Bên cạnh các loại hoa quả tươi, thì hoa quả sấy khô là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vì sự thơm ngon hấp dẫn và cả sự tiện lợi. Ngoài ra, hàm lượng chất dinh dưỡng trong món ăn vặt này cũng là điều cuốn hút mọi người yêu thích chúng.

Cùng tìm hiểu về hoa quả sấy khô

Vậy bạn có yêu thích món ăn vặt này không? Bạn đã biết gì về hoa quả sấy khô rồi nào? Hãy theo chân Ifood cùng tìm hiểu về hoa quả sấy khô nhé!

1/ Hoa quả sấy khô là gì?

Hoa Quả Sấy Khô hay còn gọi là trái cây sấy là những loại quả được loại bỏ phần lớn lượng nước có trong trái cây bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc thông qua việc sử dụng máy sấy chuyên dụng. Khi nước bay hơi từ trái cây trong quá trình sấy, đường tự nhiên chứa trong đó sẽ được cô đặc lại.

Trái cây sấy khô phổ biến bao gồm nho, chà là, mận khô, quả sung, quả mơ và đào. Còn có các loại trái cây như xoài, dứa và mít, ổi,….

Trái cây co lại trong quá trình này, để lại một quả khô nhỏ, giàu năng lượng. Trái cây khô có thể được bảo quản lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và có thể là một món ăn nhẹ tiện dụng, đặc biệt trong những chuyến đi dài mà không có tủ lạnh.

2/ Lịch sử hình thành

Trái cây sấy khô có truyền thống sử dụng lâu đời từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên ở Mesopotamia , và được đánh giá cao vì hương vị ngọt ngào, giá trị dinh dưỡng, và thời hạn sử dụng lâu dài.

Trái cây sấy khô truyền thống như nho khô, quả sung, chà là, quả mơ và táo đã là một loại thực phẩm chính của Địa Trung Hải trong nhiều thiên niên kỷ. Điều này một phần là do sự canh tác sớm của họ ở khu vực Trung Đông. Sấy khô cũng là hình thức bảo quản thực phẩm. Chúng được biết đến khi những quả nho, quả sung rơi hoặc trên cây bị khô dưới ánh nắng mặt trời. Và những người săn bắn hái lượm đầu tiên quan sát thấy rằng những quả rơi này ăn được và đánh giá cao vì hương vi, độ ngọt hấp dẫn cũng như bảo quản lâu dài của chúng.

Ngày nay, trái cây sấy khô được sản xuất ở hầu hết các khu vực trên thế giới, và tiêu thụ trên tất cả các nền văn hóa.

Tùy vào từng loại trái cây khác nhau mà chúng có thể được sấy khô nguyên quả, cắt làm đôi, hoặc lát. Ngoài ra, chúng có thể được cắt nhỏ sau khi sấy khô (ví dụ: chà là), làm thành bột nhão hoặc nước ép cô đặc. Độ ẩm có thể thay đổi từ (3 – 8%) hoặc (16 – 18%), tùy thuộc vào loại trái cây. Trái cây sấy khô được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp bánh kẹo, làm bánh, và đồ ngọt. Các nhà máy sản xuất thực phẩm sử dụng trái cây sấy khô trong nhiều loại nước sốt, súp, nước xốt, trang trí, bánh pudding và thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

3/ Lợi ích dinh dưỡng của hoa quả sấy khô

Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng cô đặc trong một gói nhỏ hơn nhiều.

Theo trọng lượng, trái cây khô chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và khoáng chất của trái cây tươi. Do đó, một khẩu phần có thể cung cấp một tỷ lệ lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị hàng ngày, chẳng hạn như folate.

Trái cây sấy khô rất bổ dưỡng.

Trái cây sấy khô rất bổ dưỡng.

Trái cây sấy khô thường chứa rất nhiều chất xơ và là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là polyphenol . Chất chống oxy hóa polyphenol có liên quan đến lợi ích sức khỏe như cải thiện lưu lượng máu, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, hàm lượng vitamin C giảm khi trái cây được sấy khô.

4/ Ảnh hưởng sức khỏe của trái cây sấy khô

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây khô có xu hướng cân nặng ít hơn và ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn so với những người không ăn trái cây khô.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này có bản chất quan sát, vì vậy họ không thể chứng minh rằng trái cây sấy khô gây ra những cải tiến.

Trái cây sấy khô cũng là một nguồn tốt của nhiều hợp chất thực vật, bao gồm các chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

5/ Kết luận

Qua bài viết trên bạn đã hiểu được phần nào về hoa quả sấy khô chưa nào? Có thể nói hoa quả sấy khô là một loại thực phẩm đầy dinh dưỡng và thơm ngon hấp dẫn.

Các loại trái cây sấy ifood

Nếu bạn yêu thích trái cây sấy và muốn được thưởng thức chúng. Hãy đến ngay với Ifood. Chúng tôi có các sản phẩm trái cây sấy dẻo cực kỳ thơm ngon và đạt chuẩn chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi sẽ khiến bạn thật sự hài lòng.

Bạn có nhu cầu đặt hàng hãy liên hệ ngay Mr.Mạnh: 0918 828 875 để được tư vấn và báo giá.


Công Ty TNHH Phát Triển Thực Phẩm IFOOD Việt Nam


Địa chỉ văn phòng: 470 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline Tư Vấn Công Nghệ: 0942 661 626 (Mrs Hạnh)Hotline Tư Vấn Máy Móc TP: 0942 661 626 (Mrs Hạnh)
Hotline Tư Vấn ATTP: 0918 828 875 (Mr Mạnh)Hotline Tư Vấn CBSP: 0909 898 783 (Mr Hải)
Website: ifoodvietnam.com Email: info@ifoodvietnam.com