Ngày nay, thức ăn đường phố đã đang dần trở lên phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Và điều đó đồng nghĩa dẫn đến những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với loại thực phẩm này Chính vì vậy, pháp luật đã có quy định nhằm đảm bảo tốt vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố.

vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố
Điều kiện gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố

XEM NGAY:

1. Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố

Theo quy định, thức ăn đường phố hiểu là thực phẩm được chế biến dùng để ăn uống ngay và trong thực tế được được thực hiện qua các hình thức bán rong, bày bán trên vỉa hè đường phố, nơi công cộng hoặc một số nơi tương tự. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố, pháp luật đã có quy định về những điều kiện cụ thể trong các hoạt động kinh doanh thực phẩm đường phố. Cụ thể nh:

1.1 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những nơi bày bán thức ăn đường phố

 • Phải cách biệt nguồn gây độc hại và nguồn gây ô nhiễm.
 • Phải được bày bán trên bàn, kệ, giá, phương tiện bảo đảm an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố và môi trường xung quanh

1.2 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những trang thiết bị, dụng cụ ăn uống, đồ chứa đựng thực phẩm và người trực tiếp kinh doanh thức ăn đường phố

 • Dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải được bảo đảm an toàn vệ sinh.
 • Bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với những thực phẩm không được gây ô nhiễm & thôi nhiễm vào thực phẩm.
 • Có dụng cụ che mưa, nắng, bụi bẩn, côn trùng và các động vật gây hại.
 • Có đủ trang thiết bị, dụng cụ chế biến, bảo quản cũng như bày bán riêng biệt thực phẩm sống, thực phẩm ăn ngay;
 • Đối với thức ăn chín phải được trưng bày ở trên giá hoặc bàn cách mặt đất với độ cao phải phù hợp nhằm tránh bụi đất;
 • Đối với hình thức bán rong: những dụng cụ và trang thiết bị dùng chứa đựng, bảo quản thức ăn phải hợp vệ sinh, phải chống được mưa gió, bụi bẩn và côn trùng gây hại;..
 • Thức ăn ngay, đồ uống phải bảo quản trong tủ kín hoặc các thiết bị bảo quản thức phẩm hợp chuẩn;
 • Phải có dụng cụ thu gom rác thải và đựng rác thải nhằm đảm bảo không gây vấn đề ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.

1.3 Điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố đối với nguyên liệu & nước.

 • Nước dùng để chế biến thức ăn và nước đá thì được sử dụng phải đủ số lượng và hợp vệ sinh theo như quy định;
 • Nguyên liệu thực phẩm, chất phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, thực phẩm chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, có chứng từ chứng minh nguồn gốc, có xuất xứ rõ ràng và phải bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

1.4 Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đường phố đối với những người kinh doanh thức ăn đường phố

 • Người kinh doanh thức ăn đường phố phải được tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP theo quy định.
 • Người kinh doanh thức ăn đường phố phải khám sức khoẻ và cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo như quy định. Việc khám sức khoẻ cũng như cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ phải do các cơ quan y tế từ cấp quận, cấp huyện và tương đương trở lên thực hiện.
 • Người đang mắc phải các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc vào danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà bản thân người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong suốt quá trình sản xuất cũng như chế biến thực phẩm đã được Bộ Y tế quy định thì sẽ không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.

2. Quy định về mức phạt khi vi phạm những điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP – Nghị định quy định mức phạt và biện pháp khắc phục đối với hành vi vi phạm như sau:

 • Không có bàn, tủ, kệ, giá, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo như quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; Thức ăn thì không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn: có động vật, côn trùng gây hại xâm nhập; Không sử dụng găng tay trong khi tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm chín, thức ăn ngay : mức phạt tiền dao động từ 500.000 đồng – 1.000.000 đồng;
 • Sử dụng các dụng cụ chế biến, ăn uống, vật liệu bao gói, đồ chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không bảo đảm an toàn thực phẩm theo như quy định của pháp luật;
 • Người đang mắc bệnh mà theo quy định của pháp luật không được phép trực tiếp tham gia kinh doanh thức ăn đường phố; Sử dụng những chất phụ gia thực phẩm được san chiết, sang chia không phù hợp theo quy định của pháp luật để chế biến thức ăn; Sử dụng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh khi chế biến thức ăn; để vệ sinh vật dụng, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong chế biến, ăn uống: Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng – 3.000.000 đồng;
 •  Buộc tiêu hủy thực phẩm đối với các hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm được san chiết, sang chia không phù hợp theo quy định của pháp luật để chế biến thức ăn.

Nếu bạn hay doanh nghiệp của bạn đăng còn vấn để gì thắc mắc đối với vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm vui lòng liên hệ đến FOSI để được giái đáp và hỗ trợ chi tiết tận tình

fosi