Gừng là một thành phần phổ biến trong nấu ăn, đặc biệt là trong ẩm thực châu Á và Ấn Độ. Nó cũng đã được sử dụng trong hàng ngàn năm cho các mục đích y học khác nhau. Gừng là một phần của họ Zingiberaceae, bên cạnh thảo quả và nghệ. Nó thường được trồng ở Ấn Độ, Jamaica, Fiji, Indonesia và Úc và các nước ở châu Á.
Rễ hoặc thân ngầm (thân rễ) của cây gừng có thể được tiêu thụ tươi tươi và khô, như chiết xuất gừng và dầu gừng, viên nang và viên ngậm. Thực phẩm có chứa gừng bao gồm bánh gừng, bánh quy, gừng sấy khô, rượu gừng và nhiều công thức nấu ăn ngon khác.
Lợi ích
Từ lâu nhiều loại trái cây và rau quả đã có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe. Một trong số đó là gừng.
Phân tích khoa học cho thấy gừng chứa hàng trăm hợp chất và chất chuyển hóa, một số trong đó có thể hỗ trợ sức khỏe và chữa bệnh. Trong số này, gingerols và shogaols đã được nghiên cứu rộng rãi nhất.
- Tiêu hóa
Các hợp chất phenolic trong gừng được biết là giúp làm giảm kích ứng đường tiêu hóa (GI), kích thích sản xuất nước bọt và mật, hỗ trợ dạ dày khi thức ăn và chất lỏng di chuyển qua đường tiêu hóa.
Đồng thời, gừng cũng có tác dụng có lợi đối với các enzyme trypsin và lipase tụy, làm tăng khả năng vận động qua đường tiêu hóa. Điều này cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và táo bón.
- Buồn nôn
Nhai gừng sống, gừng sấy dẻo hoặc uống trà gừng là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho chứng buồn nôn trong quá trình điều trị ung thư.
Sử dụng gừng cho chứng say tàu xe giúp làm giảm cảm giác buồn nôn.
Gừng an toàn sử dụng khi mang thai, giúp giảm buồn nôn. Nó có sẵn ở dạng viên ngậm gừng, kẹo và lát sấy dẻo.
- Giảm cảm lạnh
Trong thời tiết lạnh, trà gừng là cách tốt để giữ ấm. Đó là diaphoretic, có nghĩa là nó thúc đẩy đổ mồ hôi, làm việc để làm ấm cơ thể từ bên trong.
Để làm trà gừng tại nhà, hãy cắt 20 đến 40 gram (g) gừng tươi và ngâm nó trong một cốc nước nóng. Thêm một lát chanh hoặc một giọt mật ong sẽ thêm hương vị và lợi ích bổ sung, bao gồm vitamin C và đặc tính kháng khuẩn.
Đây là một phương pháp tự nhiên dễ làm giúp giảm cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra bạn có thể sử dụng vài lát gừng sấy dẻo để nhâm nhi, vừa ngon mà không quá cây nồng như gừng tươi vừa đẩy lùi cảm cúm.
- Giảm đau
Một nghiên cứu được thử nghiệm trên 74 tình nguyện viên được thực hiện tại Đại học Georgia cho thấy việc bổ sung gừng hàng ngày giúp giảm 25% đau cơ do tập thể dục .
Gừng cũng đã được tìm thấy để làm giảm các triệu chứng đau bụng kinh, cơn đau dữ dội mà một số phụ nữ gặp phải trong chu kỳ kinh nguyệt.
- Viêm
Gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm viêm và điều trị các tình trạng viêm.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư đã báo cáo rằng các chất trong gừng, đã làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng phát triển trong ruột của 20 tình nguyện viên.
Gừng cũng được sử dụng để điều trị viêm liên quan đến xương khớp.
- Sức khỏe tim mạch
Các ứng dụng khác có thể bao gồm giảm cholesterol , giảm nguy cơ đông máu và giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nếu được chứng minh, gừng có thể trở thành một phần trong điều trị bệnh tim và tiểu đường.
Dinh dưỡng
Gừng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất:
Trong 100 gram (g) rễ gừng tươi, có :
- 79 calo
- 17,86 g carbohydrate
- 3,6 g chất xơ
- 3,57 g protein
- 0 g đường
- 14 mg natri
- 1,15 g sắt
- 7,7 mg vitamin C
- 33 mg kali
Các chất dinh dưỡng khác có trong gừng trong gừng là:
- Vitamin B6
- Magiê
- Phốt pho
- Kẽm
- Folate
- Riboflavin
- Niacin
Chế độ ăn
Những tác dụng của gừng như trên là lí do bạn nên bổ sung ngay loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đình để phòng chống các bệnh nguy hiểm, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Gừng kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm: hải sản, cam, dưa, thịt lợn, thịt gà, bí ngô , đại hoàng, và táo.
Bạn có thể chọn mua gừng tươi, hãy tìm một loại rễ có vỏ mịn, căng, không có nếp nhăn và mùi thơm cay. Lưu trữ gừng tươi trong một túi nhựa bọc chặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông, và gọt vỏ và xay trước khi sử dụng.
Nếu gừng tươi không có sẵn, bạn có thể sử dụng gừng khô hoặc gừng sấy dẻo. Với gừng sấy dẻo bạn có thể mang đi mọi lúc, mọi nơi và sử dụng được luôn mà không phải ngâm, rửa gọt hoặc xay, bên cạnh đó nó không quá cay và đắng như gừng tươi, nó còn được xem là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi độ tuổi.
Lời khuyên là bạn hãy thử trải nghiệm sản phẩm gừng sấy dẻo Ifood. Được sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, gừng sấy dẻo là sản phẩm cô đặc của gừng tươi, vẫn giữ được màu sắc, hương vị thơm ngon, không khô cứng. Không chỉ đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đảm bảo giữ được độ ẩm tự nhiên của miếng gừng. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.