Lợi ích sức khỏe của gừng đã được công nhận trong hàng ngàn năm qua. Gần đây, gừng đã được nâng lên thành trạng thái siêu thực phẩm. Nhiều nghiên cứu đang thực hiện xác nhận rễ gừng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với sức khỏe con người. Nào, các bạn hãy cùng Ifood khám phá lịch sử của rễ gừng cũng như vô số lợi ích sức khỏe mà nó mang lại nhé!
Cây gừng có nguồn gốc từ châu Á, nơi nó đã được sử dụng làm gia vị nấu ăn trong hơn 4.000 năm qua. Từ xa xưa, nó là một loại cây không thể thiếu trong y học cổ truyền Trung Quốc, có từ ít nhất 2.000 năm trước.
Một trong những lợi ích sức khỏe rễ gừng đáng chú ý là cách nó kích thích sự hình thành của dịch dạ dày, nước bọt và mật, và ức chế buồn nôn. Do đó, kết hợp gừng vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện chức năng đường ruột và kích thích sự thèm ăn. Trong Ayurveda (một hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ), gừng được sử dụng để điều trị đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. Lợi ích sức khỏe của rễ gừng cũng bao gồm: trị cảm lạnh thông thường, giảm đau cơ và giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp.
Lợi ích sức khỏe của củ gừng ở Đức
Ở Đức, năm 2018 là năm của gừng; rễ gừng được mệnh danh là cây chữa bệnh của năm .
Nghiên cứu về việc sử dụng thuốc của gừng đang được tiến hành, khi các nhà khoa học điều tra các công dụng y học truyền thống cũng như các công dụng chữa bệnh tiềm năng mới. Dưới đây là một số tính chất dược liệu của rễ gừng:
- Chống buồn nôn, đặc biệt đối với ốm nghén
- Chống viêm
- Chống oxy hóa
- Làm dịu cơn đau cơ
- Cải thiện lượng đường trong máu
- Chứng khó tiêu
- Kích thích sự thèm ăn
- Làm giảm đau bụng kinh
- Giảm cholesterol
- Chống ung thư
- Lợi ích nhận thức, tiềm năng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Gừng, cây Hoàng Gia của Trung Quốc
Lợi ích sức khỏe của rễ gừng đã đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, nó được phân loại trong nhóm cây hoàng gia, đó là những cây thuốc có thể uống với số lượng tương đối lớn trong thời gian không xác định, không có tác dụng phụ tiêu cực. Những cây này được ghi là có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật ở người khỏe mạnh và giữ gìn sức sống và sức mạnh.
Việc sử dụng gừng ở châu Âu phát triển là kết quả của việc mở rộng các tuyến thương mại từ châu Á, nơi mang lại một số cây chữa bệnh trước đây chưa được biết đến ở châu Âu nhưng được sử dụng rộng rãi ở châu Á. Ban đầu, người Hy Lạp và La Mã sử dụng nó chủ yếu như một loại gia vị. Ngay từ thế kỷ 1 sau Công nguyên, bác sĩ Hyoscorides nổi tiếng của Hy Lạp đã khuyên dùng gừng để trị bệnh dạ dày.
Vào thời trung cổ, sự nổi bật của gừng trong y học cổ truyền Đức đã được thiết lập vững chắc. Được phát triển thông qua mạng lưới y học , là nhà cung cấp chính các phương pháp điều trị y học thời trung cổ , lợi ích sức khỏe của củ gừng được biết đến rộng rãi tương đối nhanh chóng. Paracelsus (một bác sĩ, nhà thực vật học, nhà giả kim thuật, nhà chiêm tinh học người Đức gốc Thụy Sĩ), người đã khuyến cáo nó như một phương thuốc cho các vấn đề về đường tiêu hóa.
Gừng an toàn khi tiêu thụ ít hơn 4g mỗi ngày. Tiêu thụ hơn 4g mỗi ngày chưa được nghiên cứu kỹ. Nhưng tác dụng phụ thường không đáng kể. Thông thường, hương vị nóng của gừng thô ngăn cản hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều gừng tươi. Theo dõi chặt chẽ lượng tiêu thụ của bạn khi sử dụng chất bổ sung.
Gừng tươi, khô và xay
Rễ gừng có sẵn rộng rãi dưới hai hình thức: khô và tươi. Bạn có thể tận hưởng lợi ích sức khỏe của củ gừng bằng cách ăn một trong hai hình thức.
Gừng tươi được bán như gừng non và gừng trưởng thành. Gừng trưởng thành có làn da cứng hơn gừng non vì da thường cứng dần theo thời gian. Da của gừng non mỏng, vì vậy bạn có thể ăn nó. Gừng trưởng thành có một làn da dẻo dai. Vì vậy, bạn cần phải gọt vỏ trước khi sử dụng, (nếu sử dụng cho trà gừng được khuyến nghị để lại vỏ). Bạn có thể sử dụng một trong hai loại. Bạn có thể cắt nhỏ, cắt lát hoặc băm nhỏ gừng tươi để sử dụng trong thực phẩm hoặc cho các mục đích khác.
Bột gừng được làm từ gừng khô nghiền ra. Nó là thành phần trong một loạt các sản phẩm, bao gồm viên nang bổ sung rễ gừng và gia vị gừng để nấu ăn. Trong quá trình chế biến, bột thường được trộn với các chất phụ gia khác.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng gừng sấy dẻo (một dạng của gừng khô). Gừng sấy dẻo thật ra là làm mất đi một phần độ ẩm của trái tươi, khi đưa sản phẩm vào lò sấy, nhiệt độ được duy trì ở mức 50-70 độ C, khoảng như nhiệt độ phơi dưới ánh mặt trời. sau đó làm mát lại phần đã cho sấy. Do đó, khi thưởng thức gừng sấy dẻo thường có độ dẻo, mềm, dai và đặc biệt vẫn giữ được mùi vị và hương thơm vốn có của trái tươi.
Với gừng sấy dẻo bạn có thể mang đi mọi lúc, mọi nơi và sử dụng được luôn mà không phải ngâm, rửa gọt hoặc xay, bên cạnh đó nó không quá cay và đắng như gừng tươi, có thể nhâm nhi như một món ăn vặt vô cùng bổ ích cho sức khỏe.
Lời khuyên là bạn hãy thử trải nghiệm sản phẩm gừng sấy dẻo Ifood. Được sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, gừng sấy dẻo là sản phẩm cô đặc của gừng tươi, từng lát gừng dai, dẻo, không khô cứng, vẫn giữ được màu sắc và hương vị thơm ngon tự nhiên. Không chỉ đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đảm bảo giữ được độ ẩm tự nhiên của miếng gừng.
Gừng sấy dẻo công nghệ cao giữ được dinh dưỡng của gừng tươi, được đóng gói tiện lợi mang theo mọi lúc mọi nơi. Sản phẩm phù hợp cho mẹ bầu, trẻ em, hay người lớn. Một vài miếng gừng sấy dẻo sẽ rất tiện lợi cho bữa ăn vặt công sở, hoặc sẽ là món tráng miệng đãi khách, lạ miệng mà thanh tao. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.