Hầu như mọi người vẫn nghĩ thơm, dứa, khóm là cùng chung một loại quả. Vậy thật sự ba cái tên gọi này có phải của cùng một loại quả không?

Sự khác biệt giữa thơm, dứa và khóm
Dứa, Thơm và Khóm có gì khác nhau không?

Thơm là trái cây bổ dưỡng với sức khỏe của con người. Thơm được nhiều người cho biết đến với những tên gọi khác là khóm, dứa.Bởi nhiều người vẫn nghĩ rằng cả o3 cái tên này đều ám chỉ 01 loại quả giống nhau. Nhưng thực tế thì không đúng như vậy, cùng tìm hiểu nhé.

Điểm chung của Thơm, Dứa và Khóm

Thơm, Dứa và Khóm là 03 tên gọi khác nhau của 01 loại quả nhiệt đới, chúng có tên khoa học Ananas comosus. Loại quả này có đặc điểm rất nhiều mắt, thịt màu vàng, vị chua chua ngọt ngọt và hàm lượng axit hữu cơ cao. Quả này được xe, là nguồn cung cấp mangan, vitamin C & B1 dồi dào, chúng bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể.

Thơm, Dứa và Khóm là loại trái cây thường được ăn tươi hay dùng để chế biến thành sinh tố, nước ép đóng hộp dưới dạng khoanh hay miếng. Quả này cũng là một nguyên liệu để nấu ăn tuyệt vời với các món: thịt bò, vịt, heo xào vì dứa giúp thịt nhanh mềm, tạo hương vị đặc trưng. Chính vì, chúng có đặc tính giống nhau nên khiến rất nhiều người nhầm lẫn về 03 cái tên này là 01 loại quả.

Phân biệt Thơm, Dứa và Khóm

  • Ở Miền Bắc: Thơm, Dứa và Khóm chính là một loại quả mà người ta hay gọi là quả Dứa.
  • Ở Miền Nam: quả Dứa của miền Bắc được gọi là quả Thơm.
  • Ở miền Tây và một số các tỉnh miền Nam, người dân có sự phân biệt rõ ràng giữa Thơm và Khóm vì đây là 02 giống cây khác nhau. Vì Thơm và Khóm được trồng nhiều ở khu vực miền Nam nên mọi người dễ dàng nhận biết đặc tính riêng của chúng.

Đặc điểm riêng của Thơm

Thơm
Quả Thơm
  • Các mắt của thơm thưa và giãn
  • Lá của thơm không có gai li ti
  • Trái thơm to hơn và có thể lên đến 3kg
  • Vị ngọt thanh xen cùng vị chua
  • Thơm Trái hương rất thơm và mùi vị độc đáo – Thực phẩm Đồng Xanh

Đặc điểm riêng của Khóm

khóm
Quả khóm
  • Lá của khóm có nhiều gai li ti
  • Trái khóm nhỏ hơn, và thường dưới 1kg
  • Vị ngọt rõ hơn vị chua
  • Phần thịt có màu vàng đậm

Ở Miền Tây Dứa là tên gọi khác của loài cây nào?

Ở miền Tây, dứa là tên gọi quen thuộc về 02 loài cây khác hoàn toàn. Một loài là cây dứa dại thường mọc ở bờ sông, ven đê, hay dùng làm thuốc nam. Và loại cây còn lại là dứa thơm (lá dứa, lá nếp) – nó thường dùng làm nước mát và màu nhuộm thực phẩm.

Cây dứa dại dùng để làm thuốc bổ
Cây dứa dại dùng để làm thuốc bổ
Lá dứa thơm thường dùng làm nước mát và để nhuộm màu thực phẩm
Lá dứa thơm thường dùng làm nước mát và để nhuộm màu thực phẩm

Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người hiểu hơn sự khác nhau giữa 03 cái tên Thơm, Dứa và Khóm cũng như giúp mọi người không bị nhầm lẫn trong mua sắm!

  • Nếu bạn đang có một lượng lớn Thơm hay Khóm và bạn đang cần tìm đến một đơn vị gia công Khóm sấy dẻo/ khô Uy tín – Đảm bảo.
  • Nếu bạn cần có nhu cầu đầu tư các công nghệ sản xuất chế biến các sản phẩm từ Khóm và Thơm: Khóm/Thơm sấy dẻo, nước giải khát từ Khóm/Thơm, …
  • Nếu bạn là muốn mua Khóm/Thơm sấy dẻo lẻ hay sỉ

Hãy liên hệ ngay đến IFOOD Hotline 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

XEM NGAY: