Miền trung không chỉ gây thương nhớ bởi những câu hò quan họ hay vẻ đẹp của xứ Huế mộng mơ mà nơi đây còn khiến bao nhiêu du khách phải nao lòng với những loại đặc sản trái cây ngon nức tiếng, khiến ai cũng phải nhớ mãi không quên.

1/ Bưởi Thanh Trà – Tinh hoa nơi cố đô

Những ai một lần ghé qua xứ Huế mộng mơ thì không thể không thưởng thức ngay bưởi thanh trà. Chúng là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cố đô với hương vị thơm ngon hấp dẫn rất riêng mà không phải bưởi vùng nào cũng có được.

Bưởi Thanh Trà Huế

Bưởi Thanh Trà thuộc top 50 đặc sản nổi tiếng nhất Việt Nam (ảnh sưu tầm)

Điều làm nên sự khác biệt của bưởi Thanh Trà so với rất nhiều giống bưởi nổi tiếng khác của Việt Nam chính là hình dáng và hương vị. Bưởi Thanh Trà có hình dáng khá nhỏ, trông hơi giống quả bầu, vỏ có màu vàng nắng. Đặc biệt, từng tép bưởi ẩn chứa bên trong đều mọng nước và có vị ngọt thanh rất ngon. Ăn nhiều không có hậu đắng trong cổ họng như một số loại bưởi khác.

2/Bưởi Phúc Trạch – Hà Tỉnh, đặc sản có một không hai

Bưởi Phúc Trạch-Hà Tĩnh là loài quả ngon nức tiếng khắp gần xa mà dù đã được nhân giống ở nhiều nơi song chất lượng không thể ngon như được trồng trên vùng đất này. Có lẽ sự bồi đắp của dòng sông Ngàn Sâu và mảnh đất vùng núi Hương Khê, Hà Tĩnh đã tạo nên hương vị riêng biệt cho Bưởi Phúc Trạch. Những trái bưởi có hình cầu, đế hơi lõm, cuống quả không bị lồi, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng xanh, không bị trơn và ráp. Khi bổ quả bưởi ra các tép bưởi có màu hồng nhạt đến trắng trong và rất dễ tách chứ không dính với cuống như những loại bưởi khác. Thưởng thức múi bưởi Phúc Trạch bạn sẽ thấy được vị ngọt hậu. Những tép bưởi có hương thơm nhẹ, màu hồng hoặc màu trắng trong khiến cho bạn chỉ nhìn thôi cũng đã kích thích.

Bưởi Phúc Trạch Hà Tỉnh

3/Xoài tượng Bình Định-đặc sản của vùng đất thượng võ

Bình Đình- vùng đất thượng võ nổi tiếng với những trái xoài tượng hương vị thơm ngon tuyệt vời. Trái xoài tượng quả rất to và to hơn hẳn các loại xoài khác, hình thuôn dài, mỗi quả từ nửa cân đến 1 cân. Vỏ xoài xanh tươi khi chín thì chuyển màu vàng nhạt. Khi cắt ra miếng xoài vàng ươm, mọng nước, mùi thơm ngọt ngào.

Xoài tượng Bình Định

4/Nho Ninh Thuận- Vẻ đẹp của vùng đất khô cằn

Ninh Thuận được mệnh danh là xứ sở của các loại nho ở Việt Nam. Vùng đất khô cằn này đã tạo ra những trái nho đặc sản nổi tiếng chứa nhiều lượng dưỡng chất và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho người ăn. Nơi đây nổi tiếng với 2 loại nho chính là nho xanh và nho đỏ. Nho đỏ có hình cầu, vỏ mỏng và bóng, khi chín có màu đỏ tươi- đỏ sậm, vị ngọt pha chua nhẹ. Trong khi đó, nho xanh vỏ dày, vị hơi chua và thường có hạt.

Nho Ninh Thuận

Vườn nho của vùng đất khô cằn đầy nắng của Ninh Thuận (ảnh sưu tầm)

5/Thanh long Quảng Trị- đặc sản không thể không thưởng thức

Trái Thanh long Quảng Trị là một trong những loại trái cây 3 miền đặc sản của khu vực miền Trung.Với hương vị lại ngọt, thanh mát chúng dần trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nó còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người .

Thanh long Quảng Trị- đặc sản không thể không thưởng thức

6/Dưa hấu Bình Sơn, nơi con người cần cù làm nên thương hiệu

Đi tới Bình Sơn,Chúng ta sẽ không khỏi choáng ngợp bởi những cánh đồng dưa hấu bao la, bát ngát, đâu đâu cũng thấy ngập tràn dưa hấu. Dưa hấu Bình Sơn quả to, vỏ mỏng, nhiều nước, vị ngọt đều cả quả. Phần ruột bên trong chín đặc, đỏ rực, không bị rỗng xốp và nhạt dần vào trong như dưa ở nơi khác. Vùng thổ nhưỡng lý tưởng và vốn kinh nghiệm trồng dưa hơn nửa thế kỷ của người Bình Sơn đã tạo cho dưa đất này mang hương vị riêng không thể trộn lẫn vào đâu được.

Dưa hấu Bình Sơn, nơi con người cần cù làm nên thương hiệu

7/Bơ sáp Đắk Lắk thương hiệu bơ nổi tiếng với vùng đất cao nguyên

Bơ sáp Đắc Lắc đây là một trong những loại thương hiệu bơ nổi tiếng với vùng đất cao nguyên bao la, hùng vĩ. Những quả bơ sáp quả không quá tròn và dài, lớp vỏ bên ngoài sần sùi. Khi chín quả căng mọng và cầm thường nặng tay. Nếu muốn chọn quả bơ sáp ngon đúng chuẩn thì bạn chỉ cần nhìn lắc nhẹ tay bởi quả bơ to mà hạt rất nhỏ nên phát ra tiếng kêu lúc lắc. Thịt bơ sáp mềm, có màu vàng tươi và rất nhiều chất dinh dưỡng cơ lợi cho sức khỏe của con người.

Bơ sáp Đắk Lắk - thương hiệu bơ nổi tiếng với vùng đất cao nguyên

Những loại trái cây nơi đây mang hương vị đậm đà và ngọt ngào như tấm lòng của con người miền Trung. Những ai đã từng thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *