Sự tuyệt vời đến từ tác dụng của vỏ bưởi ít ai biết, cùng trái cây sấy Ifood tìm hiểu nhé!
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi vị đắng, cay, thơm, tính bình chúng có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu phù thũng, tiêu báng tích. Người ta thường dùng cùi trắng ở bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành món ăn như nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…
Phần vỏ ở bên ngoài do có chứa nhiều những tinh dầu nên thường được dùng trong trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ có hiện tượng buồn nôn do ốm nghén. Ngoài ra, vỏ bưởi được dùng để nấu nước gội đầu cho nữ giới đặc biệt là sản phụ, giúp tóc bớt rụng, bóng mượt, và mềm hơn chắc hơn. Trong dân gian, vỏ bưởi thường được kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như: lá sả, lá chanh hay lá khuynh diệp… để nấu nước xông giúp giải cảm cực tốt.
Tác dụng của Vỏ bưởi mà bạn nên biết
Trị viêm phổi
- Phơi khô vỏ bưởi, đem cắt ra đun sôi với nước (không nên cắt quá nhỏ, cũng không được cắt quá to), lượng nước cũng không nên quá nhiều (như khi nấu thuốc bắc).
- Đun sôi vài lần, cho ra bát cho trẻ uống. Uống vài lần sẽ thấy rất hiệu quả.
Giúp long đờm, giữ ấm bụng
- Đầu tiên, cắt đi phần vỏ ngoài của vỏ bưởi, chỉ giữ lại cùi trắng. Đun cùi với nước sôi tầm 10 phút, ngâm nước một lúc sau đó vắt khô.
- Sau đó, đem ngâm lại trong nước cho đến khi vị đắng ở trong cùi bưởi hết đi là được, ta cắt thành những miếng nhỏ để ăn. Món ăn thú vị nàsẽ giúp ấm bụng, tiêu đờm, sạch họng.
Chữa bệnh ho lâu ngày của người già
- Bỏ lớp vỏ phía ngoài màu vàng hoặc xanh, chỉ giữ lại phần cùi trắng của vỏ bưởi, sau đó cắt nhỏ ra, cho thêm lượng đường phù hợp đun đến khi chín nhừ. Đun hỗn hợp này với nước, mỗi lần dùng từ 50-100g, mỗi ngày 2 lần: sáng và tối.
Trị cước
- Đun vỏ bưởi đã phơi khô, khi nước còn lại thật đặc dùng khăn chấm lên vết cước, nhưng tránh nước nóng quá sẽ gây bỏng da. Phương pháp này đòi hỏi được sự kiên trì và thực hiện lâu dài.
Làm đẹp tóc
- Tinh dầu bưởi có những tác dụng trong việc làm đẹp tóc. Bạn cũng có thể dùng vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc là sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho mái tóc trở nên bóng, chắc, mượt. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả tốt đối với các bà mẹ sau khi sinh.
Chống lão hóa
- Tinh dầu vỏ bưởi có thể nuôi dưỡng được làn da và kích thích hình thành collagen, giúp thay thế những mô da đã lão hoá bằng mô mới khoẻ hơn, giúp da có bề mặt được săn chắc hơn nếu sử dụng lâu dài.
Trị hói đầu
- Nếu bạn còn trẻ mà đã có những dấu hiệu bị hói thì nên dùng vỏ bưởi tươi cho lên tóc, tinh dầu trong vỏ bưởi cũng có tác dụng kích thích tóc mọc ra. Nếu như thể trạng bạn phù hợp thì sẽ có những cảm giác tóc dày lên rõ sau một thời gian. Mẹo này giúp trị rụng tóc và thưa tóc, tránh bị hói.
Trị viêm da và làm đẹp da
- Đặc tính làm se của vỏ bưởi thực sự rất có ích trong việc chống cũng như giúp ngăn ngừa tình trạng mẩn đỏ, ngứa ngáy, các hiện tượng viêm tấy da nhất định. Với một lượng vitamin A cao cùng với vitamin C chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì được đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, chứng bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.
tag: tác dụng của vỏ bưởi, công dụng của vỏ bưởi,
Chống nắng
- Vỏ bưởi sẽ giảm được tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do việc tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen, da khô, ngứa ngáy cùng rất nhiều vấn đề khác nhau do sự tiếp xúc liên tục với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, nó có chứa lycopene nên vỏ quả bưởi còn giúp ngăn ngừa ung thư da do tia cực tím gây ra.
Giàu vitamin C
- Là thành viên của họ gia đình nhà cam quýt, bưởi cũng là nguồn bổ sung vitamin C vô cùng tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi là chất chống oxy hoá, cung cấp vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp… Bởi như bạn biết Stress có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn: bệnh tim và đột quỵ, đồng thời liên quan đến một số bệnh ung thư như cổ họng, miệng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C có trong bưởi sẽ giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.
Giảm cholesterol
- Theo như nghiên cứu gần đây được công bố trên tờ Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện ở trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim. Một nhóm những người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, và một nhóm khác thêm bưởi vàng, nhóm thứ ba không thêm bất kỳ loại bưởi nào. Kết quả đã cho thấy rằng những người thêm bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm đi lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giúp giảm cholesterol LDL và cholesterol trong toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.
>> Bạn đang xem bài viết 15 Tác dụng của vỏ bưởi bạn không nên bỏ qua tại Trái cây sấy dẻo Ifood
Tương tác tiềm năng
- Bưởi cản trở sự hấp thụ của một ít loại thuốc, xâm nhập vào hệ thống. Tạp chí “Planta Medica” tháng 3/ 2009 báo cáo rằng chất trong vỏ bưởi cũng có thể tương tác với những quá trình chuyển hóa của thuốc. Để an toàn, tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi tiêu thụ bất kỳ hình thức từ bưởi nào nếu bạn dùng thuốc.
Giúp hơi thở thơm mát, giải rượu
- Công thức: Nhai 100g tép bưởi nuốt dần dần. Hoặc đun sôi hỗn hợp gồm: nước ép 1 quả bưởi, 10g vỏ quýt, 6g gừng tươi, đường đen vừa đủ rồi lọc lấy nước. Mỗi ngày uống 1 lần, duy trì dùng trong 5 ngày liên tục.
Trị sa tinh hoàn ở nam giới
- Cách làm: băm nhuyễn khoảng 15g hạt bưởi rồi đun sôi với nước, đem lọc nước uống. Mỗi ngày uống 2 lần đến khi thấy hiệu quả.
Phòng chống ung thư
- Bưởi rất giàu chất chống oxy hoá hay vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều căn bệnh ung thư. Đồng thời cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất có trong quả bưởi được gọi là chất naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì chất này giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong những tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi có màu đỏ còn có chất lycopene một chất chống oxy hoá. Ngoài ra bưởi còn chứa chất limonoids giúp ngăn ngừa những khối u bằng cách thúc đẩy enzyme tác động lên gan, thúc đẩy trục xuất những chất độc hại ra ngoài cơ thể. Limonoids còn giúp chống lại ung thư miệng, phổi, dạ dày, da. Phần ruột bên trong của bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical được chứng minh rất hiệu quả trong chống lại bệnh ung thư vú.
Ngoài ra những tác dụng của vỏ bưởi nêu trên thì bưởi được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, phải kể đến như Chè bưởi, gỏi bưởi, Mứt bưởi và đặc biệt là món vỏ bưởi sấy dẻo. Món ăn lành mạnh, thơm ngon giữ đúng được hương vị tự nhiên dễ ăn và dễ bảo quản. Bạn có thể khám phá nhiều hơn về món Vỏ bưởi sấy dẻo tại Ifood nhé!
Vỏ bưởi sấy dẻo Ifood Việt Nam chuẩn xuất khẩu Châu Âu
Vỏ bưởi sấy dẻo IFOOD chuẩn xuất khẩu Châu Âu hương vị dẻo dẻo – dai dai – thanh thanh – ngọt ngọt đảm bảo ăn rồi sẽ muốn ăn lần nữa và lần nữa. Đảm bảo là lựa chọn tuyệt vời cho mọi nhà.
>>> KHÁM PHÁ BƯỞI SẤY DẺO IFOOD: https://nongsansay.vn/vo-buoi-say-deo/
Nếu bạn có lượng lớn vỏ bưởi hay quả bưởi quá lớn và đang tìm kiếm một đơn vị gia công vỏ bưởi sấy dẻo/ khô/ giòn/ truyền thống hay muốn tạo cho mình một Công nghệ chế biến sản phẩm mới từ bưởi (bột trà, trà hòa tan, sấy, nước ép …) hay Test Mẫu để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh. Hãy liên hệ nhanh đến IFOOD Hotline: 0981 828 875 (Mr Mạnh) – 0942 662 121 (Ms Huyền) để được chuyên gia chúng tôi tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.
>>> DỊCH VỤ SẤY TRÁI CÂY: https://nongsansay.vn/nhan-gia-cong-san-xuat-trai-cay-say-deo-chuan-xuat-khau/
Ifood Việt Nam kính chúc các bạn luôn hạnh phúc và sức khỏe!