Nhà kính phơi sấy nông sản ra đời mục đích chính là để phục vụ cho người nông dân có một vụ thu hoạch khá về sản lượng nông sản bằng phương pháp phơi khô. Bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến hiệu ứng nhà kính và các mô hình nhà kính sấy nông sản công nghệ cao.

Nhà kính phơi sấy nông sản
Áp dụng mô hình nhà kính phơi nông sản giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, canh tác nông nghiệp

Hiệu ứng nhà kính và việc phơi sấy nông sản an toàn

Ngoài những lợi ích mà nhà kính sấy nông sản mang lại thì chúng cũng là mối lo ngại lớn của các nước phát triển công nghiệp. Nhà kính mọc lên nhiều khiến khí hậu trở nên nóng hơn và sự thay đổi điều kiện tự nhiên của các vùng. Tuy nhiên, khi áp dụng đúng mục đích thì hiệu ứng nhà kính sẽ có tác dụng vô cùng to lớn. Ví dụ: khi phơi sấy nông sản trong nhà kính thì tỷ lệ nông sản đạt yêu cầu có thể lên đến 99%. Nhiệt độ cao, độ ẩm gần như luôn được kiểm soát bằng 0, ngăn chặn tất cả các loại côn trùng gây hại. Do đó, khi phơi nông sản ở bên trong nhà kính, nhà nông hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã hàng hoá.

Các mô hình nhà kính phơi nông sản công nghệ cao

Công nghệ phơi sấy sơ chế nông sản Việt Nam vẫn còn ở mức sơ sài. Nên dù nông sản chúng ta vô cùng phong phú thì nguồn nông sản sơ chế vẫn bị hạn hẹp. Từ một ý tưởng để nâng cao hiệu quả sản xuất về canh tác nông nghiệp trong nhà kính; kỹ sư nông nghiệp đã thực hiện và tiến hành làm nhà kính để phơi nông sản.

Các mô hình nhà kính phơi nông sản công nghệ cao
Nhà kính phơi sấy nông sản công nghệ cao

Các loại nhà kính phơi sấy nông sản điển hình đang được áp dụng ở Việt nam

Do chi phí thiết kế nhà kính khá cao, yêu cầu nhiều kỹ thuật hiện đại. Nên việc lắp đặt nhà kính sấy nông sản không phải điều dễ dàng ở Việt Nam. Hiện nay, chỉ có một số đơn vị là công ty và tập đoàn nông nghiệp có khả năng đầu tư vào việc thi công nhà kính cho nông sản như:

  • Nhà kính phơi sấy hồ tiêu, hạt điều, hạt mắc ca, cà phê, …. của tập đoàn Trung Nguyên
  • Nhà kính phơi gạch và phơi nông sản của HTX Thảo Nguyên, Lâm Đồng.
  • Nhà kính nuôi tôm thâm canh, và phơi khô thuỷ hải sản của công ty thuỷ sản Thanh Nhật, Sóc Trăng.
  • Các mô hình nhà kính phơi lúa , thóc , phơi muối ở Sa Huỳnh, Quảng Ngãi.
nhà kính phơi sấy nông sản điển hình đang được áp dụng ở Việt nam
Nhà kính phơi sấy nông sản điển hình đang được áp dụng ở Việt nam

Nếu bạn đang canh tác kinh doanh mô hình doanh trại với sản lượng nông sản lớn có thể tham khảo để xây dựng mô hình nhà kính phơi sấy nông sản phù hợp.

Tuy nhiên, nếu sản xuất chế biến các sản phẩm sấy ở quy mô nhỏ vừa và nhỏ hơn hay ở những khu vực có thời tiết ẩm, mưa nhiều thì bạn có thể áp dụng công nghệ sấy khô, sấy dẻo bởi các máy/ tủ sấy nông sản công nghiệp.

Nếu bạn có lượng lượng lớn các loại nông sản: rau, củ, quả, trái cây cây và cần một đơn vị gia công, dịch vụ sấy nông sản (sử dụng công nghệ sấy lạnh) uy tín quy mô vui lòng liên hệ đến IFOOD Hotline: 0981 828 875 (Mr. Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được tư vấn và được nhận gói gia công tối ưu, phù hợp nhất.