Từ lâu, Việt Nam đã nổi tiếng với nhiều vựa trái cây nhiệt đới hấp dẫn, mỗi vùng mỗi miền có những đặc sản riêng. Nhắc đến trái cây, tôi lại nghĩ ngay đến vùng đất phù sa màu mỡ miền Tây với nhiều vườn cây ăn trái nổi tiếng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của giao thông, của du lịch, đến với vườn trái cây là một trong những xu hướng tìm về với thiên nhiên của nhiều du khách muốn hòa mình vào bầu không khí xanh tươi của cây cối và được nếm các mùi vị ngon nức lòng ngay đầu lưỡi.

 

Những vựa trái cây miệt vườn ở Việt Nam

Những vựa trái cây miệt vườn ở Việt Nam – Ảnh: David May

Trái cây tươi được bày bán ở chợ nổi miền Tây

Trái cây tươi được bày bán ở chợ nổi miền Tây – Ảnh: Sưu tầm

1. VƯỜN TRÁI CÂY CÁI MƠN – BẾN TRE

Nhắc đến Bến Tre, hẳn ai cũng nghĩ đến những rặng dừa cao tít tận chân mây. Bến Tre từ lâu đã nổi tiếng với những quả dừa mọng nước, cơm dừa trắng muốt và những viên kẹo dừa ngọt lịm.

Bến Tre - quê hương xứ dừa

Bến Tre – quê hương xứ dừa – Ảnh: elines

Dừa lửa Bến Tre

Dừa lửa Bến Tre – Ảnh: elines

Nhưng đến với vườn trái cây Cái Mơn tầm vào khoảng mùa trái nhãn rộ là những du khách hảo ngọt lại được cảm nhận mùi vị thanh thanh ngọt ngọt, có sức hút mê say với nhãn lồng.

Vườn nhãn trĩu quả làm say mê những du khách hảo ngọt

Vườn nhãn trĩu quả làm say mê những du khách hảo ngọt – Ảnh: Mekongriver

Vườn trái cây Cái Mơn thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những vựa trái cây lớn nhất nhì miền Tây Nam Bộ của nước ta. Du khách có thể mua vé vào tham quan cũng như nghỉ ngơi, tận hưởng một ngày ở nông thôn thanh bình, diệu êm.

Cái Mơn – quanh năm có nhiều loại trái cây, mùa nào thức ấy. Những vườn chôm chôm chín đỏ, vườn dâu xanh ngắt, măng cụt, bòn bon, những buồng trĩu quả cam, quýt từ gốc đến ngọn và các cây nhãn với những cành đầy trái che khuất cả lối đi.

Lạc vào “thiên đường quýt” chín mọng

Lạc vào “thiên đường quýt” chín mọng – Ảnh: Vietnamtourism

Ngoài ra, còn phải kể đến cóc, ổi, xoài, mận, mít, vú sữa, mãng cầu, hồng xiêm, táo, đu đủ, chuối…

Những quả quýt tròn mọng nước

Những quả quýt tròn mọng nước – Ảnh: Mekongriver

 

Chôm chôm chi chít quả

Chôm chôm chi chít quả – Ảnh: dulichbentre

Đến với vườn trái cây, làm sao du khách có thể chỉ ngắm nhìn phải không? Dĩ nhiên, chúng ta sẽ được tận tay hái trái và thưởng thức tại chỗ những loại hoa quả vừa mới chín trên cành. Thật tuyệt đấy chứ? Hơn hết, chúng ta còn được tìm hiểu nguồn gốc, cách chăm sóc và những mốc thời gian cây đơm hoa kết trái qua lời giới thiệu của chủ vườn – người miền Tây dân dã, mộc mạc, nhưng lại rất chân thành.

Vú sữa đương chín

Vú sữa đương chín – Ảnh: hivietnam

Không chỉ là thưởng thức trái cây, mà chúng ta lại còn có dịp học hỏi thêm nhiều điều mới lạ từ những người nông dân chăm sóc vườn quanh năm qua bao thế hệ.

Những trái sầu riêng lủng lẳng trên nhánh cây

Những trái sầu riêng lủng lẳng trên nhánh cây – Ảnh: phuongdongtourist

Đặc sản sầu riêng Cái Mơn

Đặc sản sầu riêng Cái Mơn – Ảnh: dacsanvungmien

Ngoài trái cây, du khách còn được đến thăm xứ sở của các loài hoa: vạn thọ, cúc đại đóa, cẩm chướng, thược dược… cùng nhiều loại hồng như: hồng nhung, hồng Elizabeth, hồng kororit với đủ sắc màu… Những loại cây kiểng như: dạ lan thanh, trúc bách hợp, kiểng tắc, kim phát tài … cũng được trồng ở làng nghề Cái Mơn. Đồng thời, làng nghề còn có nhiều nghệ nhân tỉ mỉ tạo hình nghệ thuật đặc sắc từ các cây kiểng, hoa quả tại vườn.

Tạo hình nghệ thuật với các cây kiểng cũng là thế mạnh ở Cái Mơn

Tạo hình nghệ thuật với các cây kiểng cũng là thế mạnh ở Cái Mơn -Ảnh: hivietnam

Với ưu thế vườn cây ăn trái, vườn hoa kiểng và những địa điểm du lịch sinh thái lân cận, Cái Mơn là 1 trong những địa điểm được nhiều du khách yêu mến trái cây tìm đến.

Vườn hoa khoe sắc ở Cái Mơn

Vườn hoa khoe sắc ở Cái Mơn – Ảnh: mekongriver

Đồng thời, là “vương quốc trái cây” có nhiều mùa quả năng suất, chất lượng đã giúp Cái Mơn trở thành nơi cung cấp hoa quả chính cho các vùng miền khác trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đến vườn trái cây Cái Mơn không chỉ là tìm về vùng nông thôn hẻo lánh, bạn nhất định sẽ ngỡ ngàng với nhiều loại trái cây cùng vị ngon ngọt riêng của từng loại.

2.VƯỜN TRÁI CÂY LÁI THIÊU – BÌNH DƯƠNG

Người ta vẫn bảo nhau rằng:

“Muốn ăn măng cụt, sầu riêng
Muốn lấy vợ đẹp thì về Lái Thiêu”

Lái Thiêu nằm trong tỉnh Bình Dương, ven sông Sài Gòn, chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 20 km về phía Bắc. Là điểm du lịch xanh của nước ta với vườn cây ăn trái có diện tích trên 1200 ha, trải dài ở các xã An Sơn, An Thạnh, Hưng Thịnh… Cùng với sự phát triển công nghiệp ở tỉnh Bình Dương, ngành nông nghiệp với nhiều loại cây ăn trái có nhiều biến đổi, tuy nhiên vẫn còn những vườn trái cây truyền thống thu hút du khách gần xa đến mảnh đất này.

Không chỉ có đặc sản măng cụt và sầu riêng, du khách khi đến với vùng đất Lái Thiêu sẽ thích thú với nhiều loại cây ăn trái miền nhiệt đới khác. Du lịch đã phát triển mạnh ở Bình Dương, nên khi đến với vườn trái cây, du khách còn được tận hưởng những dịch vụ du lịch chất lượng và uy tín, những lễ hội đặc sắc như “Lái Thiêu mùa trái chín”…

Cô gái hái dâu ở Lái Thiêu

Cô gái hái dâu ở Lái Thiêu – Ảnh: Tung

Mảnh đất Lái Thiêu được hình thành từ phù sa ven sông, cung cấp đầy đủ đất, nước, cùng với các yếu tố thổ nhưỡng giàu giá trị thuận lợi cho cây trái luôn tốt tươi, quanh năm đơm hoa kết trái.

Nổi tiếng với các loại măng cụt, sầu riêng, mít tố nữ, chôm chôm,… đã tạo nên thương hiệu riêng cho Lái Thiêu. Những màu sắc bắt mắt của trái cây luôn làm du khách đắm say, như lạc vào “thiên đường mật ngọt”. Du khách ghé qua miệt vườn nơi đây, có thể đi dạo ngắm nhìn các nhánh cây trĩu quả, nằm đong đưa ở những mắc, võng ngoài trời và ngồi hít thở bầu không khí xanh bên gốc cây.

Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” thu hút du khách

Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” thu hút du khách – Ảnh: khoanhkhacvietnam

Những tạo hình kì công của nghệ nhân tại mùa lễ hội ở Lái Thiêu

Những tạo hình kì công của nghệ nhân tại mùa lễ hội ở Lái Thiêu – Ảnh: blogspot

Người dân nơi đây hẳn sẽ rất vui nếu có du khách nào muốn nghe những câu chuyện về trái cây. Những niềm vui nỗi buồn bên cạnh vườn cây ăn trái. Những du khách đến đây cũng rất thích thú trước những chia sẻ của người dân, cảm thông với những khó khăn của người làm vườn và biết trân trọng những hoa quả trái cây mình ăn mỗi ngày. Không chỉ là một chuyến đi chơi, hẳn những điều nhỏ nhặt từ cuộc sống nghề nông cũng làm du khách mong muốn đến với Lái Thiêu một lần.

Người làm vườn chăm sóc, yêu thương vườn trái cây bằng cả tấm lòng

Người làm vườn chăm sóc, yêu thương vườn trái cây bằng cả tấm lòng – Ảnh: Sưu tầm

Thương hiệu măng cụt Lái Thiêu được ghi nhận là một trong 50 loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam

Thương hiệu măng cụt Lái Thiêu được ghi nhận là một trong 50 loại trái cây nổi tiếng của Việt Nam – Ảnh: Jared Kelly

Du khách có thể mua đặc sản măng cụt Lái Thiêu làm quà cho người thân, bạn bè

Du khách có thể mua đặc sản măng cụt Lái Thiêu làm quà cho người thân, bạn bè – Ảnh: Blogspot

Trước kia, Lái Thiêu vẫn luôn là vùng đất nức tiếng với sản vật trái cây, nhưng trước những thay đổi của nhịp sống đô thị hóa, Lái Thiêu nói riêng và Bình Dương nói chung dần mất đi những mảnh vườn trái cây quý báu. Vì vậy, mong rằng người dân cùng sự hỗ trợ của các tổ chức, chính quyền địa phương sẽ sớm đưa Lái Thiêu trở lại là “thiên đường trái cây” ngày nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *