Dứa là một loại trái cây nhiệt đới có sẵn trong bất kỳ cửa hàng tạp hóa và là mặt hàng chủ lực trong nhiều gia đình trên thế giới.
Christopher Columbus mang dứa trở lại châu Âu sau một chuyến thám hiểm đến Nam Mỹ. Dứa được biết đến như một loại trái cây xa hoa và kỳ lạ, chỉ được phục vụ ở những bữa tiệc xa hoa nhất.
Tuy nhiên, dứa hiện nay rất phổ biến và mọi người có thể thưởng thức chúng ở dạng rắn, sấy khô và nước ép.
Ở Trung và Nam Mỹ, dứa không chỉ có giá trị vì vị ngọt, nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị các vấn đề tiêu hóa và viêm.
Trong bài viết này, Ifood xin mời các bạn cùng tìm hiểu các lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của dứa, cũng như cách tiêu thụ chúng một cách khoa học.
Dinh dưỡng
Một chén dứa tươi chứa khoảng:
- 82 calo
- 0,2 gram (g) chất béo
- 0 g cholesterol
- 2 miligam (mg) natri
- 21,65 g tổng carbohydrate(bao gồm 16 gram đường và 2,3 gram chất xơ)
- 0,89 g protein
Theo tỷ lệ phần trăm của các yêu cầu hàng ngày của bạn, cùng một lượng dứa tươi cung cấp :
- 131 phần trăm vitaminC
- 2 phần trăm vitamin A
- 2 phần trăm canxi
- 3 phần trăm sắt
Dứa cũng là một nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm:
- thiamin
- riboflavin
- vitamin B-6
- folate
- axit pantothenic
- magiê
- mangan
- kali
- beta-carotenevà các chất chống oxy hóa khác
Dứa tươi là nguồn duy nhất được biết đến của một loại enzyme gọi là bromelain, có thể đóng vai trò trong một loạt các lợi ích sức khỏe khác nhau.
Lợi ích
Các loại trái cây và các loại rau từ lâu đã có tác dụng hỗ trợ việc giảm nguy cơ mắc nhiều tình trạng sức khỏe liên quan đến lối sống.
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tăng tiêu thụ thực phẩm thực vật như dứa sẽ giảm nguy cơ béo phì, tử vong, tiểu đường và bệnh tim.
Nó cũng thúc đẩy tái tạo một làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và tổng trọng lượng thấp hơn.
Sau đây là những lợi ích có thể của việc ăn dứa.
- Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi
Trong một nghiên cứu tiền cứu từ năm 2004, những người ăn 3 khẩu phần trở lên mỗi ngày của tất cả các loại trái cây đã chứng minh giảm nguy cơ và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
- Phòng chống hen suyễn
Nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn thấp hơn ở những người tiêu thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng nhất định. Một trong những chất dinh dưỡng này là beta-carotene. Nó được tìm thấy trong thực phẩm thực vật màu cam, vàng và xanh đậm, chẳng hạn như dứa, xoài , đu đủ , quả mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí ngô và cà rốt.
Một số nghiên cứu nhỏ hơn đã đề xuất bromelain cũng có thể góp phần làm giảm các triệu chứng hen suyễn.
- Huyết áp
Tăng lượng kali bằng cách tiêu thụ trái cây và rau quả có hàm lượng kali cao có thể giúp giảm huyết áp. Theo Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES), ít hơn 2 phần trăm người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4.700 mg mỗi ngày.
Một lượng kali cao có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
- Ung thư
Là một nguồn vitamin C tuyệt vời, một chất chống oxy hóa mạnh, dứa có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do. Những điều này có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.
Các nghiên cứu cũ đã chỉ ra rằng beta-carotene có mối liên hệ nghịch đảo với sự phát triển của ung thư ruột kết trong dân số Nhật Bản.
Lượng chất xơ cao từ tất cả các loại trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
- Bệnh tiểu đường
Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng có mức đường huyết thấp hơn, và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể đã cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin .
Trong hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ có khuyến nghị nên tiêu thụ 21 đến 25g mỗi ngày cho phụ nữ và từ 30 đến 38g mỗi ngày cho nam giới. Trong đó, một quả dứa vừa cung cấp khoảng 13g chất xơ.
- Tiêu hóa
Dứa chứa hàm lượng chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Dứa cũng rất giàu bromelain, một loại enzyme giúp cơ thể tiêu hóa protein. Bromelain cũng làm giảm các tế bào miễn dịch viêm, được gọi là cytokine, làm hỏng lớp lót đường tiêu hóa.
- Khả năng sinh sản
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa đã được chứng minh là cải thiện khả năng sinh sản. Bởi vì các gốc tự do có thể làm hỏng hệ thống sinh sản, thực phẩm có hoạt tính chống oxy hóa cao như dứa được khuyến khích cho những người cố gắng thụ thai.
Các chất chống oxy hóa trong dứa, như vitamin C và beta-carotene, và vitamin và khoáng chất đồng, kẽm và folate có các đặc tính ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
- Chữa bệnh và viêm
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain, chủ yếu ở thân cây, có thể làm giảm sưng, bầm tím, thời gian lành và đau liên quan đến chấn thương và can thiệp phẫu thuật.
- Sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin C trong dứa đều thúc đẩy sức khỏe của tim.
Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 4.069 mg kali mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ 49% khi so sánh với những người tiêu thụ ít kali hơn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng kali cao giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ chống mất khối lượng cơ bắp, duy trì mật độ xương và giảm sự hình thành sỏi thận.
- Da
Các vitamin C chống oxy hóa, khi ăn ở dạng tự nhiên hoặc bôi vào da, có thể giúp chống lại tổn thương da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm, giảm nếp nhăn và cải thiện kết cấu da tổng thể.
Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, hệ thống hỗ trợ của da.
Chế độ ăn
Chọn một quả dứa có thân hình săn chắc, đầy đặn, không bị bầm tím, hoặc các đốm mềm và phần lá cây ở vương miện màu xanh.
Chọn dứa ở độ chín cao nhất của chúng. Không giống như các loại trái cây khác, dứa sẽ không tiếp tục chín sau khi hái.
Dứa nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng, trong khi dứa cắt nên được lưu trữ trong tủ lạnh.
Dưới đây là một vài mẹo chuẩn bị để đưa nhiều dứa hơn vào chế độ ăn kiêng của bạn:
- Thêm dứa vào khẩu phần yêu thích của bạn. Hãy thử cùng tôm, thịt gà, hoặc bít tết nướng với hành tây đỏ.
- Làm salad trái cây với dâu tây, dứa, cam quýt và nho. Thêm một vài lát dứa vào món salad của bạn vào bữa trưa hoặc bữa tối.
- Làm nước trái cây của riêng bạn. Không có gì ngon hơn nước trái cây tươi vào buổi sáng.
- Dứa sấy dẻo hay còn gọi là dứa khô, được sấy loại bỏ nước từ quả tươi, vẫn giữ lại độ dai dẻo, mùi vị cùng thành phân dinh dưỡng của trái tươi. Thường được dùng như món ăn vặt tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi độ tuổi.
Điểm mấu chốt
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng và ngon miệng, thì dứa sấy là một lựa chọn tuyệt vời.
Bạn có thể chọn mua dứa tươi và chế biến các món ăn ưa thích, tốt cho sức khỏe. Nếu dứa tươi không có sẵn, bạn có thể sử dụng dứa sấy dẻo. Với dứa sấy dẻo bạn có thể mang đi mọi lúc, mọi nơi và sử dụng được luôn mà không tốn công chế biến.
Lời khuyên là bạn hãy thử trải nghiệm sản phẩm dứa sấy dẻo Ifood. Được sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, dứa sấy dẻo là sản phẩm cô đặc của dứa tươi, vẫn giữ được màu sắc, thành phần dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon vốn có của trái tươi. Không chỉ đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đảm bảo giữ được độ ẩm tự nhiên miếng dứa. nongsansay.vn với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.
== >> Có thể bạn chưa biết: Biến tấu dứa khô với vô số loại cocktail cực kỳ hấp dẫn