Mứt gừng được mọi người rất yêu mến bởi hương vị ngòn ngọt xen lẫn chút thơm nồng cay cay cùng với tách trà nóng. Hôm nay, IFOOD sẽ hướng dẫn mọi người một vài cách làm mứt gừng siêu ngon, siêu hấp dẫn tại nhà nhé!
Mứt gừng có nguồn gốc và là đặc sản của xứ Huế xinh đẹp. Đây là loại mứt không chỉ thơm ngon trong hương vị mà nó còn có lợi cho sức khỏe, với những bạn khó tiêu và đau bụng thì ăn một ít mứt gừng là rất phù hợp. Ngoài ra, với nhiều tính chất tốt của gừng sẽ giúp người dùng giảm đau khớp viêm khớp và giảm lượng cholesterol trong máu; giải độc, cũng như chống viêm cho cơ thể; hạ huyết,an thần …
Cách làm mứt gừng truyền thống (còn gọi là mứt gừng khô)
Nguyên liệu để làm mứt gừng khô
– Gừng tươi: 2kg
– Chanh tươi: 1 quả
– Đường kính trắng: 800g
– Muối: 2 thìa to
– Vanilla
Lưu ý: khi chọn gừng nên chọn loại gừng bánh tẻ hoặc gừng còn non, nếu chọn gừng già thì miếng mứt gừng sẽ rất cay và nhiều xơ
Cách làm mứt gừng khô truyền thống
– Với gừng: ngâm gừng vừa mua trong 20 phút rồi rửa sạch đất, cát. Sau đó bạn gọt vỏ và thái lát mỏng. Lưu ý: vừa thái vừa ngâm vào thau nước sạch có pha sẵn 2 thìa muối, sau đó bạn vớt ra rổ để ráo nước.
– Cho gừng vào nồi ngập nước rồi đun trong vòng 2 – 3 phút. Sau đó bạn chắt nước gừng đi và cho nước mới khác vào luộc. Điều này giúp cho gừng giảm được độ cay cay mà lại thơm nồng hơn. Lưu ý: ở lần đun sôi thứ 2, bạn vắt ít chanh vào nồi để cho gừng của bạn vàng có độ sáng đẹp mắt. Đây chính là bí quyết giúp làm mứt gừng trắng đẹp mà không phải các chị em nào cũng biết.
– Vớt gừng và rửa cho sạch dưới vòi nước từ 2 – 3 lần để loại bỏ được vị chua của chanh. Sau đó, ướp gừng với đường theo một tỉ lệ 2:1. Ví dụ: cứ 1kg gừng thì bạn sử dụng 500g đường.
– Để yên hỗn hợp gừng bạn đã trộn với đường từ 2 – 3 tiếng đẻ cho chúng hoà quyện vào nhau.
– Sau đó, cho gừng đã thấm thấu đường vào xào trong chảo nóng già. Đảo đều vài lần cho gừng chín đều, thấm đường. Lưu ý: trong quá trình xào gừng không được để lửa to.
– Đến khi lượng nước đường trong chảo nó không còn nhiều và đã hơi sền sệt thì nên giảm nhỏ lửa, dùng đũa đảo liên tục và cho ống vanilla vào để tạo mùi thơm. Khi thấy gừng đã khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát tạo thành một món mứt gừng thơm ngon thì đảo nhanh tay thêm vài lần nữa rồi nhắc chảo xuống.
– Khi mứt gừng đã nguội, cho vào hũ hoặc túi kín và để nơi thoáng mát, khô ráo thì sẽ sử dụng được trong thời gian dài.
>> Tham khảo thêm nhiều cách làm mứt tại đây.
Cách làm mứt gừng dẻo
Nguyên liệu chuẩn bị
– Gừng tươi: 1kg (cchọn gừng giống như trên)
– Thơm (dứa): 1 quả (khoảng 500 gr, chín đều)
– Đường trắng: 600gr
– Chanh tươi: 2 trái
– Phèn chua: 5gr
– Vani
– Đặc biệt 1 chảo chống dính
Cách làm mứt gừng dẻo
– Với gừng: rửa sạch đất cát, cạo sạch vỏ, thái chỉ, nhớ vừa thái vừa ngâm gừng vào chậu có pha nước cốt 1 trái chanh tươi để gừng không thâm đen, tiếp đó vớt gừng ra, rửa thật sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
– Với quả thơm cũng rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, bổ làm 4, cắt bỏ phần cùi, thái hạt lựu.
– Đun sôi 2 lít nước với 5g phèn chua, cho gừng vào chần 10 phút, làm thế này món mứt gừng dẻo của sẽ có độ trong, dẻo ngon hơn rất nhiều, sau đó bạn lại rửa sạch nhiều lần với nước cho hết phèn.
– Trộn đều gừng, thơm, nước cốt 1 quả chanh tươi còn lại và 600g đường (hoặc là ít hơn tuỳ theo khẩu vị) rồi để trong 2h – 3h cho đường tan hết hoàn toàn.
– Cho hỗn hợp lên chảo chống dính, bạn vặn lửa nhỏ để rim mứt gừng dẻo, đảo thật đều nhẹ nhàng khi hỗn hợp sôi lên rồi cho vào 2 ống vani. Tiếp tục đảo nhẹ cho đến khi thấy gừng có độ dẻo dai nhất định, trong, ăn dẻo, ngọt, thanh, ngon thì tắt bếp.
– Sau khi mứt gừng nguội cho vào hũ thủy tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.
>> Có thể bạn quan tâm:
- [HOT] Phương pháp Giảm mỡ bụng bằng gừng – giảm 3-5cm eo/ 1 tuần
- Các loại nông sản sấy khô IFOOD không nên bỏ lỡ
Cách làm mứt gừng dẻo lăn dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
– Gừng tươi: 1kg
– Thơm (dứa): 1 quả (khoảng 500 gr)
– Đường trắng: 150gr
– Mật ong: 1 muỗng canh mật nha (bạn có thể thay bằng siro hoặc mật ong)
– Chanh tươi: 1 quả
– Dừa khô vụn
Cách làm mứt gừng dẻo lăn dừa
– Với thơm bạn gọt vỏ, bỏ lõi, và thái miếng, sau đó đem băm hay xay hơi nhỏ. Vắt bỏ nước. Còn với gừng thì gọt vỏ, rửa sạch, rồi thái sợi mỏng, luộc sơ qua với nước sôi 3 phút, đổ ra rổ để ráo.
– Cho các nguyên liệu: gừng, đường, thơm, nước cốt chanh cho vào chảo bắc lên bếp sên với lửa vừa 10 phút. Sau đó cho lửa nhỏ lại tiếp tục sên.
– Khi thấy nước bắt đầu hơi sánh thì bạn cho mạch nha vào. Lúc này, thường xuyên đảo đều để tạo độ dẻo và cứ như vậy sên cho đến khi tất cả quyện thành 1 khối dẻo dính khô ráo, tắt bếp.
– Để mứt gừng dẻo nguội thì bạn vo gừng thành viên nho nhỏ lăn qua dừa khô là hoàn tất.
– Cho mứt gừng vào hũ, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy là Ifood mang đến cho bạn 3 cách làm mứt gừng siêu ngon, siêu hấp dẫn khác nhau từ truyền thống đến mới lạ. Chúc các bạn thành công khi bắt tay vào làm món mứt hấp dẫn này nhé!
Nếu bạn yêu thích món gừng sấy dẻo, và không có thời gian để thực hiện thì Gừng sấy dẻo Ifood chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn cũng như chính gia đình của mình
Gừng sấy dẻo Ifood hương vị 100% tự nhiên, thơm nồng cay cay nhâm nhi cùng tách trà ấm quả là rất tuyệt.
>>> XEM NGAY GỪNG SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/gung-say-deo/