Mứt gừng là một loại mứt có hương vị vô cùng đặc biệt. Chúng là món ăn vô cùng quen thuộc và không thể thiếu trong khay Mứt Tết của các gia đình người Việt. Không quá ngọt như các loại mứt thông thường và có vị cay cay the the thoang thoảng mùi thơm gừng giúp những ngày Tết se lạnh trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. Hãy cùng vào bếp và chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm mứt gừng lát ngon tại nhà nhé!

cách làm mứt gừng lát siêu ngon
Cách làm mứt gừng lát siêu ngon

Hướng dẫn cách làm mứt gừng lát thơm ngon cho ngày tết

Nguyên liệu

  • 1 kg gừng non tươi
  • 500 gram đường cát trắng
  • Giấm trắng hoặc nước cốt chanh
  • 1 ống vai

Các bước thực hiện:

  1. Các bạn nên chọn loại gừng non vừa tới để mứt thành phẩm có mùi thơm và có độ ngọt vừa phải mà không quá cay. Ngoài ra, gừng non rất ít xơ nên làm mứt gừng cũng sẽ ngon hơn. Gừng sau khi mua các bạn rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước và chà cho sạch đất cát bám vào gừng rồi dùng dao bào thật sạch vỏ.
  2. Gừng sau khi được sơ chế sạch sẽ, hãy cắt chúng thành những lát thật mỏng. Bạn có thể dùng dao bào chuyên dụng để những lát gừng đều nhau và có độ mỏng hoàn hảo.
  3. Các lát gừng cắt mỏng sẽ được luộc trong nồi nước đun sôi 1-3 lần để loại bỏ bớt vị cay của gừng.
  4. Để miếng mứt gừng có màu trong đẹp mắt thì lần luộc gừng cuối cùng, bạn cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh hoặc 1 muỗng cà phê giấm trắng nhé.
  5. Gừng được vớt ra và rửa sạch lại với nước lạnh và để gừng ráo nước.
  6. Trộn đều 500g đường với gừng và để yên cho gừng ngấm đường trong khoảng 2 tiếng. Kiểm tra và xóc đều lên cho các miếng gừng nằm phía trên cũng được thấm đường.
  7. Bất đầu cho tất cả gừng và nước ướp gừng vào chảo sên trên bếp. Bạn có thể cho thêm 1 đến 2 muỗng canh nước lọc. Để riu vừa lửa và đảo gừng đều tay, liên tục. Khi lượng nước đường trong chảo hơi cạn thì bạn nhanh tay hạ lửa thật nhỏ và đảo nhanh tay cho đến khi thấy đường trắng kết tinh bám trên vào miếng gừng.
  8. Cho thêm 3-4 giọt vani vào chảo và sên với gừng thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý, mặc dù đã tắt bếp nhưng nhiệt độ còn rất cao nên bạn vẫn đảo gừng liên tục thêm vài phút nữa cho đến khi gừng nguội bớt và khô hẳn nha.
  9. Gừng sau khi sên xong sẽ được đỗ ra một khay sạch và rải đều cho nhanh nguội. Cuối cùng, món mứt gừng của bạn đã có thể thưởng thức. Bạn hãy cho gừng vào hộp sạch có nắp đậy để bảo quản ăn dần nhé.

XEM NGAY:

Một vài mẹo nhỏ mách bạn:

Lựa chọn nguyên liệu gừng:

Để món mứt gừng được ngon, thì khâu chọn lựa nguyên liệu cũng khá là quan trọng. Bạn cần chọn những củ gừng bánh tẻ, không quá già, cũng không được quá non. Nếu gừng quá non thì mứt sẽ không có độ săn dẻo, còn gừng già thì nhiều xơ,vị cay. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ gừng to, để thái lát được đẹp mắt hơn.

Khi sên mứt gừng, bạn nên lưu ý những điều sau:

Ngọn lửa: đầu tiên để lửa vừa, khi hỗn hợp gừng và đường sôi thì bạn hạ bớt lửa xuống cho đến khi nước cạn ở mức nhỏ nhất, đảo tay liên tục, không được nóng vội. Nếu để lửa quá to, đường nhanh khô nước chưa kịp bốc hơi, món mứt gừng vừa bị cháy, vừa bị ướt.

Lượng đường: Đảm bảo lượng đường đủ với lượng nguyên liệu. Vì, nếu đường không đủ sản phẩm sẽ không kết tinh và món mứt gừng của bạn sẽ không thành công. Tỉ lệ đường và gừng ( đã gọt vỏ) là 1:1.

Chảo: Khi sên mứt gừng bạn nên dùng chảo có đế dày. Vì loại quá mỏng nước  sẽ bị bóc hơi rất nhanh và đường không kịp kết tinh và làm món mứt gừng dễ bị cháy khét.

Bảo quản:

Bạn cho thành phẩm mứt gừng vào hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát ở ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy mứt ra thưởng thức, bạn nên lấy lượng vừa đủ và không nên bỏ lượng mứt gừng còn dư cho ngược lại vào hũ.

Mứt gừng là món ăn ngon có vị ấm. Và chúng còn có tác dụng đốt cháy bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều mứt gừng vì bạn sẽ dễ bị khô miệng, phát nhiệt. Do vậy, bạn chỉ nên ăn khoảng 10-15 gram mứt gừng/ngày thôi nhé!

Cách làm mứt gừng lát thật đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào. Hãy giành một chút thời gian cuối tuần và vào bếp để làm cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé. Nhưng nếu bạn không có thời gian để làm chúng thì cũng đừng buồn nhé. Vì Ifood chúng tôi có một siêu phẩm gừng sấy dẻo cực ngon đang chờ đón các bạn đấy.

Hãy nhanh chân tới ifood để được thưởng thức chúng nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều loại trái cây sấy dẻo cho bạn tha hồ lựa chọn cho mình món ăn mà bạn yêu thích. Nhanh tay truy cập vào website: https://nongsansay.vn để tìm hiểu về các sản phẩm của ifood. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số Hotline: 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được tư vấn và hỗ trợ.

 

 

0/5 (0 Reviews)
0981.828.875