Bạn có biết: Ở Việt Nam có những loại xoài nào ngon nhất không? Và làm sao để phân biệt khi chọn mua?
Xoài là loại trái cây chứa nhiều Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, C, B, E, đồng, kali, magie, … Các nguyên tố này sẽ giúp làm sáng mắt, tăng cường cho hệ miễn dịch, hỗ trợ bài tiết, tăng cường hơn về sức khỏe sinh lý, ..… Ngoài ra, trong xoài còn chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa . Xoài chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh như: quercetin, isoquercitrin, fisetin, methylgallat, astragalin, axit gallic giúp ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa được ung thư . Hàm lượng cao vitamin C, chất xơ và pectin có tác dụng làm giảm nồng độ của cholesterol trong huyết thanh, sẽ cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
Dưới đây IFOOD sẽ liệt kê ra các loại xoài ngon nhất hiện nay, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất tại Việt Nam mà mọi người nên thử nhé!
Các loại xoài ngon nhất hiện nay
Xoài keo
Xoài keo là được xếp vào một trong những loại xoài ngon nhất, được nhiều người yêu thích nhất và nhắc đến loại quả này phải nghĩ đến ngay đó món xoài lắc, rất hấp dẫn phải không?.
Có nguồn gốc từ Campuchia nhưng vì khá ngon và độc đáo nên được người dân tại tỉnh biên giới đã nhân giống và phát triển đem về Việt Nam. So với một số giống xoài khác thì loại xoài này có hình dạng kha khá lạ. Trái màu xanh thường có phần eo khá nhỏ, thu gọn dần về phần đầu trái. Trong khi đó, phần đuôi của quả thường to tròn nhưng vẫn có độ cong trông rất đẹp mắt, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín sẽ chuyển sang ngả vàng, có xơ, và không ngọt lắm nên xoài keo ăn sống vẫn ngon hơn.
Nhờ vị chua và giòn nên xoài keo được xem lựa chọn đầu tiên khi làm các món gỏi, xoài lắc hoặc cũng có thể chế biến cùng các món nộm, salad, hay ăn sống cùng với mắm ruốc, muối tôm cực kỳ ngon. Hiện nay, giống xoài này đang bán trên thị trường với giá giao động vào khoảng từ 25.000đ – 27.000đ/ kg
Có thể bạn quan tâm:
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc: quả đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long . Mới đầu giống xoài cát này được trồng ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Sau đó vì hương vị thơm ngon mà nó được nhiều người yêu thích và nhân giống rộng khắp hơn. Quả xoài to, có trọng lượng trung bình từ 350g – 450 g/ quả , hình dạng thuôn dài. Khi chín xoài cát thường có màu vàng chanh, cơm xoài dày và thịt chắc, mịn.
Xoài cát Hòa Lộc thường được ăn khi chín, Hạt rất nhỏ, hương vị lại rất ngọt và thơm, khi ăn miếng xoài sẽ thấy có mùi thơm đậm đà, dễ chịu, thịt thì vàng ươm, không có sơ, vị ngọt sâu lắng, hậu vị rất tốt ăn xong rồi vẫn còn phảng phất hương thơm nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn.
Ngoài ăn trực tiếp, xoài cát Hòa Lộc còn được dùng để làm những món ăn rất thơm ngon cho tín đồ ưa chuộng vị ngọt như: sinh tố xoài, kem xoài, xoài sấy…. hoặc xoài xanh có thể làm nộm, xoài lắc khi trộn cho thêm với muối ăn và ớt bột.
Mùa vụ thu hoạch của xoài cát này thường khoảng từ tháng 3 – tháng 5 hàng năm. Khoảng thời gian này bạn sẽ có nhiều điều kiện để thưởng thức hương vị thơm ngon của nó. Xoài Cát Hoà Lộc có giá bán trung bình trên thị trường khoảng: 100.000đ-110.000đ/kg
Xoài cát chu
Xoài cát chu là giống xoài rất ngon và nổi tiếng của vùng đất Cao Lãnh. Được đánh giá là giống xoài hiếm hoi và có thể cạnh tranh được với Xoài Cát Hoà Lộc bởi vì hương vị thơm ngon không kém. Xoài cát chu là giống xoài ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ đặc trưng, vị ngọt thanh không gắt, ăn mềm hơi dai, khi ăn cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi thật khó lòng chối từ. Giống xoài cát chu có quả nhỏ hơn so với Xoài Hoà Lộc, trọng lượng trung bình khoảng 350g/trái.
Theo báo cáo hiện nay, có đến 80% giống Xoài Cát Chu của những nhà vườn ở Cao Lãnh đã được xuất khẩu đi rất nhiều thị trường quốc tế, trong đó có cả thị trường yêu cầu khắt khe và khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc.
Xoài Cát Chu cao lãnh rất ngọt, thơm nên có thể ăn trực tiếp hoặc có thể chế biến nó thành một ly sinh tố thơm ngon. Giống xoài này ăn sống vẫn rất là ngon, và có thể chế biến làm gỏi hoặc ăn cùng gia vị chấm như: mắm đường hay muối ớt
Xoài tượng
Khó mà tìm thấy được một loại quả xoài nào mà kích thước lại to như giống xoài tượng. Có lẽ cũng chính vì sở hữu được kích thước to lớn nên nó mới có tên gọi là xoài tượng hay nó còn có tên gọi khác là xoài Voi.
Xoài tượng có quả nặng lên đến 1kg . Ở nước ta giống xoài này được trồng ở rất nhiều nơi, nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Xoài tượng Đại An, Bình Định. Xoài tượng có chiều cao trung bình từ 4 – 7 m. Loại quả này có thân hình thuôn dài, khi chưa chín có màu xanh, khi chín vỏ chuyển sang màu vàng rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon ngọt ngào khó lòng quên được.
Xoài tượng cực kỳ bắt mắt khi được làm các món gỏi hoặc ăn với nước mắm đường, chỉ cần nhắc đến là có thể khơi gợi lên mùi vị đặc trưng. Khi nhai cảm giác cực giòn, vị chua thoang thoảng, nó không chua như xoài keo nên nó rất phù hợp với các tín đồ không muốn ăn quá chua nhé.
Xoài tượng chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau. Ngoài c vitamin A, B ra thì còn rất nhiều các dưỡng chất khác như Cholesterol, Lipid, Chất xơ, Đường, Protein, Calo, Carbohydrate, Natri 1, Kali 168 … Đây đều là những thành phần cần thiết để tăng cường sức khỏe. Loại xoài này có giá giao động trong khoảng từ 45.000đ – 50.000đ/ kg.
Xoài Úc
Xoài Úc được xếp vào một trong những giống xoài ngon nhất là giống xoài ngoại nhập, mỗi quả xoài có trọng lượng trung bình rơi vào khoảng 800g/ trái, rất lớn phải không. Giống xoài Úc này mới du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây. Quả xoài úc to màu ửng hồng nhìn giống như trái đào, có quả còn có màu cam đỏ, hình dáng rất bắt mắt, khi ăn chín, thịt xoài rất chắc, thơm, ngọt nhưng không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc Việt Nam. Bởi vì hương vị thơm ngon, thịt nhiều và giá cả khá phải chăng nên được nhiều người yêu thích. Xoài úc cũng có thể sử dụng để làm sinh tố, xoài lắc hay xoài dầm và một số món ăn vặt khác … Xoài này có giá giao động trong khoảng từ 40.000đ – 60.000đ/kg
Xoài tứ quý
Thêm một loại xoài có thân hình khá lực lưỡng nữa đó là xoài Tứ Quý. Trọng lượng trung bình 1 quả có thể lên đến 1,5kg, thậm chí có nhiều quả to đến 2kg/ quả, to hơn hẳn xoài tượng.
Xoài tứ quý được trồng khá nhiều ở những tỉnh phía Nam. Khi chín có màu xanh ngả vàng tươi trông khá bắt mắt. Phần thịt của quả xoài tứ quý ít xơ, khi ăn khá giòn và ngọt . Vỏ xoài mỏng, hạt lại rất nhỏ nên giá trị sử dụng của quả này khá cao. Quả xoài này nên ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều so với khi đã chín; có thể ăn trực tiếp khi chín hoặc làm gỏi, salad cũng được. Giá của Xoài tứ quý ngoài thị trường giao động trong khoảng từ 20.000đ – 25.000đ/kg
tag: các loại xoài ngon nhất thế giới, các loại xoài ngon nhất việt nam
Xoài Giống Đài Loan Đỏ
Không như những giống xoài khác cho quả theo mùa; Giống Xoài Đài Loan đỏ cho trái quanh năm và cho năng suất khá cao. Bởi vậy mà giống quả này được nhiều nhà vườn yêu thích lựa chọn. Xoài Đài Loan đỏ hay còn được gọi là xoài Ngọc Vân xuất xứ từ Đài Loan, có trọng lượng trung bình rơi vào khoảng từ 1-1.2kg (Khá lớn phải không), quả to đều cân đối, thuôn nhọn ở phần đuôi cùi dày, thịt quả khá chắc, hạt xoài đài loan đỏ và mỏng, ít xơ, ăn có vị ngọt kể cả lúc xoài vẫn còn xanh. Khi già chín vỏ xoài chuyển sang màu hồng đỏ rất đẹp, thịt quả màu vàng tươi, thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh.
Xoài Hồng
Xoài Hồng là một trong những giống xoài ngon nhất, khá được ưa chuộng bởi màu sắc độc đáo và bắt mắt. Khi sống có màu xanh, khi gần chín thì sẽ chuyển sang màu đỏ, hồng hồng ở phần đầu trái. Đến khi chín hẳn cả quả sẽ có màu đỏ hồng rất đẹp. Khi còn xanh có vị chua ngọt và khá giòn. Khi chín có vị ngọt mềm và hương thơm tự nhiên. Trọng lượng của xoài Hồng có thể lên đến từ 1kg – 1.5kg. Giá bán xoài hồng hiện nay trên thị trường giao động khoảng từ 45.000 – 50.000đ/kg
Xoài Thanh Ca
Xoài thanh ca được đánh giá là một trong các giống xoài ngon nhất hiện nay, Với hình dạng thuôn dài, trọng lượng của mỗi quả dao động t từ 250 – 450g, đầu hơi cong lại, thịt thơm ngon. Xoài Thanh Ca còn có cái tên gọi khác là Xoài Mút nữa nhé. Sở nhỉ nó có cái tên dễ thương như vậy là nhiều người rất thích ăn chín, lột vỏ rồi mút cho hết phần thịt (nghe hay hay phải không nào) . Bởi vì giống xoài này không quá khó trồng như một số giống xoài khác nên giá giao động trong khoảng chỉ từ 15.000đ – 20.000đ/kg
Xoài Thái ( Xoài Xiêm)
Xoài Thái là một giống xoài quý được nhập khẩu từ Thái Lan. Từ khi vào Việt Nam, Xoài Thái có khả năng thích ứng với môi trường nước ta nên cho chất lượng quả và năng suất quả rất cao nên giá cũng không hề rẻ. Trọng lượng trung bình mỗi quả xoài Thái rơi vào khoảng 350g- 400g. Loại xoài này có hình dạng tròn dài và phần đuôi hơi cong, vỏ xanh đậm, thịt rất dày, hạt lép rất nhỏ. Khi vừa chín vẫn giữ được độ chắc giòn, vị ngọt vừa ăn, mùi thơm đậm, ít chua, và ngay cả khi ăn xanh cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt thoang thoảng nên loại xoài này ăn chín hay xanh đều được
Giá của giống xoài này đang giao động trong khoảng từ 40.000đ – 60.000đ/ 1kg. Với những giống xoài Thái lai thì giá chỉ giao động từ 25.000đ- 30.000đ/kg.
Xoài ở Việt Nam khá phổ biến và có rất nhiều chủng loại đa dạng, phong phú. Do đó, để phân biệt và chọn lựa xoài sao cho ngon và chất lượng không phải là điều đơn giản. Các bạn có thể tham khảo bài viết này để lựa chọn và tìm mua loại hoa quả sạch uy tín và đảm bảo chất lượng nhất nhé!
Trên đây IFOOD đã liệt kê ra 10 loại xoài ngon nhất hiện nay cũng như cách nhận biết khi chọn mua. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp được mọi người chọn lựa cho mình một vài loại xoài về thưởng thức
Đừng quên ghé thăm chuyên mục những sản phẩm Trái cây sấy của IFOOD để khám phá và chọn về một ít loại trái cây sấy ăn chơi, mời bạn bè nhé!
>>> KHÁM PHÁ TRÁI CÂY SẤY IFOOD HƯƠNG VỊ TỰ NHIÊN CỦA 3 MIỀN: https://nongsansay.vn/trai-cay-say/