Đu đủ là loại trái cây ngon – bổ – rẻ rất thân thuộc trong những mâm cơm gia đình Việt. Vậy bạn có biết ăn đu đủ có tác dụng gì? Hay đu đủ có thể chế biến thành những món ngon nào chưa? Cùng điểm qua những công dụng của đu đủ đối với sức khỏe cũng như Những món ngon chế biến từ đu đủ trong bài viết sau.
Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh nhiều thông qua hàng loạt lợi ích sức khỏe, khiến cho nó trở thành loại trái cây được rất nhiều người ưa thích.
Một quả đu đủ bao nhiêu calo
Đu đủ là loại trái cây có hàm lượng các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể rất cao. Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) có chứa hàm lượng các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 59
- Protein: 1g
- Chất xơ: 3g
- Carbohydrate: 15g
- Kali: 11 % khẩu phần ăn khuyến nghị
- Vitamin A: 33 % khẩu phần ăn khuyến nghị
- Vitamin C: 157 % khẩu phần ăn khuyến nghị
- Folate (vitamin B9): 14 % khẩu phần ăn khuyến nghị
- Thành phần dinh dưỡng khác: chứa một lượng nhỏ magie, canxi, vitamin B1, B3, B5, E và K.
Đu đủ cũng có chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoid – đặc biệt là lycopene. Ngoài ra, chất chống oxy hóa có trong đu đủ giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn những chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả khác.
Ăn đu đủ có tác dụng gì?
Hệ thống dưỡng chất trong đu đủ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Làm sao để tận dụng, hấp thu tối đa mọi tác dụng từ quả đu đủ là điều mà nhiều người quan tâm. Hãy điểm qua xem 12 mặt tích cực cho sức khỏe của loại quả này nhé!
1. Bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể
Với hàm lượng lớn vitamin tuyệt vời và các đặc tính chống oxy hóa, điển hình là vitamin A, E, C, kết hợp với khoáng chất phức tạp như đồng, kali và magie sẽ hỗ trợ tái tạo tế bào, và giúp ngăn ngừa tác hại do các gốc tự do gây ra.
2. Cải thiện hệ tiêu hóa
Đu đủ được đánh giá là rất tốt cho hệ tiêu hóa bởi nó có hàm lượng chất xơ cao. Ăn đu đủ cũng sẽ ngăn ngừa táo bón, giải độc hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đừng vì lý do đó mà lại quá lạm dụng.
Ngoài hai lợi ích trên thì đu đủ còn thúc đẩy phân hủy protein cho cơ thể, và không làm thay đổi hệ vi khuẩn từ đó giúp bảo vệ ruột của bạn tốt hơn.
3. Giảm viêm
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Trong đu đủ có chứa một số enzyme (papain và chymopapain) có tác dụng kháng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh liên quan đến viêm khớp dạng thấp, và phù nề hay cả bệnh gout,…
4. Tăng cường thị lực
Nếu hỏi đu đủ có tác dụng gì? Thì đầu tiên phải nghĩ đến ăn lượng đu đủ vừa đủ sẽ giúp thị lực hoạt động tốt. Đu đủ có hàm lượng vitamin A cao cùng chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt, chúng tác dụng bảo vệ thị lực. Đồng nghĩa ăn đu đủ giúp ngăn ngừa một số vấn đề về thị lực (mắt), điển hình như thoái hóa của điểm vàng hay đục thủy tinh thể.
5. Giảm cân
Một trong những tác dụng của đu đủ phải kể đến mà chị em cực kỳ yêu thích đó là giảm cân giữ dáng. Nếu đang lên kế hoạch giảm cân thì nên bổ sung đu đủ vào khẩu phần ăn hàng ngày. Trong 100g đu đủ chỉ chứa ít hàm lượng calo khoảng 32kcal, trong khi chất xơ lại nhiều giúp bạn no lâu, chống táo bón giúp giảm cân hiệu quả.
6. Cải thiện hệ miễn dịch
Như đã nói ở trên, đu đủ chứa nhiều vitamin A, C giúp giảm những nguy cơ nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch. Nó tạo “lá chắn” bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn gây cảm cúm, cảm lạnh hay nhiễm trùng hô hấp.
7. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Đu đủ giàu chất xơ, vitamin, kali sẽ giúp giảm mỡ máu, ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hay hạn chế các mảng tiểu cầu do quá trình này gây ra bám vào thành mạch máu và gây tắc nghẽn, làm máu khó lưu thông. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.
8. Hạn chế cục máu đông
Máu đông trong cơ thể làm chậm tuần hoàn máu và tắc nghẽn động mạch. Trong một số trường hợp cũng có thể gây đột quỵ hay đau tim. Trong đu đủ, có một chất gọi là fibrin giúp cải thiện tuần hoàn máu và làm giảm cục máu đông.
9. Rất tốt cho làn da
Vitamin A, C, E dồi dào có trong quả đu đủ giúp ngăn chặn những tổn thương tế bào và ngừa sự hình thành nếp nhăn giúp da mịn màng. Đồng thời, tăng sản xuất ra collagen và giữ cho làn da được săn chắc. thêm vào đó, đu đủ có chứa các loại dầu giữ độ ẩm cho da và giảm những triệu chứng của rối loạn về da như eczema hay bệnh vảy nến.
10. Giúp giảm đau kinh nguyệt
Nếu bạn biết được tác dụng của đu đủ có thể giúp giảm đau khi đến chu kỳ kinh nguyệt có lẽ bạn sẽ không bỏ lơ những miếng đu đủ hồng hào thơm ngơn.
Để giảm đau khi đến tháng và ngăn chuột rút các chị em nên ăn đu đủ. Theo Ths.Lưu Liên Hương – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho hay: ‘Enzyme papain có trong đu đủ giúp máu lưu thông tốt hơn trong chu kỳ kinh nguyệt”. (Nguồn: Soha)
11. Giảm stress
Sau một ngày làm việc mệt mỏi với nhiều áp lực bạn hãy thưởng thức món ăn chế biến từ đu đủ. Loại quả này giàu vitamin C giúp điều hòa lượng hoocmon gây ra stress, từ đó giúp cân bằng cơ thể một cách hiệu quả và tinh thần nhờ đó cũng thoải mái hơn.
12. Ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Đối với nam giới trẻ tuổi, chế độ ăn giàu dưỡng chất beta-carotene (chất có trong đu đủ) sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ bị mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt – Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Cancer Epidemiology & Prevention Biomarkers
Một số món ngon chế biến từ đu đủ
Đu đủ có hương vị độc đáo và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, chỉ nên ăn loại quả chín, không giập nát. Tác dụng của đu đủ chín sẽ mang đến nhiều lợi ích nhất khi ăn.
Hương vị của đu đủ sẽ ngon hơn khi để lạnh. Hơn nữa, loại quả này cũng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để bổ sung hơn hương vị cho món ăn thêm thơm ngon.
Dưới đây là một vài món ăn ngon từ đu đủ có thể chế biến để làm đa dạng hơn thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:
- Bữa sáng: Đu đủ cắt miếng nhỏ ra tô rồi sau đó đổ sữa chua (vị mà bạn yêu thich) vào và phủ lên trên một vài trái việt quất và các loại hạt xắt nhỏ. (nếu muốn đổi khẩu vị bạn có thể thay bằng những lát đu đủ sấy dẻo)
- Nước sốt trái cây: Cắt nhỏ đu đủ, cà chua, hành tây cùng ngò rồi sau đó thêm nước cốt chanh và trộn đều.
- Sinh tố đá xay: Kết hợp đu đủ đã thái hạt lựu cùng nước cốt dừa và đá vào máy xay cho đến khi hỗn hợp được mịn.
- Món salad: Cắt nhỏ đu đủ và bơ thành khối, thêm thịt gà đã thái hạt lựu, đổ dầu ô liu và giấm lên mặt.
- Món tráng miệng: Đu đủ cắt nhỏ cho vào 1 cái tô , 2 thìa súp (28g) hạt chia, 1 cốc (240 ml) sữa hạnh nhân cùng 1/4 thìa cà phê vani. Trộn đều và để tủ lạnh trước khi ăn.
- Đu đủ sấy dẻo: bạn có thể dùng làm món ăn vặt để bổ sung dinh dưỡng hay món ăn thiết đãi gia đình bạn bè trong các dịp lễ, dịp Tết.
- Ngoài ra đu đủ còn có thể dùng để làm gỏi, nấu canh, hầm thịt, ….. và nhiều món ăn khác
Chỉ nên ăn đu đủ chín để nhận được nhiều công dụng. Nếu đu đủ vẫn chưa chín thì bạn nên nấu chín trước khi ăn, nhất là trong thời kỳ mang thai vì đu đủ chưa chín thường có nhiều mủ và dễ kích thích các cơn co thắt.
Vậy bạn đã biết ăn đu đủ có tác dụng gì chưa rồi phải không? Đu đủ tuy chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, tuy nhiên bất cứ một thực phẩm nào cũng vậy chỉ nên ăn và bổ sung vào thực đơn hàng này vừa đủ nếu không nó sẽ ảnh hưởng ngược lại. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được những tác dụng của đu đủ cũng như bổ sung thêm nhiều món ăn ngon dinh dưỡng vào trong thực đơn hàng ngày của mình. Hãy tự tin để tạo ra những món ngon đặc sắc ngon hấp dẫn từ loại trái cây này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Được biết Đu đủ sấy dẻo IFOOD được sản xuất theo công nghệ tiên tiến sấy lạnh nên vẫn giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng mà chất lượng lại đảm bảo đúng chuẩn xuất khẩu Châu u. Để được thưởng thức món ngon Đu đủ sấy dẻo IFOOD bạn có thể liên hệ Hotline 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được cung cấp thông tin và báo giá hoặc có thể truy cập vào link bên dưới:
>>> KHÁM PHÁ ĐU ĐỦ SẤY IFOOD DẺO: https://nongsansay.vn/du-du-say-deo/
tag: công dụng của đu đủ, tác dụng của đu đủ, ăn đu đủ có tác dụng gì