CÔNG NGHỆ SẤY PHUN

1. Giới thiệu

Sấy phun là quá trình công nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất cho sự hình thành hạt và sấy khô. Vì vậy nên rất thích hợp cho sản xuất liên tục các chất rắn khô ở dạng bột, nghiền hoặc tích tụ lại từ thức ăn lỏng. Sấy phun khô là lý tưởng khi sản phẩm cuối cùng phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng chính xác bao gồm các yếu tố như: phân bố kích thước hạt, độ ẩm còn lại, mật độ số lượng lớn và hình thái hạt.

Sấy phun khô bắt đầu với việc phát tán các nguyên liệu chất lỏng vào bình xịt hạt. Các giọt nước được đặt tiếp xúc với không khí nóng trong một buồng sấy. Các thuốc xịt (phun) được sản xuất bởi một trong hai bình xịt quay hoặc bình xịt vòi phun. Sự bay hơi của chất lỏng từ các giọt nước và quá trình hình thành các hạt khô được thực hiện ở nhiệt độ kiểm soát và điều kiện của luồng không khí. Bột liên tục thải ra từ buồng sấy và thu hồi từ khí thải sử dụng gió xoáy hoặc túi lọc.

Sản phẩm bột của công nghệ sấy phun khô

2. Ứng dụng

  • Trong ngành chế biến thực phẩm: sữa bột, cà phê, chè, trứng, ngũ cốc, các loại gia vị, hương liệu, tinh bột và các dẫn xuất tinh bột, vitamin, enzyme, chất tạo màu, …
  • Trong ngành Dược: thuốc kháng sinh, các thành phần y tế, phụ gia, …
  • Trong ngành Công nghiệp: màu sơn, vật liệu gốm, hỗ trợ chất xúc tác, vi tảo, …

Sản phẩm ứng dụng của công nghệ sấy phun khô

3. Ưu điểm

  • Quá trình sấy nhanh
  • Có thể điều khiển được tỷ trọng sản phẩm
  • Bột sau khi sấy có độ hòa tan cao 90-100%, độ ẩm thấp 3-4%
  • Vận hành liên tục và có thể tự động hóa hoàn toàn
  • Chi phí nhân công thấp
  • Vận hành và bảo dưỡng đơn giản
  • Thiết kế đa dạng cho từng loại sản phẩm, từng quy mô nhà máy
  • Áp dụng cho sản phẩm bền nhiệt và không bền nhiệt, Nguyên liệu ở dạng gel, huyền phù, dung dịch…
  • Chất lượng bột được bảo toàn trong quá trình sấy

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Ifood!