Chữa bệnh gút, thải độc, giảm huyết áp, trị mụn cóc, … là những tác dụng của quả nhàu khô đến với sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nguyên liệu này đúng cách để đạt được những lợi ích tốt nhất.

Quả nhàu khô
Quả nhàu khô – Tác dụng và cách sử dụng trái nhàu khô

Vậy trái nhàu khô nên đun nước uống hay ngâm? Cách thực hiện thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Quả nhàu khô là gì?

Quả nhàu khô là sản phẩm thu được từ quả nhàu tươi sau khi sấy hoặc phơi khô. Nhàu là một loại cây thuộc họ Cà phê, có tên gọi khoa học là Morinda citrifolia. Dân gian vẫn thường gọi cây nhàu bằng nhiều cái tên khác nhau như dâu bãi biển hay dâu Ấn Độ.

Trái nhàu khô khô thường dùng để nấu nước uống hoặc làm dược liệu
Trái nhàu khô khô thường dùng để nấu nước uống hoặc làm dược liệu

Thông thường những cây nhàu sẽ được trồng ít nhất 12 tháng mới cho quả và được lựa chọn để thu hoạch quả. Những trái nhàu già, sẽ có mắt căng mọng được hái trước.

XEM NGAY:

Cách làm quả nhàu khô

Trái nhàu khô được làm qua các bước như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch quả nhàu, vớt ra để ráo nước
  • Bước 2: Dùng một cái dao cắt bổ đôi quả nhàu theo chiều dọc
  • Bước 3: Rải trái nhàu đã được sơ chế này vào một cái mâm hoặc nong nia, đem phơi ngoài nắng to hay sấy khô. Thông thường sau khoảng 3 đến 4 nắng quả nhàu sẽ khô hoàn toàn. Khi quả chuyển sang màu đen, chất cứng, xù xì, mặt trong có màu vàng hoặc nâu thấy rõ hạt.
  • Bước 4: Đem quả nhàu khô sao vàng, hạ thổ. Bảo quản nó trong túi ni lông hoặc ở trong hộp kín, để nơi mát mẻ và khô ráo dùng dần.

Theo nghiên cứu, trong trái nhàu khô chứa rất nhiều thành phần như vitamin C, sắt, natri, kali, canxi, magie, axit hữu cơ, carotene và nhiều axit amin. Sử dụng nguyên liệu này đúng cách sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của quả nhàu khô

Trái nhàu khô dù đã trải qua quá trình sấy hay phơi ở nhiệt độ cao vẫn còn giữ được hầu hết các dưỡng chất có trong quả. Khi sử dụng loại quả này mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

Hỗ trợ điều trị bệnh gút

  • Theo y học cổ truyền, quả nhàu khô có công dụng lợi tiểu, mát gan, giúp tăng cường sự đào thải axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này rất có lợi cho người bị bệnh gout. Nó giúp ngăn ngừa tái phát những đợt cấp của bệnh và giúp làm giảm thiểu các tác hại của bệnh tới xương khớp.
  • Để điều trị căn bệnh này, có thể lấy 25g trái nhàu khô sắc kỹ. Gạn nước chia 03 liều đều nhau uống hết trong ngày.

Quả nhàu khô giúp thải độc cho cơ thể

  • Thường xuyên sử dụng trái nhàu khô đun nước uống sẽ giúp tăng cường các chức năng thải độc của gan và làm giảm độc tố tích tụ trong cơ thể.

Giúp hệ xương chắc khỏe

  • Trái nhàu khô cung cấp hàm lượng lớn canxi dồi dào không thua kém gì các loại thực phẩm khác. Nó giúp phát triển hệ khung xương, làm xương cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Sử dụng quả này cũng là giải pháp đơn giản nhất để ngăn ngừa nhiều bệnh lý về xương khớp như: loãng xương, thoái hóa khớp, viêm khớp, gút, …

Chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư

  • Một số chất có trong quả nhàu khô có khả năng chống oxy hóa và ức chế sự sinh trưởng của những gốc tự do, chống lại quá trình liên kết DNA gây ra ung thư. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, dùng nước quả nhàu tươi hoặc khô đều đặn thường xuyên trong thời gian dài có thể giúp giảm các nguy cơ mắc những căn bệnh ung thư nguy hiểm, đặc biệt bệnh ung thư gan, thận, phổi.

Quả nhàu khô giúp chống viêm

  • Trái nhàu khô từ lâu đã được dân gian tin dùng như một phương thuốc trị liệu chống viêm tự nhiên rất an toàn cho sức khỏe. Nó giúp giảm sưng, nhanh lành tổn thương viêm nhiễm trên cơ thể, chẳng hạn như: các vết bỏng, viêm da hay viêm khớp.
tác dụng của Trái nhàu khô
Những tác dụng của trái nhàu

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

  • Những đối tượng thường xuyên bị các triệu chứng: stress, căng thẳng hay gặp áp lực trong công việc, trong học hành hay cuộc sống có thể sử dụng quả nhàu khô đun nước uống mỗi ngày. Nước nấu từ trái nhàu khô sẽ giúp cho tinh thần sảng khoái, làm dịu thần kinh và giảm bớt đi sự căng thẳng, lo âu.

Giảm các chứng đau trong cơ thể

  • Nhàu khô chứa một lượng chất giảm đau mà không hề gây ra tác dụng phụ nào cho sức khỏe. Nếu thường xuyên bị các chứng: đau đầu, đau lưng, đau mỏi cơ bắp hay đau thần kinh thì nên thủ sẵn một số trái nhàu khô trong nhà để dùng mỗi khi cần đến.

Trái nhàu khô nhuận tràng và kích thích tiêu hóa

  • Thành phần axit có trong quả nhàu khô giúp kích thích các cơ trơn trong ruột co bóp mạnh để đẩy nhanh thức ăn và chất thải di chuyển nhanh hơn ở trong đường ruột. Trường hợp bị táo bón cũng có thể dùng trái nhàu khô sắc nước uống thay thế cho một số loại thuốc nhuận tràng có hại.

Giảm huyết áp

  • Nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy, dùng quả nhàu tươi hay khô đều có công dụng làm giảm huyết áp. Nó hoạt động bằng cách làm giãn nở những mạch máu ngoại vi và tạo điều kiện cho quá trình tuần hoàn máu được thông suốt.

Cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể

  • Đây cũng là một trong tác dụng của trái nhàu khô đến sức khỏe cần được nhắc đến. Các chất có trong quả khi được hấp thu sẽ sản xuất ra các tế bào Lympho T trong cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúng là một phân lớp của bạch cầu và được mệnh danh là những tế bào sát thủ, giúp tiêu diệt các vi khuẩn, virus hay những tác nhân gây bệnh khác khi xâm nhập vào cơ thể.

Chống dị ứng, giảm hen suyễn

  • Dùng nước quả nhàu khô có thể giúp những bệnh nhân bị hen suyễn giảm bớt tần suất lên cơn hen. Thêm vào đó, giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch, chống lại các yếu tố dị nguyên gây ra dị ứng trong cơ thể là khởi nguồn của các cơn hen.

Hỗ trợ giảm cân

  • Uống nước đun từ quả nhàu khô làm giảm cảm giác thèm ăn, thúc đẩy hơn quá trình tiêu hóa từ đó giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cũng nhờ giảm được cảm giác thèm ăn mà bạn sẽ cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ và đặc biệt là các chất béo nên việc giảm cân sẽ hiệu quả hơn.

Chữa mụn cóc

  • Quả nhàu khô được tán thành bột mịn rồi được trộn chung với nước thành các hỗn hợp đặc sệt. Đắp hỗn hợp này lên trên các nốt mụn cóc mỗi ngày 1 lần và băng kín lại. Chỉ sau khoảng 7 ngày, chân mụn cóc sẽ teo lại rồi chết dần.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

  • Nước nấu từ trái nhàu khô có tác dụng giảm cholesterol xấu và tăng cường thêm cholesterol tốt có lợi cho cơ thể. Sử dụng thứ nước này một cách thường xuyên sẽ giúp những mạch máu được thông thoáng, bền chắc hơn đồng thời cũng giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa hữu hiệu các bệnh lý về tim mạch.

Chống lão hóa, làm đẹp da

  • Làm đẹp da là tác dụng của quả nhàu khô mà các chị em phụ nữ ưa chuộng những phương pháp làm đẹp tự nhiên không nên bỏ qua. Uống 30 – 40ml nước nấu từ nhàu khô mỗi ngày có thể làm chậm lại quá trình lão hóa và làm đẹp da mịn màng, tươi trẻ hơn. Ngoài ra có thể nghiền nhàu thành bột làm mặt nạ chăm sóc da mặt.

Cách sử dụng trái nhàu khô

Nhiều người thắc mắc liệu quả nhàu khô đun nước uống hay ngâm rượu thì sẽ tốt hơn? Đây là 2 cách sử dụng trái nhàu khô phổ biến nhất hiện nay và chúng đều rất tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách trên, bạn có thể nghiền nhàu khô có thể nghiền thành bột mịn hãm trà uống cũng được.

Cách 1: Quả nhàu khô đun nước uống

Nhàu khô được nhiều người sử dụng để nấu nước hoặc sắc uống mỗi ngày thay thế cho trà. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

  • 2 – 3 quả nhàu khô

Cách dùng:

  • Trái nhàu khô đem rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bám dính vào trong suốt quá trình phơi, Nếu có thể thì bẻ nhỏ.
  • Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi thả nhàu khô vào, nấu sôi trong 10 phút để một số hoạt chất có lợi tiết hết ra nước.
  • Để nước nguội bớt, gạn uống thay thế một phần nước lọc/ trà trong ngày. Nếu phải đi làm, bạn cũng có thể rót nước vào bình giữ nhiệt và mang theo để uống.
Trái nhàu khô được người dân đun nấu nước uống hàng ngày
Trái nhàu khô được người dân đun nấu nước uống hàng ngày

Cách 2: Quả nhàu khô ngâm rượu

Quả nhàu khô ngâm rượu có thể tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi. Và đặc biệt nhiều người có triệu chứng đau lưng vẫn xem rượu quả nhàu là một phương pháp giảm đau, trị bệnh hiệu quả. Nếu nam giới uống được rượu thì có thể áp dụng cách này nữa nhé. Dưới đây là các bước thực hiện:

Chuẩn bị:

  • Quả nhàu đã được phơi khô
  • Rượu nếp trắng loại ngon (trên 40 độ)
  • Bình thủy tinh/ bình bằng sành sứ có kích cỡ phù hợp.
  • Có thể ngâm chung với rễ nhàu.

Cách ngâm rượu:

  • Rửa quả nhàu, để ráo, tráng qua bằng một lượt rượu nhẹ.
  • Cho hết các quả nhàu vào bình rồi đổ rượu vào.

Lưu ý: lượng rượu ngâm phải ngập mặt quả nhàu. Trong quá trình ngâm, quả nhàu sẽ hút bớt rượu, nên bạn nhớ đổ thêm rượu vào để đảm bảo nhàu luôn ngập trong rượu. Đậy nắp bình kín lại, đặt nơi mát mẻ và thỉnh thoảng lắc lên cho đều. Sau ít nhất 01 tháng thì dùng được.

Cách sử dụng rượu quả nhàu khô:

  • Mỗi ngày uống 1–2 chén nhỏ trong các bữa ăn.

Cách 3: Nghiền nhàu khô thành bột hãm trà uống

Quả khô được nghiền thành bột pha trà uống rất tiện lợi, không mất nhiều thời gian để đun nấu. Cách sử dụng bột trái nhàu khô như sau:

  • Chuẩn bị: 1–2 thìa bột quả nhàu
  • Cách dùng: Cho bột nhàu vào trong ấm pha trà chuyên dụng. Chế đầy nước sôi vào ấm rồi đậy nắp lại, để tầm 5 phút là có thể rót ra uống dần.

Bài viết đã tổng hợp những công dụng của quả nhàu khô. Bạn có thể tự mình chế biến trái nhàu khô hoặc mua dược liệu bán sẵn. Hiện nay một số nơi sử dụng những quả nhàu còn non để sấy khô bán khiến cho dược liệu không đem lại hiệu quả. Bạn cần phải cảnh giác và lựa chọn những cơ sở bán hàng uy tín để mua được những quả đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn cần sử dụng dịch vụ gia công quả nhàu sấy khô hay mong muốn được tạo cho mình những sản phẩm từ quả nhàu đúng chất, đúng hương vị hãy liên hệ ngay cho IFOOD theo số hotline: 0942 661 626 (Mrs.Hạnh) để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình về Công nghệ gia công hay công nghệ chế biến sản phẩm.

  • >>> Xem ngay: Các sản phẩm chế biến từ quả nhàu