Bất kể mùa nào, khoai lang luôn là một lựa chọn linh hoạt, lành mạnh cho một bữa ăn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn. Các món ăn vặt từ khoai lang không chỉ ngon mà chúng còn chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene, vitamin A và C, và chất chống oxy hóa.
Hơn hết, chúng có thể được nướng, áp chảo và chế biến thành nhiều món ăn lành mạnh khác nhau, từ bữa sáng mặn đến đồ ăn nhẹ mặn đến món tráng miệng đầy dinh dưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các món ăn vặt từ khoai lang và đưa chúng vào danh sách thưởng thức theo mỗi cách khác nhau hàng ngày nhé!
Các món ăn vặt từ khoai lang siêu ngon
Khoai lang là một trong những loại củ quen thuộc được trồng nhiều và là thực phẩm được sử dụng khá phổ biến ở nước ta. Chúng còn là một loại củ được yêu thích với vô vàn cách chế biến khác nhau từ hấp, chiên, luộc,… Nếu bạn là một tín đồ yêu thích khoai thì đừng bỏ qua bất kỳ món ăn nào trong bài viết này nhé. Đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các món ăn vặt từ khoai lang ngon hết sẩy dành cho bạn. Cùng tìm hiểu tất tần tật về các món ăn vặt từ khoai lang siêu ngon, siêu hấp dẫn ngay sau đây nhé.
1. Khoai lang chiên :
Khoai lang chiên là món ăn vặt đơn giản và quen thuộc mà bạn không thể bỏ lỡ. Có rất nhiều cách chế biến khoai lang chiên khác nhau, các bạn có thể chiên khoai lang cùng với lớp bột chiên giòn bên ngoài hoặc chiên khoai lang trực tiếp với dầu đều được. Tùy vào sở thích của mình mà có thể lựa chọn cách làm khác nhau sao cho phù hợp. Dưới đây là chúng tôi sẽ giới thiệu bạn cách chiên khoai lang giòn mà không cần dùng bột chiên giòn nhé.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 500ml dầu ăn thực vật
- 500gr khoai lang
- Đường bột hoặc bột phô mai
- Giấy thấm dầu
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế:
+ Khoai lang được rửa sạch đất cát bên ngoài, sau đó gọt sạch vỏ và rửa sạch lại với nước. Ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 15p để khoai hết nhựa và không bị thâm.
Bước 2: Tạo hình:
+ Khoai lang được vớt ra và cắt theo chiều ngang của củ khoai thành từng lát mỏng. Lát cắt càng mỏng thì chiên càng nhanh chín và giòn hơn.
Bước 3: Chiên khoai lang:
+Chiên khoai lang trên chảo dầu được đun sôi. Chiên đến khi khoai lang được chín vàng và giòn đều, các bạn nhanh tay vớt khoai ra và để vào giấy thấm dầu. Chú ý, khi chiên chỉ đảo nhẹ để khoai không bị nát nhé.
Vậy là các bạn đã hoàn thành xong món khoai lang chiên giòn rụm, nếu thích bạn có thể rắc thêm bột phô mai hoặc bột đường lên trên để thưởng thức ngon hơn nhé.
2.Cách làm khoai lang kén vừng
Các món ăn vặt từ khoai lang thì không thể không nói tới món khoai lang kén vừng. Món ăn này đơn giản nhưng vôi cùng ngon và hấp dẫn. Chắc chăn bạn sẽ yêu thích món ăn này.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 500gr khoai lang
- 50gr bột mì
- Dầu ăn, đường cắt, và mè trắng
- 20gr bơ lạt
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế:
+ Bước này các bạn làm tương tự như cách làm khoai lang chiên nhé.
Bước 2: Tạo hình:
+ Khoai lang được đem hấp chín và nghiền nhuyễn. Trộn thêm đường và bơ lạt vào để trộn cho thật đều. Tiếp theo, cho thêm bột mì vào và từ từ nhào khoai đến khi bột bắt đầu dính tay. Sau khi trộn đều thì dùng bọc thực phẩm đậy kín và cho bột nghỉ trong khoảng 10 phút.
+ Sau khi bột nghỉ, đem bột viên thành hình kén và lăn qua mè trắng là đã có thể đem đi chiên.
Bước 3: Chiên khoai lang kén vừng:
+ Chiên viên bột trên chảo dầu nóng đến khi vàng đều, đảo đều để các mặt được chiên vàng giòn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khoai lang kén vừng vàng giòn, ngất ngây. Các bạn có thể chấm cùng tương ớt và các loại nước chấm mình yêu thích nhé.
3.Khoai lang lắc phô mai, thơm ngon nức mũi
Khoai lang lắc phô mai là một trong các món ăn vặt từ khoai lang hấp dẫn. Đặc biệt, chúng gắn liền với tiểu thơ của những cô cậu học trò.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 500 gr khoai lang
- 50 gr bột năng
- 100gr bột chiên giòn
- 50 gr bột phô mai
- Muối trắng và dầu ăn
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế:
+ Công đoạn đầu tiên và không thể thiếu là công đoạn rửa và gọt sạch vỏ khoai lang.
Bước 2: Tạo hình:
+ Khoai lang được cắt thành dạng que nhỏ hơn ngón tay một chút và cho vào nước muối loãng để ngâm.
Bước 3: Chiên khoai lang
+ Pha bột năng với nước khuấy đều và tránh để vón cục. Tiến hành nhúng khoai lang vào hỗn hợp bột vừa trộn và chiên trên chảo dầu nóng. Chiên đến khi khoai được chín đều và vàng tất cả các mặt thì vớt ra để ráo dầu. Cuối cùng, cho phần khoai lang đã được chiên giờn đều vào 50gr bột phô mai trong chiếc hộp nhựa có nắp đập và lắc thật đều để phô mai phủ đều lên khoai lang.
Vậy là bạn đã hoàn thành món khoai lang lắc phô mai cực kỳ ngon và thơm lừng rồi nhé. Một gợi ý thú vị khác là bạn có thể thay thế bột phô mai bằng có loại bột gia vị khác mà bạn yêu thích, chẳng hạn như: các bạn thay thế bằng 80gr bột xí muội. Đậy kín cho bột xí muội bám đều khoai lang, như vậy là hoàn thành.
Tag: các món ăn vặt từ khoai lang siêu ngon
4.Khoai lang bọc phô mai chiên xù
Vẫn là những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp nhà bạn. Các bạn có thể thể chế biến cho mình món ăn khoai lang bọc phô mai chiên xù siêu hấp dẫn
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Khoai lang
- Bột chiên xù
- Bột năng
- Phô mai
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế:
+ Tương tự như các sơ chế trên khoai lang sẽ được rửa và gọt sạch vỏ.
Bước 2: Tạo hình:
+ Khoai lang được cắt thái thành từng khoanh trờn vừa phải. Sau đó, đem khoai hấp khoảng 20 phút cho chín mềm và nghiền cho thật nhỏ. Tiếp đến, cho thêm 4 muỗng bột năng và 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều tất cả các nguyên liệu lại.
+ Chia bột thành từng phần nhỏ và vo thành từng viên tròn nhỏ. Sau đó, đè dẹt miếng bột ra, cho viên phô mai vào giữa và viên tròn lại. Chú ý, vo viên thật kín để khi chiên không bị vỡ và rơi ra ngoài.
+ Áo bên ngoài viên bằng bột chiên giòn
Bước 3: Chiên khoai lang
+ Chiên vàng tất cả các mặt viên khoai lang bọc phô mai trên chảo dầu sôi.
Sau khi viên bột được chín và vàng giòn, các bạn vớt ra để trên giấy thấm dầu. Các bạn có thể chấm với tương cà, tương ớt. Khi cắn vào bánh, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khoai lang bùi bùi bên ngoài, kết hợp với cái giòn rụm từ lớp vỏ bên ngoài, cùng với phô mai béo ngậy tan chảy ra, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức.
5. khoai lang ngào đường dẻo thơm hấp dẫn
Tiếp tục với danh sách các món ăn vặt từ khoai lang, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một món ăn đầy ngọt ngào và hấp dẫn đến từ món khoai lang ngào đường dẻo.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 500 gr khoai lang
- 200 gr đường
- 1 muỗng bột canh
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế:
Tương tự như các bước trên.
Bước 2: Tạo hình:
+ Khoai lang được cắt ngang thành từng khoanh vừa phải. Sau đó, ngâm chúng trong nước muối pha loãng khoảng vài phút. Tiếp đến, các bạn vớt ra và cho khoai trộn với bột ngô cho thật đều.
Bước 3: Chiên khoai lang
+ Chiên khoai lang trên chảo dầu nóng cho đến vàng đều. Chiên xong vớt ra để cho thấm dầu và nguội bớt.
+ Đun sôi một chảo đường khác cho đường chảy ra đến khi đường sệt sệt và có màu vàng. Khi đường dẻo và sệt lại, các bạn cho khoai vào đảo để đường bám đều các mặt khoai. Sau đó tắt bếp và để nguội. Khoai lang và đường để khô sẽ cứng và giòn, ăn vào giòn rụm, ngọt bùi cực kỳ hấp dẫn.
6. Mứt khoai lang dẻo
Ngoài các món ăn vặt từ khoai lang có thể chế biến bằng các món chiên giòn như trên thì một món ăn ngọt ngào như mứt khoai lang dẻo lại cho bạn một khẩu vị khác lạ và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Khoai lang
- Vôi tôi
- Đường
- Muối
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Bước 1: Sơ chế:
Các bước xử lý đầu tương tự như các bước trên.
+ Tiếp theo, đổ vôi tôi vào 2 lít nước lạnh và đợi cho vôi lắng xuống đáy, lấy phần nước vôi trắng trong phía bên trên để sử dụng. Cho khoai tây vào chậu nước vôi trong, ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng, công đoạn này sẽ giúp khoai được giòn và cứng hơn. Sau khi ngâm xong thì các bạn rửa sạch khoai với nước lạnh và vớt khoai ra để ráo.
Bước 2: Ngâm khoai lang với dịch đường:
+ Ngâm khoai lang trong nồi với đường trong khoảng 3 tới 4 tiếng đến khi đường chảy nước ra. Thỉnh thoảng, hãy lắc nhẹ nồi khoai để đường được thấm đều vào tất cả miếng khoai.
Bước 3: Sên mứt khoai lang:
+ Sau đó, Sên nồi khoai lang được ngâm với đường trên bếp với lửa nhỏ, khoảng 20 đến 30 phút thì dùng đũa đảo nhẹ cho đường được dính đều các mặt khoai. Cứ như vậy, đường sẽ khô và bám đều vào mặt khoai. Cuối cùng là tắt bếp và mang khoai ra nơi thoáng mát để khoai khô lại.
Mứt khoai lang hoàn thành sẽ cực kỳ dẻo, ngọt bên trong lẫn bên ngoài. Đây là món mứt phù hợp cho ngày tết và được sử dụng nhiều trong các gia đình.
Với các công thức làm các món ăn vặt từ khoai lang trên đây, chắc hẳn bạn đã có một kho ý tưởng để có thể tha hồ trổ tài cho các thành viên trong gia đình, bạn bè mình cùng thưởng thức. Chỉ với một nguyên liệu chính đó là những củ khoai lang hết sức quen thuộc, cộng thêm một chút khéo tay, bạn có thể tạo ra vô vàn những món ăn ngon, lạ miệng và cực kỳ hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không vắn tay áo vào bếp ngay nào. Hãy thử trổ tài vào bếp làm các món ăn vặt hấp dẫn từ khoai lang cho cả gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công nhé.
Ngoài những món ăn vặt hấp dẫn này thì mứt khoai lang sấy dẻo tại Ifood là món ăn vặt cực đỉnh mà bạn không thể bỏ qua. Khoai lang được sấy lạnh giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và độ dẻo mền, ngọt ngào của khoai lang là những ấn tượng mà bạn không thể quên về món ăn này. Hãy ghé thăm cửa hàng của Ifood nơi bạn có thể thưởng thức các loại trái cây sấy dẻo vô cùng hấp dẫn.
Để có thể mua các sản phẩm trái cấy sấy dẻo đầy chất lượng bạn có thể truy cập vào link bên dưới hoặc gọi ngay hotline 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
>> KHÁM PHÁ NGAY TRÁI CÂY SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/