Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy vệ sinh an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất thực phẩm đặc biệt là các nhà quản lý An toàn thực phẩm.

Trước hết, An toàn thực phẩm là việc đảm bảo để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. Điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là những quy chuẩn kỹ thuật và những quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm đảm bảo thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng của con người.

  • Với quy trình sản xuất khép kín được thiết kế theo quy tắc 1 chiều từ nguyên liệu cho đến thành phẩm. Có sự cách biệt giữ các khu sản xuất và không gian giữa các khu sản xuất với nhau để tránh lây nhiễm chéo.
  • Kho chứ đựng cà bảo quản được thiết kế phù hợp với yêu cầu từng loại thực phẩm và tránh sự xâm hại của côn trùng.
  • Kho xưởng, thiết bị được bố trí phù hợp và thuận lợi cho quá trình sản xuất, chế biến và dễ vệ sinh.
  • Nguồn nước cung cấp đầy đủ, hợp vệ sinh, đạt tiêu chuẩn làm sạch và chế biến thực phẩm.

Quy trình sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm

Hoạt động đảm bảo vệ sinh cá nhân gồm rửa và khử trùng tay, sử dụng bảo hộ lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng an toàn vệ sinh sản phẩm. Do đó, bên cạnh việc trang bị đủ và đúng phương tiện còn cần phải đào tạo công nhân hiểu rõ tầm quan trọng cũng như cách thực hiện hiệu quả việc rửa và khử trùng tay mỗi khi bắt đầu thực hiện việc sản xuất.

Hoạt động kiểm soát sức khoẻ công nhân định kỳ hay khi tuyển dụng cũng như hoạt động của công nhân hàng ngày nhằm đảm bảo công nhân không là nguồn lây nhiễm vào sản phẩm. Những người tham gia vào sản xuất phải tuân thủ các thủ tục quy trình cụ thể theo yêu cầu.

Đối với công nhân, người trực tiếp tham gia sản xuất phải được định kỳ hàng năm khám sức khoẻ, không để móng tay dài, giữ tay sạch sẽ. Trang phục cá nhân khi làm việc phải luôn giữ sạch sẽ, gọn gàng, có mũ chụp tóc khi sản xuất, chế biến thc phẩm.

Khi có vết thương trên da, không được trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm và cần được băng bó kín bằng băng gạc không thấm nước. Tránh không tiếp xúc với thực phẩm khi sốt, bị các bệnh truyền nhiễm và các chứng bệnh: lao, lỵ, thương hàn, tả, ỉa chảy, mụn nhọt, són đái, són phân, viêm gan virus, viêm mũi, viêm họng mủ, các bệnh nhiễm trùng ngoài da, các bệnh da liễu, người lành mang trùng đường ruột.

Khi tiếp xúc với thực phẩm, công nhân, người trực tiếp tham gia sản xuất không được đeo đồ trang sức. Không dùng tay trực tiếp để bốc, chia thực phẩm chín. Không ho, hắt hơi, xỉ mũi, hút thuốc, nhai kẹo, cười, nói to trong khu vực sản xuất, chế biến thực phẩm.

Quy trình sản xuất vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà máy

Với quy trình sản xuất an toàn, vệ sinh cùng công nghệ và máy móc hiện đại, Ifood luôn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Cảm ơn quý khách hàng luôn quan tâm và ủng hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *