Sở hữu hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào phong phú, khoai tây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của khoai tây có thể bạn chưa biết và cách sử dụng thực phẩm này để phát huy tối đa lợi ích tới sức khỏe.
Ở Việt Nam, khoai tây được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ như Lâm Đồng, Đà Lạt hay các tỉnh miền Bắc.
Các loại khoai tây
- Phân theo màu sắc khoai:
- Khoai tây vàng nghệ
- Khoai tây tím
- Khoai tây đen
- Khoai tây đỏ
- Theo chất khoai:
- Khoai tây bột
- Khoai tây sáp
- Theo nguồn gốc xuất xứ
- Khoai tây Đà Lạt
- Khoai tây Trung Quốc
- Khoai tây Solara của Đức
- Khoai tây Diamant, Sinora của Hà Lan
- Khoai tây Atlantic của Úc…
Thành phần dinh dưỡng có trong củ khoai tây
Củ khoai tây chứa hàm lượng lớn nguồn dinh dưỡng dồi dào. Phân tích trong 100g củ ghi nhận được các chất với hàm lượng dinh dưỡng như sau:
-
- Nước – 75g
- Năng lượng – 77 kcal
- Chất xơ – 2,2g
- Tinh bột – 15, 44g
- Chất đạm – 2g
- Chất béo – 0,1g
- Vitamin nhóm B: B1 – 0,08mg; B2 – 0,03mg; B3 1,05mg; B5 – 0,296; B6 – 0.295
- Vitamin C – 19,7 mg
- Vitamin K – 1,9mg
- Sắt – 0,78mg
- Canxi – 12mg
- Magie – 23mg
- Mangan – 0,153mg
- Kali – 421 mg
- Matri – 6mg
- Kẽm – 0,29mg
- Photpho – 57mg
Tác dụng của khoai tây đến sức khỏe
Sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết, khoai tây không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nó còn có tác dụng làm đẹp da. Ngoài ra, khoai tây còn có rất nhiều công dụng hữu ích tốt đẹp cho cuộc sống hàng ngày.
Thường xuyên ăn khoai tây có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe một cách toàn diện. Dưới đây là tác dụng của khoai tây đến sức khỏe đã được chứng minh:
Cải thiện chức năng tiêu hóa
- Sở hữu nhiều Carbohydrate, củ khoai tây có tác dụng giúp tiêu hóa dễ dàng khi được nấu chín. Ngoài ra, thành phần chất xơ cực kỳ dồi dào có trong khoai tây hoạt động như một chất nhuận tràng, giúp kích thích hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và những vấn đề ở đường ruột.
- Người bị táo bón mãn tính, có thể uống một ly nhỏ nước ép khoai tây trước mỗi bữa ăn từ 20 – 30 phút, kết hợp dùng những món canh rau chế biến từ khoai tây giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.
tag: tác dụng của khoai tây, công dụng của khoai tay, ăn khoai tây có tác dụng gì, khoai tây có tác dụng gì, khoai tây có công dụng gì
Kháng viêm, giảm đau
- Công dụng này có được là nhờ vào hàm lượng vitamin C phong phú có trong củ khoai tây. Chất này ngoài tác dụng giúp cải thiện sức đề kháng nó còn là một phương thuốc kháng viêm, giảm đau tự nhiên, tuyệt đối an toàn cho cơ thể. Dân gian thường sử dụng khoai tây tươi để đắp ngoài giúp trị các chứng viêm ngoài da. Khoai tây đem luộc chín, chườm vào chỗ tổn thương khi nó còn nóng hoặc được làm lạnh trước khi chườm để giảm sưng đau.
- Ngoài ra, một số thành phần vitamin và khoáng chất có trong khoai tây như: kali, canxi, vitamin nhóm B hay magie cũng có công dụng tích cực trong việc chống lại sự phát triển của một số bệnh viêm khớp và chứng viêm nhiễm ở đường tiêu hóa.
Ngăn ngừa trầm cảm, giảm căng thẳng
- Vitamin B6 có trong khoai tây khi được hấp thu sẽ được cơ thể chuyển hóa thành một loại hợp chất hữu cơ có công dụng xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng, lo âu và ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm.
Tốt cho thần kinh và não bộ
- Đây cũng là một trong những công dụng của khoai tây đến sức khỏe đã được khoa học chứng minh. Thực phẩm này đặc biệt cực kỳ tốt cho thần kinh và não bộ nhờ vào khả năng ổn định lượng đường trong máu, đồng thời giúp giãn nở mạch máu, đảm bảo quá trình lưu thông máu cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bộ não và hệ thần kinh trung ương hoạt động.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
- Chất xơ trong khoai tây ngoài tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, nó còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch và những vấn đề khác về tim mạch.
- Cùng với đó, vitamin C và Carotenoid có trong loại củ này sẽ giúp ức chế sự phát triển của các gốc tự do có hại, giúp hệ thống tim mạch luôn luôn khỏe mạnh và hoạt động ổn định.
Cải thiện hệ miễn dịch
- Vitamin C rất cần thiết cho hoạt động hệ miễn dịch. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, tác dụng của khoai tây có thể giúp củng cố hàng rào bảo vệ của cơ thể. Loại củ này có thể cung cấp đến 45% nhu cầu vitamin C cơ thể cần thiết trong ngày. Đặc biệt hữu ích cho người già, trẻ em hay các bệnh nhân đang bị suy giảm hệ miễn dịch.
- Thường xuyên ăn khoai tây chính là giải pháp đơn giản giúp phòng ngừa hữu hiệu một số những căn bệnh như: cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, …
Ngăn ngừa ung thư
- Củ khoai tây chứa chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giúp giảm thiểu những tác hại của những gốc tự do đến tế bào khỏe mạnh. Nó kết hợp cùng với thành phần khác có trong củ như vitamin A và quercetin có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính, và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm.
Hạ huyết áp
- Sự kết hợp giữa các thành phần gồm: kali, kukoamine và chất xơ hòa tan đã giúp khoai tây trở thành một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp. Chúng giúp hạ áp bằng cách kích thích giãn nở mạch máu và ổn định nồng độ glucose trong máu, và đảm bảo cho quá trình lưu thông máu diễn ra thông suốt.
Phòng ngừa bệnh sỏi thận, bệnh gút
- Củ khoai tây chứa rất ít Purin nhưng lại cực kỳ giàu vitamin C có khả năng làm giảm axit uric trong máu, qua đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút.
- Người có nguy cơ bị sỏi thận cao nên tăng cường bổ sung khoai tây đều đặn trong những bữa ăn hàng ngày để bổ sung sắt và can xi trong cơ thể, chống lại sự hình thành sỏi trong thận.
Hỗ trợ điều trị loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản
- Một tác dụng của khoai tây nữa mà ít người biết được đó là Hỗ trợ điều trị loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Một nghiên cứu được thực hiện bởi những nhà khoa học thuộc trường đại học Manchester – Anh cho thấy, loại củ này có chứa nhiều phân tử kháng khuẩn đặc biệt, chúng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
- Bên cạnh đó, thành phần của tinh bột và chất xơ có trong khoai tây khi vào dạ dày sẽ giúp thấm hút bớt axit và dịch tiết trong dạ dày. Qua đó, tạo điều kiện để tổn thương mau lành, giảm thiểu những nguy cơ mắc bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản.
Giảm phù mặt
- Phù mặt là một trong những dấu hiệu của nhiều bệnh lý, điển hình là các vấn đề về thận, gan. Bạn có thể khắc phục các triệu chứng này nhanh chóng bằng cách xắt khoai tây thành từng lát và đắp lên mặt. Sau khoảng 30 phút bạn sẽ thấy tình trạng được cải thiện đáng kể.
Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường
- Khoai tây có công dụng gì đối với người bị tiểu đường? Đối với những bệnh nhân mắc căn bệnh này, khoai tây có công dụng tích cực trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh. Nó hoạt động bằng cách ổn định nồng độ glucose trong máu, giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh tình và giảm thiểu nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm.
Giảm cân an toàn
- Khoai tây chứa hàm lượng lớn chất béo rất thấp nhưng lại giàu các dưỡng chất. Sử dụng thực phẩm này trong thực đơn ăn kiêng, sẽ cắt giảm được đáng kể lượng chất béo tiêu thụ mà vẫn bảo đảm được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể.
Chữa bỏng
- Vết bỏng nếu không được xử lý kịp thời sẽ nhanh ăn sâu vào trong và để lại sẹo xấu. Nếu không may bị bỏng, nên nhanh chóng xả vết thương dưới nước lạnh sạch cho đến khi hết cảm giác nóng rát. Sau đó, lấy củ khoai tây đã rửa sạch xắt lát mỏng đắp lên khu vực bị bỏng, như vậy sẽ làm dịu tổn thương, chống viêm và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.
XEM NGAY:
Tác dụng của khoai tây trong làm đẹp
Bên cạnh những công dụng của khoai tây về chăm sóc sức khỏe thì khoai tay còn rất hữu ích trong việc làm đẹp, cùng điểm qua một số công dụng bên dưới nhé!
Chống lão hóa da
- Thực phẩm này cung cấp nhiều vitamin C và khoáng tố cần thiết giúp làm chậm lại tiến trình lão hóa, tăng sức đề kháng cho da và duy trì nhan sắc cho chị em phụ nữ.
Làm trắng da, trị nám, tàn nhang
- Để giúp làn da trắng dần lên mỗi ngày, các vết nám, tàn nhang trên da cũng mờ dần, mỗi tuần nên đắp mặt nạ khoai tây từ 2 – 3 lần. Khoai tây phát huy tác dụng này bằng cách bổ sung lượng vitamin C giúp bảo vệ da khỏi những tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp ức chế sự phát triển của những hắc sắc tố melamin và gúp cải thiện sắc tố da từ bên trong.
- Bạn có thể đắp mặt nạ khoai tây tươi cắt lát hoặc khoai tây nghiền nguyên chất. Có thể kết hợp với sữa chua không đường,sữa tươi hay mật ong để đẩy nhanh hiệu quả.
Dưỡng ẩm
- Khoai tây chứa nhiều hàm lượng lớn vitamin A, B1, B2, E. Những chất này đều có khả năng cấp ẩm, giữ nước cho da. Hãy lấy củ khoai hấp chín, nghiền nhuyễn chung với 1 thìa cà phê dầu dừa rồi đắp lên da, giữ như vậy trong 20 phút. Đều đặn thực hiện 3 lần/ mỗi tuần sẽ giúp mang đến một làn da mềm mại, mịn màng, bớt bong tróc và nứt nẻ.
Làm mờ vết thâm
- Chất nhựa có trong khoai tây có đặc tính tẩy. Khi lấy những lát khoai chà sát lên từng vết thâm sẽ giúp những khu vực này sáng đều màu so với những vùng da xung quanh. Nó có hiệu quả đối với nhiều loại vết thâm khác nhau như vết thâm sau bỏng, vết thâm do mụn để lại hay vết thâm quầng mắt.
Trị mụn trứng cá bằng khoai tây
- Khi dùng theo đường miệng, khoai tây có công dụng làm mát gan, thải độc, chống viêm và kích thích sự tái tạo da, đẩy lùi mụn trứng cá từ bên trong. Ngoài ra, khoai tây còn được dùng theo đường bôi và đắp ngoài để giúp sát trùng, làm sạch da và tiêu diệt vi khuẩn gây mụn từ bên ngoài.
”Cấp cứu” cho làn da bị cháy nắng
- Làn da bị cháy nắng thường có những biểu hiện như: ửng đỏ, căng rát, và thậm chí là bị phồng rộp. Để loại bỏ những cảm giác khó chịu này, chỉ cần lấy củ khoai tây tươi thái mỏng rồi đắp trực tiếp lên những vùng bị tổn thương. Nó sẽ nhanh chóng cấp ẩm, làm dịu da và bổ sung các vitamin và khoáng chất đẩy nhanh tốc độ tái tạo của da.
Giảm sưng bọng mắt
- Ngủ không đủ giấc hoặc ăn quá mặn khiến cho bọng mắt của bị sưng phù mất thẩm mỹ. Đừng quá lo lắng, hãy cắt một vài lát khoai tây và cho vào trong ngăn đông tủ lạnh 05 phút rồi lấy ra đắp lên mắt. Củ khoai tây sẽ có tác dụng giúp tiêu thũng, giảm sưng bọng mắt nhanh chóng.
>>> Bạn đang xem bài viết: “[TOP 10+] Tác dụng của khoai tây đến sức khỏe và sắc đẹp” tại website nongsansay.vn
Thu nhỏ lỗ chân lông và tẩy tế bào chết
- Lỗ chân lông to không chỉ khiến kém sắc mà nó còn rất dễ phát sinh mụn. Thường xuyên đắp mặt nạ khoai tây sẽ giúp khắc phục được tình trạng này.
- Ngoài ra, khoai tây còn được dùng để thay thế cho một số loại kem tẩy tế bào chết chứa nhiều các hóa chất độc hại trên thị trường. Bạn lấy 04 thìa nước ép khoai tây trộn chung cùng đường rồi mát xa lên da mặt 01 lần/ tuần sẽ giúp kích thích các tế bào chết bong ra một cách nhẹ nhàng.
Dưỡng tóc, kích thích tóc mọc nhanh và dày
Một công dụng của khoai tây hết sức tuyệt vời cho chị em nữ giới nữa đó là làm đẹp tóc. Sử dụng nước ép khoai tây kết hợp cùng 1 cái lòng trắng trứng gà, mật ong làm mặt nạ ủ tóc là một trong những cách làm tóc mọc nhanh và dày hơn khá đơn giản được nhiều người áp dụng.
Những lưu ý khi ăn khoai tây
- Khoai tây có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau như: khoai tây hầm xương, khoai tây đút lò, khoai tây xào thịt, khoai tây chiên, khoai tây sấy dẻo. Trước khi sử dụng, nên gọt hết phần vỏ và ngâm trong nước 15 – 20 phút để loại bỏ bớt các acrilamit – một chất không có lợi cho sức khỏe được tìm thấy trong củ.
- Hạn chế ăn món khoai tây chiên. Vì món ăn này không chỉ gây tăng cân mà khi chiên với dầu còn tạo ra nhiều cholesterol xấu gây hại cho tim mạch
- Không kết hợp khoai tây chung với cà chua. Hai thực phẩm này khi được kết hợp cùng lúc sẽ gây ra những cục khó tiêu , làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
- Khi chế biến khoai tây, chỉ nên nấu vừa chín tới. Không nên đun nấu quá lâu khiến vitamin C và một số chất dinh dưỡng bị phân hủy.
- Không ăn những củ khoai tây có màu xanh hoặc khoai đã mọc mầm. Những củ này thường chứa nhiều chất solanine có thể gây ngộ độc, và thậm chí là tử vong.
- Củ khoai tây sống chứa hàm lượng lớn vitamin C, cao hơn hẳn so với khoai tây đã qua chế biến. Bạn có thể ăn khoai tây sống hoặc ép tươi lấy nước uống. Tuy nhiên chỉ nên dùng với một lượng vừa phải vì tiêu thụ quá nhiều củ sống có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa như: tiêu chảy, đầy hơi, chướng khí…
- Sử dụng nguồn khoai tây an toàn, không chứa chất bảo quản và chất tẩy rửa.
- Củ khoai tây dù có nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe nhưng không phải ai cũng dùng được. Người bị dị ứng với khoai tây tuyệt đối không nên ăn. Bệnh nhân bị tiểu đường và phụ nữ có thai nên hạn chế sử dụng.
Trên đây là những thông tin chi tiết về tác dụng của khoai tây đến sức khỏe và sắc đẹp cực kỳ hữu ích trong cuộc sống. Vì khoai tay có thể kết hợp và chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn nên bạn có thể sử dụng khoai tây để biến những bữa cơm gia đình đặc sắc hấp dẫn hơn nữa nhé.
Đừng quên ghé thăm shop nongsansay.vn để khám phá và thưởng thức những món trái cây sấy dẻo thơm ngon, đặc sắc mang hương vị 3 miền. Còn nếu bạn có nguồn lớn khoai Tây sau thu hoạch nhưng vẫn chưa biết làm gì thì Hãy liên hệ ngay IFOOD để sử dụng ngay dịch vụ gia công rau củ quả sấy giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn nhé. Chi tiết xin liên hệ 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được tư vấn và hỗ trợ
>>> KHÁM PHÁ NGAY TRÁI CÂY SẤY IFOOD: https://nongsansay.vn/trai-cay-say/