch đồng thời còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Một chén dâu tây chứa đến 51,5mg vitamin C, khoảng ½ nhu cầu hàng ngày cho cơ thể. Như vậy, chỉ với 2 chén dâu tây, bạn đã cung cấp đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu.

Một cuộc nghiên cứu của trường ĐH California tại Los Angeles, Mỹ , Năm 2010 đã phát hiện ra rằng khả năng chống oxy hóa có trong dâu tây sẽ trở nên khả dụng về mặt sinh học, sẵn sàng hoạt động trong máu sau khi bổ sung trái cây chỉ trong vài tuần lễ.

3. Phòng chống ung thư

Vitamin C là được coi là chất chống oxy hóa hữu hiệu có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư bởi sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch chính là sự phòng thủ vững chắc nhất để bảo vệ cho cơ thể trước sự tấn công của mọi bệnh tật. Và axit ellagic có trong quả dâu tây cũng có khả năng ngăn ngừa ung thư; Axit ellagic được chứng minh là có tác dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, Dâu tây còn có một số chất chống oxy hóa là zeathacins và lutein. Chất chống oxy chính là chiến binh tiêu diệt những gốc tự do và trung hòa mọi ảnh hưởng tiêu cực có khả năng xảy ra ở những tế bào trong cơ thể. Thuật ngữ gốc tự do được dùng để chỉ những tế bào bị tổn hại mà có khả năng làm suy yếu các tế bào khác xung quanh chúng trong nỗ lực hồi phục chính mình. Điều này, gây ra những bất thường cho các tế bào và cũng là tiền đề gây bệnh ung thư.

4. Tăng cường chức năng não

Dâu tây có công dụng tăng cường chức năng của não bộ. Là một loại quả giàu iot, vitamin C , chất phytochemical giúp duy trì các hoạt động đúng đắn của hệ thần kinh. Kali có trong dâu tây tăng lưu lượng máu đến não giúp não bộ được sáng suốt và minh mẫn hơn.

5. Tăng cường trí nhớ

Thành phần fisetin có trong quả dâu tây được xem là một flavonoid tự nhiên giúp tăng cường trí nhớ hơn và kích thích dây thần kinh. Ăn dâu tây còn giúp ngừa suy giảm chức năng nhận thức.

6. Đánh bại cholesterol có hại

Thành phần Vitamin C có trong dâu tây rất có lợi cho sức khỏe con người. Ảnh: C.K.

Axit ellagic và các flavonoid có trong dâu tây có thể mang đến khả năng chống oxy hóa cực kỳ có ích cho sự khỏe mạnh của tim mạch theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách đó là chống lại các ảnh hưởng của cholesterol có hại LDL trong máu – nguyên nhân gây ra sự tích tụ những mảng bám trong động mạch.

Việc tăng cường thêm dâu tây vào khẩu phần ăn uống sẽ giúp giảm những tổn hại của do quá trình oxy hóa gây ra cũng như giúp hạ thấp lượng mỡ trong máu. Cả hai yếu tố này đều là nguyên nhân gây ra bệnh tim và tiểu đường.

7. Điều chỉnh huyết áp

Điều chỉnh huyết áp có thể nói là một trong những tác dụng của dâu tây tuyệt vời nhất cho sức khỏe.

Kali được xem là chất dinh dưỡng có ích cho hệ tim mạch. Một chén dâu tây chứa đến 134mg kali. Kali giúp điều hòa huyết áp và thậm chí còn hỗ trợ trong việc hạ thấp huyết áp bằng hoạt động như vật đệm để chống lại ảnh hưởng tiêu cực từ natri.

Những tác động của dâu tây trong làm giảm mức cholesterol LDL có hại, phòng cao huyết áp, chống viêm đã giúp chúng nằm vào danh sách nhóm những loại trái có ích cho tim mà con người nên ăn.

8. Hỗ trợ cho sức khỏe tiền sinh sản

tác dụng của dâu tây đối với bà bầu
Dâu Tây là lựa chọn bổ sung dinh dưỡng cực tốt cho các mẹ bầu

Folate – Vitamin nhóm B cần thiết cho phụ nữ đang mang thai hay đang cố gắng thụ thai. Được xem là nguồn cung cấp folate tốt với khoảng 21mcg cho mỗi khẩu phần (một chén). Folate đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì nó giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ, cột sống của thai nhi. Axit folic (folate) có trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa một số các khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống.

9. Tóc khỏe mạnh

Vitamin B5, B6, Axit folic và axit ellagic có trong quả dâu tây giúp ngăn chặn tình trạng bị rụng tóc. Loại quả này cũng chứa các khoáng chất như: đồng, magiê đem lại nhiều hiệu quả trong ngăn ngừa gàu, nhiễm trùng da đầu do nấm.

10. Làm trắng răng

Làm trắng răng là một trong những tác dụng của dâu tây tuyệt vời nhất. Trộn hỗn hợp dâu tây nghiền với baking soda giúp chúng ta có hàm răng khỏe mạnh và trắng sáng.

Thoa hỗn hợp lên răng, để yên trong 5 phút, sau đó dùng bàn chải đánh răng nhẹ nhàng để vệ sinh.

Sau một thời gian sử dụng, răng của bạn sẽ có sự thay đổi khác biệt. Bên cạnh đó, cũng có thể nhai kẹo cao su có thành phần vị dâu tây, là một cách làm trắng răng đơn giản mà rất hiệu quả.

11. Tăng cường chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho hoạt động hệ tiêu hóa. Với khoảng 2g chất xơ trong mỗi khẩu phần (một chén) cũng là nguồn cung cấp chất xơ cực tốt cho cơ thể. Những rắc rối do việc thiếu chất xơ gây ra gồm tình trạng táo bón, bệnh viêm túi thừa – tình trạng viêm trong ruột – vốn ảnh hưởng đến khoảng 50% những người già trên 60 tuổi.

Chất xơ còn hỗ trợ trong phòng chống bệnh tiểu đường típ 2 vì chúng có thể làm chậm việc hấp thu các loại đường ( glucose…) trong máu. Kết quả là người trưởng thành đang phải kiểm soát bệnh tiểu đường cần tăng cường thêm những quả dâu tây trong khẩu phần của họ ở mức điều độ.

12. Ngăn ngừa các nếp nhăn

Nếu bạn là một cô gái thích làm đẹp thì đừng nên bỏ qua tác dụng của dâu tây trong làm đẹp da nhé.

tác dụng dâu tây
Nếu muốn làn da được mịn màng hồng hào thì đừng bỏ qua dâu tây nhé!

Vitamin C trong dâu tây giúp việc sản sinh ra collagen, cải thiện độ đàn hồi, co giãn của da. Khi có tuổi, lượng collagen sẽ mất dần đi, do vậy, tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin C giúp làn da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

13. Kiểm soát cân nặng

Chị em phái đẹp đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng, đừng bỏ quên công dụng của dâu tây trong giảm cân giữ dáng nhé!

Duy trì một trọng lượng làm mạnh chính là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim. Dâu tây có hàm lượng calo rất thấp (chỉ khoảng 28 Kcalo/mỗi chén), không có chất béo, lại ít natri và đường. trong dâu tây không chứa những loại đường tự nhiên, mặc dù tổng hàm lượng đường cho mỗi khẩu phần hầu như ở mức rất rất thấp, khoảng 4g. Tổng lượng carbonhydrate cũng nằm ở mức tương đương hoặc thấp hơn nữa lát bánh mì sandwich.

14. Hạn chế viêm nhiễm

Chất chống oxy hóa và chất hóa học từ thực vật tìm thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm tại các khớp, nó vốn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp và có thể dẫn tới bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Harvard tại Mỹ thực hiện cho thấy những phụ nữ ăn từ 16 quả dâu tây mỗi ngày trở lên trong tuần, có mức protein C-reactive (CRP – protein được tìm thấy trong máu biểu thị tình trạng viêm trong cơ thể) sẽ giảm được khoảng 14%.

15. Tốt cho xương

Các chất dinh dưỡng như magiê,kali và vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong duy trì sức khỏe xương khớp. Ăn dâu tây cũng chính là biện pháp thúc đẩy phát triển xương ở trẻ em, duy trì xương chắc khỏe ở người lớn một cách lành mạnh và an toàn hiệu quả.

Trên đây là Top 15 tác dụng của dâu tây mang nhiều lợi ích đến sức khỏe và sắc đẹp cho chúng ta. Để có cơ thể khỏe mạnh, sắc mặt tươi sáng hay vóc dáng cân đối hãy nhớ bổ sung nhiều và đủ Vitamin C, chất chống oxy hoa, chất xơ, … như Quả Tây vào trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

Để thực đơn hấp dẫn thì ngoài những quả dâu tây tươi mọng nước, bạn có thể thay thế chúng bằng các món như: sinh tố dâu tây, mứt dâu, … và đừng quên món Dâu Tây Sấy Dẻo Ifood tự nhiên – Món ăn dễ sử dụng lại dễ bảo quản mà chất lượng và hương vị khỏi chê đâu được.

Dâu Tây Sấy Dẻo
Dâu Tây Sấy Dẻo Ifood tự nhiên không đường

Bạn nhớ thường xuyên ghé Shop nongsansay.vn để được cập nhập những kiến thức dinh dưỡng cần thiết và Khám Phá các món Trái Cây Sấy IFOOD thơm ngon hấp dẫn trong đó có món Dâu Tây Sấy Dẻo giàu Vitamin C.

Chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline: 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) hoặc truy cập link bên dưới.

>>> KHÁM PHÁ DÂU TÂY SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/dau-tay-say-deo/

tag: tác dụng của dâu tây đối với da, công dụng của dâu tây trong làm đẹp