Ít ai biết được khoai lang tím chính là vị thuốc, món ăn bổ dưỡng cho rất nhiều đối tượng, chúng có rất nhiều công dụng bổ ích mà bạn không ngờ đến; Nhưng riêng với những trường hợp viêm dạ dày, bị tiêu chảy, đường huyết thấp thì nên hạn chế ăn khoai lang.
Những tác dụng thần kỳ từ Khoai lang tím
Tác dụng giảm huyết áp
Nhiều nhà khoa học khuyến cáo rằng để mang lại được lợi ích cao nhất thì không nên nướng vì nướng sẽ làm mất đi các thành phần chống oxy hóa của khoai lang tím, đây là những tố chất rất quan trọng trong bảo vệ cơ thể trước những sự tấn công của các gốc tự do làm tổn thương, hủy hoại tế bào. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn khoai lang tím với các loại kem bơ thực vật, nó sẽ giảm đi tác dụng “bình ổn” huyết áp của khoai.
Cải thiện chức năng gan
Khoai lang đặc biệt là khoai lang tím – Loại thực phẩm giàu chất mangan, canxi, vitamin B, A, choline… Củ khoai đã phơi khô chứa những chất rất quý cho cơ thể là vitamin chống nhiễm mỡ. Nếu thiếu lợi vitamin này có thể dẫn đến hỗn loạn sự chuyển hóa gan, xơ gan, nhiễm mỡ gan.
Có thể bạn quan tâm:
- [TOP 3] Cách làm mứt gừng siêu ngon, siêu hấp dẫn
- Lợi ích từ Detox trái cây sấy – Uống nước hoa quả sấy có tốt không?
- Hoa quả sấy không đường, nguyên chất, hương vị tự nhiên
Tác dụng giảm cân
Trung bình cứ 100g khoai lang nó chỉ chứa khoảng 0,2g chất béo, chỉ bằng 1/4 bát cơm. Một củ khoai lang chứa hàm lượng kali nhiều hơn tới 28% so với 01 quả chuối. Vì những lợi thế này mà khoai lang được người ta đã xếp nó vào các nhóm thực phẩm, làm đẹp, giúp giảm cân và an toàn. Cách tốt nhất là ăn vào các bữa trưa, chỉ cần khoảng 100g là có lợi cho hệ thống tiêu hóa.
Giảm đường
Trong khoai lang tím có đường mỡ chất béo thấp nên rất có lợi cho những nhóm người mắc bệnh đái tháo đường. Các cuộc nghiên cứu còn cho thấy anthocyanin có tác dụng tốt trong việc điều hòa được lượng đường huyết của các bệnh nhân đái tháo đường.
Khoai lang tím và ung thư: khoai lang tím rất giàu chất anthocyanin, các loại sắc tố tạo ra màu tím ở rau củ. Đây cũng chính là chất có khả năng giảm những nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng chất anthocyanin có các tác dụng tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa được sự phát triển của các khối u, bướu, và hạn chế nguy cơ bị đột qụy cũng như giảm nguy cơ mắc ung thư…
Chống lão hóa da
Ăn khoai lang 2 lần/tuần sẽ giúp cho da mềm mại và đẹp hơn vì củ khoai lang tím có chứa rất nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, các chất xơ. Có thể ăn khoai luộc hay nghiền khoai lang nhuyễn, trộn với ít sữa tươi hoặc sữa chua đắp lên da.
Ngăn ngừa các nếp nhăn
Khoai lang tím giàu beta carotene, vitamin C, vitamin B1, Ca, Mg và các chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, anthocyanins có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa mỏi mắt.
Kháng viêm và làm mờ vết thâm
Khi da sưng đỏ hay đau rát chỉ cần cắt lát khoai mỏng đắp lên đó chỉ trong khoảng 10-15 phút sẽ làm dịu lại cơn đau.
Ngừa mụn nhọt
Dùng khoai lang tím (01 củ), lá bồ công anh (40g); mật mía giã nhuyễn gói vào tấm vải mỏng đắp lên mụn nhọt.
Trên đây là những tác dụng thần kỳ của Khoai Lang Tím mà Ifood đã chỉ ra cho
Khoai lang tím thật sự thần kỳ và hữu hiệu phải không nào? Khoai lang tím được ví như là “Dược Liệu Quý” trong món ăn bình dân.
Được biết Ifood có món khoai lang sấy cực kỳ thơm ngon hấp dẫn không kém cạnh gì khoai lang tím. Nhờ vào công nghệ sấy lạnh mà món khoai lang sấy ở Ifood vẫn nguyên hương vị tự nhiên cộng thêm độ dẻo dẻo dai dai nên món khoai lang sấy ở Ifood nhận được nhiều sự ủng hộ, yêu mến từ người tiêu dùng.
>>> KHÁM PHÁ NGAY KHOAI LANG SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/khoai-lang-say-deo/