CÔNG NGHỆ CÔ ĐẶC (CONCENTRATED) VÀ XAY NHUYỄN (PUREE)

1. GIỚI THIỆU

Cô đặc là làm bốc hơi nước của sản phẩm bằng cách đun sôi.

Qúa trình cô đặc được sử dụng nhiều trong công nghiệp đồ hộp để sản xuất cà chua cô đặc, mứt, nước quả cô đặc, các loại soup khô, sữa đặc,..

 

Công nghệ cô đặc và xay nhuyễn

 

Bản chất:

  • Cô đặc bằng nhiệt (hay cô đặc bốc hơi) là quá trình bay hơi nước trong thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt nhằm mục đích làm tang nồng độ chất khô của thực phẩm. Cần phân biệt sự khác nhau giữa hai quá trình cô đặc và sấy. Trong quá trình cô đặc bằng nhiệt, nguyên liệu đầu vào luôn có dạng lỏng, như syrup, nước trái cây, sữa,… Nồng độ chất khô của nguyên liệu thường dao động trong khoảng 10-35%. Sau quá trình cô đặc, sản phẩm thu được cũng có dạng lỏng và nồng độ chất khô có thể lên đến 80%.
  • Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để tách nước ra khỏi thực phẩm lỏng như thẩm thấu ngược – sử dụng membrane (reverse osmosis), cô đặc lạnh đông (freeze concentration).

Sử dụng công nghệ chế biến hiện đại của Ý có khả năng sản xuất nước cô đặc (CONCENTRATE) hoặc xay nhuyễn ( PUREE) các loại trái cây nhiệt đới. Nguyên lý hoạt động của công nghệ trên là cô đặc trái cây bằng cách loại bỏ nước, do đó giữ lại độ ngọt tự nhiên và calories nhưng giảm bớt diện tích hàng hoá trong vận tải. Đây là dây chuyền xử lý tự động và liên tục, có thể xử lý nhiều loại trái cây nhiệt đới đa dạng, tiêu thụ điện năng thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo năng suất.và được chiết rót, đóng gói trong túi vô trùng.

2. ƯU ĐIỂM

  • Bằng công nghệ này nước ép sẽ tách được hạt, vỏ và bã, qua đó tránh được nguy cơ bị nhiễm thuốc trừ sâu và các thành phần không an toàn, giữ lại các hương vị tự nhiên của sản phẩm giúp sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao nhất.
  • Sử dụng tháp cô đặc kết hợp hệ thống thu hồi hương giúp giữ lại mùi vị của sản phẩm và hiệu quả cô đặc cao.
  • Sử dụng hệ thống tiệt trùng UHT xử lý sản phẩm ở nhiệt độ cao lên tới 125oC trong thời gian ngắn 90s giúp sản phẩm giữ được mùi vị tươi mới và kéo dài thời gian sử dụng hơn 1 năm.
  • Sử dụng máy chiết túi tự động với công nghệ chiết vô trùngCông nghệ cô đặc và xay nhuyễnMong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức thật bổ ích. Hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo của IFRUIT các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.