Mít là loại trái cây nhiệt đới được rất nhiều người yêu thích và hầu như ở 3 miền đất nước đều trồng rất nhiều loại quả này. Vậy Bạn biết Việt Nam chúng ta có bao nhiêu loại mít chưa? Bài Viết này chúng tôi sẽ liệt kê TOP 5 Các loại mít ngon nhất hiện nay được trồng trên lãnh thổ đất nước Việt Nam, bạn đọc cùng theo dõi nhé!
Hiện nay Việt Nam có nhiều giống mít khác nhau. Người ta tạm chia thành 02 loại mít: Mít có múi khô (mít dai) và mít có múi ướt (mít mật, mít múi mềm).
Các loại mít ngon nhất hiện nay
Mít Tố Nữ
- Mít tố nữ phù hợp với khí hậu nóng ẩm và chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng, mùa khô cần cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.
- Mít tố nữ là dạng cây thân gỗ to thuộc họ dâu tằm; Giống cây này được trồng nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Dông Nam Á và các nước Bắc Mĩ. Mít tố nữ có chiều cao trung bình 10m; Sau khi trồng từ 03 đến 05 năm cây sẽ cho ra quả sai và đều. Quả mít tố nữ có dạng hình trứng dài kích thước khoảng 50cm và bề ngang áng chừng 17cm.
- Quả mít tố nữ có trọng lượng trung bình khoảng 03kg nhỏ hơn so với những giống mít khác. Khi chín sẽ cảm nhận được mùi hương thơm phảng phất quanh khu vườn. Khi bổ ra hương thơm ngào ngạt bung tỏa khắp gian phòng. Từng múi từng múi có màu vàng tươi hay cam bên trong có hạt lớn khi ăn có hương thơm đặc trưng khiến bạn mê mẩn.
Mít Thái
- Mít Thái siêu sớm là loại cây ăn quả được nhập ngoại và được trồng ở nước ta những năm gần đây. Loại cây này hứa hẹn sẽ là loại cây ăn quả phát triển kinh tế cho rất nhiều địa phương trong tương lai.
- Mít thái phù hợp với khí hậu nóng ẩm và chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng, mùa khô thì cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.
- Mít thái thuộc loại thân gỗ cao tới 20m. Nhiều nhánh, ruột cây mềm và lá đơn màu xanh đậm, mọc xen kẽ, bóng láng như da cùng gân lá màu vàng.
- Quả chín có thể nặng từ 10-15kg; khi quả nhỏ có màu xanh, chín ngả sang màu hơi vàng, và có mùi thơm.
- Mít thái siêu sớm này cho thu hoạch rất nhanh; Từ lúc trồng cho đến lúc cho thu hoạch lứa đầu tiên chỉ mất khoảng 12 – 15 tháng; Cây đậu quả quanh năm nhất là vào mùa hè
- Quả mít thái có nhiều múi, dày, to, mùi thơm đặc trưng, cơm màu vàng cam, thịt mịn, giòn, và độ ngọt vừa phải, hạt nhỏ. Khi ăn mít ít bị dính tay và miệng, ăn ngon và không chán.
- Cây Mít thái tốt, mọc xum xuê ở vùng giàu chất dinh dưỡng như những vùng đất phù sa thoát nước tốt.
Mít không hạt
- Được ưa chuộng và săn đón nhất trong tất cả các loại mít, kể cả người trồng cây và người có nhu cầu mua. Bởi loại mít không hạt có mùi vị thơm ngọt nhưng lại không quá nồng nặc như những dòng mít thông thường; với độ dày múi đồng đều, bên trong múi không có hạt, cùi nhỏ, ít xơ, khi xẻ ra hoàn toàn không có mủ/ nhựa, đặc biệt,tỉ lệ phần ăn được của quả mít lên tới 90%.
Mít ruột đỏ
- Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan mới được du nhập vào nước ta trong những năm gần đây. Mít ruột đỏ cho màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon khác biệt hơn những giống mít thường. Từ khi xuất hiện mít ruột đỏ đã tạo một cơn sốt trên thị trường hoa quả Việt mà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
- Từng múi mít màu cam hồng bắt mắt khác hẳn so với màu vàng thông thường khiến bạn muốn thưởng thức thử chúng ngay.
- Từng múi từng múi dày ăn dai vị ngọt thanh. Đặc biệt, chúng thơm mùi dầu chuối và càng để lâu thì mít càng đỏ ăn càng ngọt và mềm. Không chỉ thơm ngon mà giống mít ruột đỏ này cho quả khá to và nặng. Trung bình mỗi quả nặng khoảng 10kg có quả nặng tới 15kg.
- Giống mít ruột đỏ này được nhiều nhà vườn ưa chuộng bởi đặc tính sinh trưởng nhanh và cho thu hoạch khá sớm. Chỉ cần trồng cây con giống trong vòng 18 tháng có thể cho thu hoạch. Cây mít ruột đỏ cũng ra quả quanh năm và năng suất khá cao nên nhiều nơi loại cây này đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho người dân.
Mít Nghệ
- Mít nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, giống mít nghệ này được trồng ở nhiều nơi trên nước ta nhằm cung cấp nhu cầu ngày một cao loại mít này.
- Mít nghệ thuộc loại thân gỗ có thể cao tới 20m. Cây Nhiều nhánh, ruột cây mềm, lá có màu xanh đậm, mọc xen kẽ và bóng láng như da, gân lá màu vàng. Lá đơn, hình trái xoan hoặc hình trứng ngược, phiến dày, những bộ phận của cây đều có chất dính và nhựa phủ trắng.
- Quả có thể nặng từ 5-10kg, khi quả còn nhỏ có màu xanh, chín ngả sang màu hơi vàng có mùi thơm. Nói về năng suất thì đây là một trong giống mít có năng suất rất cao, trung bình 01 cây mít bắt đầu trồng mất khoảng 04 năm để ra quả
- Quả mít nghệ có nhiều múi, dày, to hương thơm đặc trưng, cơm màu vàng cam, thịt mịn, giòn và độ ngọt vừa phải, hạt nhỏ. Khi ăn múi mít thì ít bị dính tay và miệng, ăn ngon.
Trên đây là top 5 các loại mít ngon nhất hiện nay ở Việt Nam, bạn đã thưởng thức hết tất cả các loại mít này chưa? Vị ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu. Nhớ chọn nơi nào bán uy tín để thưởng thức từng múi mít được trọn vẹn nhất nhé.
Và bạn cũng đừng quên ghé shop nongsansay.vn để khám phá những múi mít sấy dẻo thơm lừng dai dai dẻo dẻo cực kỳ thơm ngon hấp dẫn. Mua mít tại nongsansay bạn hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc cũng như chất lượng, chúng tôi đảm bảo cam kết tất cả các sản phâm tại shop do chính công ty trực tiếp chọn lựa từ nguồn nguyên liệu ban đầu đến sản xuất, đóng gói và phân phối.
>> KHÁM PHÁ MÍT SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/mit-say-deo/