Để nâng cao chất lượng đồng thời giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm, ngày nay một số loại rau quả tươi thông qua công nghệ chế biến hiện đại đã được biến đổi thành rất nhiều dạng sản phẩm khác nhau như: sấy khô, làm mứt, ngâm, muối dầm, … Nhiều loại quả được dùng làm thức uống chẳng hạn như: nước ép (táo, nho, cam,…), hoặc thức uống có cồn,… Quả cũng được dùng để làm quà tặng (Giỏ Quà),…

Tuy nhiên, công nghệ chế biến rau củ quả có những đặc điểm rất riêng đó là vừa cần công nghệ hiện đại lại vừa cần phải chế biến thủ công ở một số khâu, do đó, trong quá trình chế biến khó có thể tránh khỏi nguy cơ sản phẩm bị nhiễm những vi sinh và các hóa chất không mong muốn khác.

Chính vì thế, để cơ sở đánh giá đúng mức độ an toàn của sản phẩm, thì các sản phẩm rau củ quả trước khi muốn đưa ra lưu thông thị trường bắt buộc phải tiến hành kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm sẽ là bằng chứng quan trọng để chứng minh sản phẩm rau quả đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam.

xây dựng các chỉ tiêu đánh giá chất lượng rau quả
Hướng dẫn xây dựng các chỉ tiêu đánh giá chất lượng rau quả

Nguyên tắc xây dựng các chỉ tiêu đánh giá chất lượng rau quả tươi

Chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả tươi đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Quyết Định số 46/2007/QĐ-BYT : Quy định giới hạn tối đa lượng ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm)
  • QCVN 8-2:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm về kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với ô nhiễm vi sinh vật có trong thực phẩm
  • Các tiêu chuẩn Việt Nam về rau – củ – quả (TVCN)

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng rau quả

  • Các chỉ tiêu cảm quan: nhận biết qua cấu trúc, mùi vị, màu sắc…
  • Chỉ tiêu hóa lý: xác phẩm chất và chất lượng thực phẩm
  • Chỉ tiêu vi sinh:
    • Coliforms
    • Escherichia Coli
    • Clostridium perfringens
    • Staphylococcus aureus
      Bacillus cereus
    • Salmonella
    • Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc,…
  • Chỉ tiêu kim loại nặng:
    • Chì
    • Kẽm
    • Thủy ngân,…
  • Các chỉ tiêu khác như: hàm lượng hóa chất không mong muốn (chất bảo quản chống mốc, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,…)

Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm và tùy vào mục đích kiểm nghiệm (Công bố hợp quy để đưa sản phẩm rau củ ra thị trường, xin chứng nhận an toàn thực phẩm, hay giám sát chất lượng định kỳ theo quy định,…), doanh nghiệp có thể xây dựng chỉ tiêu phù hợp cho những sản phẩm của riêng mình, một vài trường hợp cho phép được cắt giảm chỉ tiêu để rút ngắn thời gian cũng như để tiết kiệm chi phí cho việc kiểm nghiệm

Bên cạnh đó, phương pháp lấy mẫu được đánh giá rất quan trọng trong việc cho ra kết quả chính xác, do đó, khi tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, doanh nghiệp cần phải tuân thủ đúng kỹ thuật và bảo quản sản phẩm đúng cách để tránh những yếu tố gây ảnh hưởng đến đặc tính kỹ thuật của mẫu.

Để được tư vấn xây dựng các chỉ tiêu đánh giá chất lượng rau quả phù hợp và tối ưu chi phí cho việc kiểm nghiệm, Doanh nghiệp vui lòng liên hệ Hotline 0909 898 783 (Mr Hải) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân) để được hỗ trợ chính xác nhất.