Do nhu cầu công việc nên bếp ăn tập thể đang ngày càng phổ biến, cụ thể ở trường học, doanh nghiệp kinh doanh, cơ quan. Tuy nhiên để đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể thường không được chú trọng. Do đó; những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể dần trở nên cấp thiết nhằm đảm bảo tốt an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người.

Vậy quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bao gồm những yêu cầu gì? Trình tự và thủ tục để xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn tập thể như thế nào mới đảm bảo ? Sau đây FOSI sẽ cung cấp đến quý vị một số thông tin quan trọng tới VSATTP bếp ăn tập thể. Mọi vấn đề cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay tới hotline 0981 828 875.

quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể
Quy định an toàn thực phẩm bếp ăn bao gồm những yêu cầu gì?

XEM NGAY:

Những quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Khi đề cập tới vấn đề VSATTP cho bếp ăn tập thể, Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục ATTP Hà Nội – Bà Hoàng Thị Minh Thu cho rằng: Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hay Ban Quản Lý trong các khu công nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra đột xuất các cơ sở cung cấp suất ăn cũng như bếp ăn tập thể. Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nhắc nhở hoặc xử phạt mọi trường hợp không chấp hành theo đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn.

Theo Thông tư 30/2012/TT-BYT quy định về những điều kiện vệ sinh ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ đồ uống, thức ăn đường phố và điều kiện VSATTP đối với bếp ăn tập thể được quy định như sau:

  • Cơ sở vật chất, các trang thiết bị, dụng cụ, người trực tiếp chế biến phục vụ thức ăn uống tại bếp ăn tập thể tuân thủ theo yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3, 4 Thông tư số 15/2012/TT – BYT ngày 12-09-2012 của Bộ Y tế theo quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm; khu chế biến nấu nướng; khu ăn uống; khu bảo quản thức ăn; kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt, kho nguyên liệu thực phẩm; khu vực rửa tay, nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể có sử dụng dịch vụ cung cấp các suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng & phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo các nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản cũng như sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và những thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, lấy, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm được sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay phải sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với các loại thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống dán, ruồi, côn trùng và động vật gây bệnh.
  • Khu vực ăn uống phải thoáng mát đủ bàn ghế và thường xuyên phải bảo đảm thật sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống các loại ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, ít nhất phải có 01 (một) bồn rửa tay cho hơn 50 người ăn; phải có nhà vệ sinh ít nhất phải có 01 (một) nhà vệ sinh cho hơn 25 người ăn.
  • Khu trưng bày, bảo quản thức ăn đồ uống ngay, thực phẩm chín phải bảo đảm tốt vệ sinh; thức ăn ngay, thực phẩm chín cần phải bày trên bàn hoặc giá cao cách mặt đất phải ít nhất 60cm; có đủ trang bị và vật dụng khác để phòng, chống bụi bẩn, dán, ruồi và côn trùng gây bệnh; có đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh để kẹp, gắp, lây, xúc thức ăn.
  • Nước đá sử dụng trong ăn uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ( QCVN ) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.
  • Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện các chế độ kiểm thực 03 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ để lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu & bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất 24 tiếng kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
  • Có đủ dụng cụ chứa đựng rác thải, chất thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; rác thải, chất thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo như quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Trình tự, thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể cá nhân, đơn vị cung cấp thức ăn tập thể cần phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo tốt nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như chất lượng đồ ăn. Trình tự và thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP gồm:

Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

  • Đơn đề nghị cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm ( bản sao y có xác nhận của chủ cơ sở )
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo như những quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm;
  • Bản vẽ thiết kế mặt bằng cơ sở & khu vực xung quanh;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp kinh doanh, sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn những kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

tag: quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn

Trình tự xét duyệt hồ sơ

  • Cơ quan nhà nước tiếp nhận và cơ quan xem xét hồ sơ sẽ do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể về thẩm quyền cấp đối với các lĩnh vực
  • Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn gải quyết 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ được hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền để kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm ATTP tại cơ sở cung cấp, kinh doanh ngành nghề thực phẩm. Nếu đủ điều kiện thì được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; còn trường hợp từ chối thì được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

FOSI đơn vị tư vấn pháp lý uy tín hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi với đội ngũ luật sư chuyên môn cao luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp đầy đủ mọi giấy tờ liên quan tới quy định vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn. Nhằm hỗ trợ đơn vị, cá nhân kinh doanh có thể nhận giấy chứng nhận vệ sinh ATTP trong một thời gian nhanh nhất và luôn tuân thủ pháp luật.

fosi