Mỗi khi nghĩ tới hương vị của Tết Nguyên Đán, bao đời nay người Việt có một thức quà vặt không thể thiếu đó chính là mứt cổ truyền. Nếu như “miếng trầu là đầu câu chuyện” thì mứt Tết chẳng khác nào món khai vị cho mọi chuyến viếng thăm, chúc tụng trong dịp đầu năm mới. Trong đó, không thể nào không kể đến mứt gừng.
Trong cái tiết trời se lạnh của những ngày đầu xuân, ngồi nhâm nhi một lát mứt gừng cay cùng tách trà nóng thì còn gì thú vị hơn nữa. Gừng là món quà của đất trời, có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, phòng bệnh viêm họng, ho mất tiếng và sưởi ấm cơ thể từ bên trong. Bên cạnh đó, sắc vàng nhẹ nhàng của mứt và vị ngọt thanh khiết của của đường mang ý nghĩa gia đình đầm ấm, hạnh phúc cả năm.
Vậy thì các bạn hãy cùng Ifood trổ tài làm món mứt gừng ngon bổ này với công thức vô cùng đơn giản dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- 500 gr gừng tươi
- 500 gr đường kính trắng
- Dụng cụ: tô, nồi, chảo, dĩa,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế gừng
Gừng tươi mua về, các bạn rửa sạch đất cát bám bên ngoài, sau đó gọt vỏ rồi thái gừng thành từng lát (không quá mỏng cũng không quá dày).
Rửa gừng dưới vòi nước lạnh để gừng bớt cay. Tiếp đến bạn cho gừng đã thái lát vào nồi, đun cùng 600ml nước sôi trong vòng 30 phút. Sau 30 phút, bạn chắt nước, vớt gừng ra rổ, để ráo.
Bước 2: Ướp gừng
Bạn trộn gừng đã sơ chế ở bước 1 cùng 500 gram đường, rồi để như vậy trong 3 – 4 tiếng để đường tan.
Bước 3: Sên gừng
Cho hỗn hợp gừng đã trộn với đường vào chảo, sên ở lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều đến khi gừng ráo nước, đường khô lại, kết tinh thành màu trắng bám ngoài miếng gừng vậy là hoàn thành.
Thành phẩm:
Gừng lát ấm bụng, vừa ăn vừa uống trà đàm đạo quả là rất tuyệt với luôn đấy các bạn!
Mách bạn một vài mẹo nhỏ:
– Chọn gừng: Để món mứt gừng được ngon, bạn cần chọn những củ gừng bánh tẻ, không quá non, cũng không quá già. Nếu gừng quá non mứt sẽ không có độ săn, còn gừng già thì nhiều xơ, vị cay nồng làm món mứt kém hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ gừng to, để thái lát được đẹp mắt hơn.
– Khi sên mứt gừng, bạn phải đặc biệt lưu ý những điều sau:
- Ngọn lửa: đầu tiên để lửa vừa, khi hỗn hợp gừng và đường sôi thì bạn hạ bớt lửa xuống, đến khi nước cạn để ở mức nhỏ nhất, đảo tay liên tục, không được nóng vội. Nếu để lửa quá to, đường nhanh khô nước chưa kịp bốc hơi, món mứt gừng vừa bị cháy, vừa bị ướt.
- Lượng đường: đường không đủ sẽ không kết tinh, món mứt gừng của bạn sẽ không thành công. Tỉ lệ gừng và đường là 1:1 (đây là tỉ lệ chuẩn khi gừng đã gọt vỏ).
- Chảo: khi sên mứt gừng bạn phải dùng chảo có đế dày, nếu loại quá mỏng nước chưa kịp bay hơi, đường chưa kịp kết tinh, thì món mứt gừng đã bị cháy.
– Bảo quản mứt gừng: bạn cho mứt gừng vào hũ thủy tinh, đặt ở nơi khô ráo hoặc ở ngăn mát tủ lạnh. Dùng tới đâu sẽ lấy ra tới đó, khi lấy mứt, lưu ý lấy lượng vừa đủ, mứt dùng dư không nên cho ngược lại vào hũ.
– Mứt gừng có vị ấm, không chỉ ngon mà còn có tác dụng đốt cháy bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ dễ bị khô miệng, phát nhiệt, vì thế bạn chỉ nên ăn khoảng 10-15 gram mứt gừng/ngày thôi nhé!
Trên đây là cách làm món mứt gừng các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để tự tay làm, hoặc bạn không phải là người khéo tay thì bạn nên lựa chọn những sản phẩm làm sẵn từ những địa chỉ uy tín nhất để sử dụng. Bạn có thể sử dụng một loại mứt gừng dưới dạng sấy dẻo, không quá ngọt và cay nồng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào thì IFood là một trong những địa chỉ uy tín, bạn nên tham khảo. Đến với Ifood bạn sẽ được thưởng thức những sản phẩm từ nên Nông nghiệp Việt nam, đó là gừng ta sấy dẻo. Sản phẩm được làm từ Gừng ta với công nghệ sấy lạnh hiện đại vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.