CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA – FREEZE DRYING

 

1.Giới thiệu

Sấy thăng hoa (freeze drying) hay còn gọi là “sấy đông khô”, tên khoa học là Lyophilization là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, còn gọi là kỹ thuật khử nước  ở nhiệt độ thấp bao gồm đóng băng sản phẩm, giảm áp suất, sau đó loại bỏ băng bằng cách thăng hoa, thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.

Công nghệ này thường được sử dụng để bảo quản các loại nguyên liệu và thực phẩm, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, bảo quản, lưu trữ mà vẫn giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu.

Nguyên lý hoạt động:

  • Thực phẩm tươi sống được cấp đông nhanh ở nhiệt độ rất thấp (-30 đến -50 độ C), sau đó được đưa vào buồng hút chân không.
  • Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa, không qua giai đoạn hóa lỏng, Khoảng 90% nước trong nguyên liệu được lấy đi. Sau đó chuyển qua giai đoạn làm khô thứ cấp, để làm bay hơi ẩm còn sót lại, nhiệt độ điều chỉnh tằn dần (có thể lớn hơn 00C). Lượng nước trong nguyên liệu còn lại 1-4%.
  • Thực phẩm sấy thăng hoa được đóng gói chân không, ngăn ẩm & chống oxy hóa.
  • Khi thực phẩm sấy thăng hoa được chế biến, ngâm với nước sẽ trở về trạng thái, hương vị, hàm lượng sinh dưỡng, cấu trúc và hình dáng như ban đầu.

Công nghệ sấy thăng hoa

2.Ưu điểm

  • Công nghệ sấy này có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt, cá cho thời hạn bảo quản rất lâu,
  • Công nghệ này có thể sấy khô các sản phẩm có nhiều nước như dưa hấu, thanh long, cá, tôm, thậm chí cả 1 tô canh hay 1 ly kem mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm.
  • Sản phẩm sấy thăng hoa giữ được hương vị tự nhiên, giữ được nguyên màu sắc, mùi vị. hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng (khoảng 5%)

Ưu điểm của công nghệ sấy thăng hoa

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.