Sấy khô (phơi khô) là một trong những hình thức được người dân sử dụng phổ biến nhất để bảo tồn các nguyên liệu nông trại hoặc thực phẩm. Bài viết này IFOOD giải đáp thắc mắc của bạn độc giả gửi đến: Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì? và Bảo quản nông sản bằng những cách/ phương pháp nào?

Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì?
Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì?

Phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì?

Bảo quản nông sản nói chung và phơi sấy nông sản nói riêng nhằm mục đích:

  • Giúp cho nông sản sau khi được thu hoạch luôn bảo đảm chất lượng và có thể sử dụng lâu dài về sau.
  • Khi nông sản được phơi sấy hay bảo quản đúng cách thì sẽ không làm hao hụt trọng lượng nông sản theo thời gian.
  • Đưa về độ ẩm an toàn, hạn chế sự phá hoại của sâu bọ, côn trùng gây hại cũng như tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn xấu vào nông sản gây ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sức khoẻ của người tiêu dùng.

Như vậy, Nông sản cần phải được bảo quản đúng cách

Nếu như không bảo quản tốt nông sản sau khi đã thu hoạch sẽ làm cho nông sản có thể hoặc dễ bị thối, mục, mối, bị biến chất so với chất lượng đặt ra.

Tuy nhiên, việc bảo quản nông sản bằng phương pháp phơi sấy khô lại bị hạn chế bởi khoảng thời gian có mưa. Để khắc phục được điều này, những nhà phát triển đã cho ra đời phương pháp sấy nông sản kết hợp cùng phơi khô truyền thống. Việc kết hợp này đã cải thiện được một phần lớn công sức phơi cho bà con mà vẫn đảm bảo sản phẩm nông sản được phơi khô một cách tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản.

Phương pháp sấy khô kết hợp với phơi khô truyền thống với mục đích giúp sấy khô nông sản một cách nhanh chóng, mang lại năng suất cao hơn nhiều so với phương pháp phơi truyền thống và tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức cho bà con.

Phương pháp bảo quản nông sản
Phương pháp bảo quản nông sản bằng các sấy khô nhờ máy sấy công nghiệp

Phương pháp bảo quản nông sản?

Tuỳ vào từng loại sản phẩm nông sản khác nhau mà có những cách bảo quản khác nhau. Đối với những loại nông sản cần được bảo quản lạnh để không bị biến đổi chất thì nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Đối với nông sản thuộc dạng hạt thì nên phơi khô và sau đó để nơi khô ráo, thoáng mát thì có thể sử dụng trong thời gian dài. Một số loại nông sản cần phải được chế biến qua thì nên sơ chế và đóng gói/đóng thùng trước khi cất đi.

Tuy nhiên thì bảo quản nông sản nhằm mục đích gì hay bằng cách nào cũng cần phải được diễn ra theo đúng quy trình và đúng loại sản phẩm cần bảo quản. Mỗi công đoạn thực hiện nên diễn ra theo đúng quy định , không nên làm trái hay lạm dụng chất bảo quản hay sử dụng những chất bảo quản trái quy định để làm cho nông sản tươi hơn, để được thời gian lâu hơn mà ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

>> Xem ngay: Các phương pháp sấy khô nông sản hiện đại

Hy vọng qua bài viết quý vị độc giả có thể hiểu được phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì? cũng như có thể chọn cho mình những phương pháp bảo quản phù hợp với từng loại sản phẩm, nông sản.

Nếu bà con, quý cô bác có số lượng nông sản lớn: Rau – Củ – Quả, các loại Trái cây, Hạt dinh dưỡng, …. Và đang cần một dịch vụ sấy nông sản quy mô vui lòng liên hệ đến IFOOD để được tư vấn và cung cấp các gói sấy, phương pháp sấy tốt nhất. Chi Tiết xem Tại đây

Nếu anh chị em, các mẹ trẻ yêu thích những món trái cây sấy dẻo mang hương vị 3 miền thì nhớ ghé shop nông sản sấy để ủng hộ sản phẩm của chúng tôi nhé. Với hương vị dẻo dai thơm ngon đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách ạ. Chi tiết thông tin sản phẩm xem Tại đây

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công Ty TNHH Phát Triển Thực Phẩm IFOOD Việt Nam

  • Địa chỉ: 470 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12
  • Hotline: 0981 828 875 (Mr. Mạnh) – 0942 662 121 ( Ms Huyền)
  • Email: dvkh@ifoodvietnam.com
  • Website: https://nongsansay.vn

tag: phơi sấy nông sản nhằm mục đích gì