Trái cây sấy khô là trái cây tươi đã loại bỏ hết nước, vì vậy về cơ bản, đây là phiên bản tập trung của các chất dinh dưỡng có trong trái cây tươi. Một số người cho rằng trái cây sấy khô là tốt cho sức khỏe, và những người khác nói rằng nó tương tự như ăn kẹo. Vì hầu hết các loại trái cây đều có hàm lượng nước cao, quá trình sấy làm thu nhỏ trái cây nên cuối cùng nó cô đặc các chất dinh dưỡng trong kích thước của nó.

Cho đến nay, trái cây sấy khô được tiêu thụ phổ biến nhất là nho khô; lựa chọn phổ biến khác là mận, mơ, chà là và quả sung. Một số loại trái cây được sấy khô với đường và được dán nhãn là kẹo, như quả nam việt quất, chuối, táo, xoài và dứa,…

Trái cây sấy dẻo

Trái cây khô giữ được thời gian lâu hơn nhiều so với trái cây tươi. Điều này làm cho trái cây sấy khô trở thành một món ăn nhẹ di động tuyệt vời cho các tình huống không có tủ lạnh.

Vì nước là thứ duy nhất còn thiếu từ trái cây sấy khô so với trái tươi nên nó mang nhiều chất dinh dưỡng hơn gấp ba lần so với trái cây tươi.

Ví dụ, hàm lượng folate trong một khẩu phần trái cây sấy khô cung cấp một tỷ lệ phần trăm lớn của RDI.

Các ngoại lệ bao gồm hàm lượng vitamin C , vì một số bị mất trong quá trình sấy khô. Nhưng chất xơ vẫn còn nguyên vẹn, cũng như polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe.

Polyphenol có liên quan đến sự oxy hóa trong cơ thể, và có thể cải thiện và lưu thông tiêu hóa; Ăn thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

Mọi thực phẩm đều có ưu và nhược điểm, vì vậy hãy xem cách ăn trái cây khô có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Lợi ích của trái cây sấy khô

  • Trái cây khô có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể của bạn.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên ăn trái cây khô có trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn trái cây khô. Trái cây sấy khô có thể là một phần không thể thiếu trong lối sống lành mạnh có thể thúc đẩy giảm cân và ngăn ngừa tăng cân.

  • Nho khô là loại trái cây sấy khô phổ biến nhất;

Chúng giàu chất xơ và là nguồn kali tốt, đồng thời cung cấp các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe.Vì chỉ số đường huyết của nho khô nằm trong phạm vi từ thấp đến trung bình, chúng không có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Nho khô là loại trái cây sấy khô phổ biến nhất

Những người ăn nho khô thường xuyên có thể trải nghiệm mức độ bão hòa cao hơn trong bữa ăn, có khả năng dẫn đến lượng calo tiêu thụ ít hơn. Các lợi ích khác bao gồm: các dấu hiệu viêm thấp hơn, giảm chỉ số cholesterol, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

Vì những dấu hiệu này có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường loại 2, ăn nho khô có thể làm giảm nguy cơ phát triển các rối loạn này.

  • Mận khô là một loại trái cây sấy khô khác có tác dụng tích cực đáng chú ý đối với sức khỏe .

Được làm từ mận, mận nổi tiếng với tác dụng nhuận tràng và là nguồn giàu chất xơ , vitamin A và K, và kali.

Mận khô loại trái cây sấy nhiều chất dinh dưỡng

Mận cũng là một trong những loại trái cây có chứa sorbitol, một loại rượu đường, có thể kích thích tiêu hóa.

Một phương thuốc phổ biến cho táo bón, mận khô đã được tìm thấy để cải thiện cả tính nhất quán và tần suất của phân.

Được nạp chất chống oxy hóa, mận khô cũng có thể ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL trong máu, có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim.

Mận khô cũng là một nguồn tốt của boron, một khoáng chất được chứng minh là hữu ích trong việc chống loãng xương.

  • Chà là rất ngọt, nhưng chỉ số đường huyết thấp.

Chà là cung cấp một lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại trái cây khác, cùng với chất xơ, sắt và kali.

Chà là cung cấp một lượng chất chống oxy hóa cao

Một lĩnh vực của thử nghiệm là ăn chà là ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ liên quan đến mang thai và chuyển dạ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn chà là trong ba tháng cuối của thai kỳ có nhiều khả năng cho sự giãn nở trơn tru và hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu, nếu vào cuối giai đoạn thai kỳ, ăn chà là khô hàng ngày thì chỉ có 4% mẹ bầu phải cần đến hỗ trợ giảm đau khi sinh so với 21% ở nhóm không ăn chà là khô.

Tóm tắt

Lợi ích của trái cây sấy khô trong chế độ ăn uống của bạn là nó giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nhược điểm của nó là nhiều đường và calo, đặc biệt nếu bạn dùng trái cây sấy khô có thêm đường.

Trái cây sấy khô là một món ăn nhẹ lành mạnh hơn nhiều so với khoai tây chiên hoặc các loại đồ ăn vặt thông thường khác, và nó rất có ích miễn là bạn không lạm dụng nó.

Những tác dụng của trái cấy sấy như trên là lí do bạn nên bổ sung ngay loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của bản thân và gia đình để phòng chống các bệnh nguy hiểm, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn đơn vị nào cung cấp trái cây sấy  uy tín chất lượng thì IFOOD là sự lựa chọn đúng đắn của bạn. Toàn bộ trái cây IFOOD được sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, vẫn giữ được màu sắc, hương vị thơm ngon cùng thành phần dinh dưỡng vốn có của trái tươi. Không chỉ đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đảm bảo giữ được độ ẩm tự nhiên của sản phẩm. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.

Trái cây sấy khô là một món ăn nhẹ lành mạnh