Trái xoài không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Loại trái cây được mệnh danh là VUA trong tất cả các loại quả có thể có đặc tính chống ung thư, và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Xoài - KHẮC TINH của một số bệnh ung thư
Xoài – KHẮC TINH của một số bệnh ung thư

Xoài chứa nhiều polyphenol – một hợp chất thực vật có công năng như chất chống oxy hóa, có thể có đặc tính chống ung thư …. Nó có hơn một chục loại khác nhau bao gồm: mangiferin, catechin, quercetin, kaempferol, anthocyanins, axit benzoic, rhamnetin và nhiều loại khác.

Chất chống oxy hóa cực kỳ quan trọng vì chúng bảo vệ tế bào của chống lại tác hại của các gốc tự do. Những gốc tự do là hợp chất phản ứng mạnh có thể liên kết, làm hỏng tế bào. Nghiên cứu đã liên kết tác hại của những gốc tự do với các dấu hiệu lão hóa và các bệnh mãn tính.

Polyphenol có thể giúp cơ thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều loại ung thư. Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cũng cho thấy các polyphenol trong xoài có tác dụng làm giảm stress oxy hóa và ngăn chặn lại sự phát triển hoặc tiêu diệt tế bào ung thư khác nhau, bao gồm: bệnh bạch cầu và ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt, vú và phổi.

Trong số các polyphenol và mangiferin được quan tâm nhiều nhất, đôi khi được gọi là “siêu chống oxy hóa” vì nó đặc biệt mạnh mẽ. Mangiferin gần đây được chú ý nhờ tác dụng chống ung thư đầy hứa hẹn của nó.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin có thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư, tiểu đường và các bệnh khác. Nó làm giảm viêm, bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa, và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hay tiêu diệt chúng.

Các vi chất dinh dưỡng trong xoài có thể chống lại căn bệnh ung thư, và nghiên cứu về ung thư vú nói riêng đang có nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu trên động vật; xoài làm giảm kích thước khối u, ức chế các yếu tố phát triển ung thư.

Trong một nghiên cứu khác; xoài đã ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú giai đoạn đầu và được gọi là ung thư biểu mô ống dẫn.

Trong khi những nghiên cứu này đầy hứa hẹn; nghiên cứu trên người là cần thiết để hiểu rõ hơn về công dụng chống ung thư polyphenol trong xoài ở người.

Xoài cung cấp ít năng lượng nhưng lại cực kỳ giàu dinh dưỡng như vitamin A, B6, C, K, folate, … Nó là một nguồn chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch. Vitamin A cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bởi nó giúp chống lại nhiễm trùng. Trong khi đó, vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh tật hơn, giúp những tế bào này hoạt động hiệu quả hơn, và cải thiện khả năng phòng vệ của làn da.

Xoài chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho một trái tim khỏe mạnh như kali, magie, chất chống oxy hóa độc đáo gọi là mangiferin. Loại trái cây này cũng chứa khá nhiều nước và chất xơ nên nó có thể giúp giải quyết những vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Hà An – Dantri.com.vn