Chanh dây là một loại trái cây nhiệt đới bổ dưỡng đang được sử dụng phổ biến, đặc biệt là những người có ý thức về sức khỏe.

Mặc dù kích thước nhỏ, nhưng nó giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các hợp chất thực vật có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Hãy cùng IFOOD khám phá tất cả mọi thứ bạn cần biết về loại trái cây này các bạn nhé!

Quả chanh dây

Chanh dây là gì?

Chanh dây hay còn được gọi là chanh leo. Nó có vỏ ngoài cứng và bên trong chứa đầy hạt.

Có nhiều loại khác nhau về kích thước và màu sắc. Các giống màu tím và màu vàng là những loại phổ biến nhất, bao gồm:

  • Passiflora edulis. Đây là những quả nhỏ hình tròn hoặc hình bầu dục với vỏ ngoài màu tím.
  • Passiflora flavicarpa. Loại này có hình tròn hoặc hình bầu dục với da màu vàng và thường lớn hơn một chút so với giống màu tím.Hai loại chanh dây Passiflora edulis và Passiflora flavicarpa

Mặc dù chúng là một loại trái cây nhiệt đới, một số giống có thể tồn tại ở vùng khí hậu cận nhiệt đới.

Vì lý do này, chúng được trồng ở khắp nơi trên thế giới và cây trồng có thể được tìm thấy ở Châu Á, Châu Âu, Úc và Nam và Bắc Mỹ

Chanh dây rất bổ dưỡng

Trái cây đam mê là một nguồn dinh dưỡng tốt, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và vitamin A.

Chanh dây vỏ màu tím chứa:

  • Calo: 17
  • Chất xơ: 2 gram
  • Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin A: 8% của DV
  • Sắt: 2% của DV
  • Kali: 2% DV

Mặc dù điều này có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ rằng đây là những giá trị cho một quả nhỏ, chỉ có 17 calo, đó là một nguồn chất xơ, vitamin C và vitamin A.

Nó cũng giàu các hợp chất thực vật có lợi, bao gồm carotenoids và polyphenol.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy chanh dây giàu polyphenol hơn nhiều loại trái cây nhiệt đới khác như chuối, vải thiều, xoài, đu đủ và dứa.

Ngoài ra, chanh dây cung cấp một lượng nhỏ chất sắt. Cơ thể bạn thường không hấp thụ chất sắt từ thực vật tốt. Tuy nhiên, chất sắt trong chanh dây đi kèm với rất nhiều vitamin C, được biết đến để tăng cường hấp thu sắt.

 Lợi ích sức khỏe của trái chanh dây

Do nguồn dinh dưỡng tuyệt vời của nó, chanh dây có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Lợi ích của chanh dây đối với sức khỏe

  • Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, đó là các phân tử không ổn định có thể làm hỏng các tế bào của bạn khi chúng có mặt với số lượng lớn.

Chanh dây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Đặc biệt, nó rất giàu vitamin C, beta carotene và polyphenol.

Polyphenol là các hợp chất thực vật có một loạt các tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm giảm nguy cơ viêm mãn tính và các tình trạng như bệnh tim.

Hạt trái cây rất giàu piceatannol, một loại polyphenol có thể cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới có cân nặng dư thừa, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi dùng như một chất bổ sung.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng mà bạn cần có từ chế độ ăn uống của mình. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và lão hóa khỏe mạnh.

Beta carotene là một chất chống oxy hóa quan trọng. Cơ thể bạn chuyển đổi nó thành vitamin A, rất cần thiết để bảo tồn thị lực khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu beta carotene từ thực vật có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, đại tràng, dạ dày và vú.

== >> Bài viết được xem nhiều nhất: Cách làm mứt chanh dây đơn giản tại nhà

  • Nguồn chất xơ tốt

Chanh dây cung cấp khoảng 2 gram chất xơ – khá nhiều cho một loại trái cây nhỏ như vậy.

Chất xơ rất quan trọng để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, nhưng hầu hết mọi người không ăn đủ chất này.

Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn của bạn, có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu.

Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

  • Vỏ chanh dây có thể làm giảm viêm

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của vỏ trái cây đam mê có thể mang lại cho chúng tác dụng chống viêm mạnh mẽ khi chúng được dùng như một chất bổ sung.

Một nghiên cứu nhỏ đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung vỏ chanh dây màu tím đối với các triệu chứng hen suyễn trong bốn tuần. Nhóm sử dụng chất bổ sung đã trải qua việc giảm khò khè, ho và khó thở.

Trong một nghiên cứu khác ở những người bị thoái hóa khớp gối , những người dùng chiết xuất từ ​​vỏ chanh dây tím cho thấy ít đau và cứng khớp hơn so với những người không dùng chất bổ sung.

Nhìn chung, tác dụng của chất chống oxy hóa đối với viêm và đau ở những người bị viêm xương khớp vẫn chưa rõ ràng, và cần nhiều nghiên cứu hơn

TÓM TẮT: Bổ sung vỏ chanh dây có thể có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Chúng có thể có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn và viêm xương khớp, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn.

Cách ăn chanh dây

Để ăn loại trái cây nhiệt đới này, bạn cần phải cắt hoặc xé vỏ để lộ phần thịt và hạt đầy màu sắc, ngon ngọt.

Hạt có thể ăn được, vì vậy bạn có thể ăn chúng cùng với thịt và nước trái cây.

Chanh dây rất dễ dàng sử dụng và có thể được sử dụng theo nhiều cách. Rất nhiều người thưởng thức bằng cách ăn sống.

Một số cách phổ biến hơn để sử dụng trái cây niềm đam mê bao gồm:

    • Đồ uống. Nó có thể được vắt qua một cái rây để làm nước ép, có thể được thêm vào các loại cocktail hoặc được sử dụng để tạo ra một hương vị chua ngọt cho nước.
    • Món tráng miệng. Nó thường được sử dụng như topping hoặc hương liệu cho bánh và món tráng miệng như bánh pho mát hoặc mousse (bọt bánh).
    • Trên món salad. Nó có thể được sử dụng để thêm một kết cấu giòn và hương vị cho món salad.
    • Trong sữa chua. Trộn nó với sữa chua tự nhiên để làm một bữa ăn nhẹ ngon miệng.
    • Vỏ chanh dây sấy: vỏ chanh được sấy loại bỏ nước, vẫn giữ lại độ dai dẻo của vỏ, mùi vị chua ngọt vốn có của trái tươi. Thường được dùng như món ăn vặt tốt cho sức khỏe, phù hợp với mọi độ tuổi

Điểm mấu chốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ bổ dưỡng và ngon miệng, thì chanh dây sấy Ifood là một lựa chọn tuyệt vời.

Nó ít calo và nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa – tất cả đều làm cho chanh dây trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng , lành mạnh.

Bạn có thể chọn mua chanh dây tươi và chế biến các món chanh dây ưa thích, tốt cho sức khỏe. Nếu chanh dây tươi không có sẵn, bạn có thể sử dụng chanh dây sấy dẻo. Với chanh dây sấy dẻo bạn có thể mang đi mọi lúc, mọi nơi và sử dụng được luôn mà không tốn công chế biến, đồng thời nó vẫn giữ được hương vị tự nhiên vốn có.

Lời khuyên là bạn hãy thử trải nghiệm sản phẩm chanh dây sấy dẻo Ifood. Được sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, chanh dây sấy dẻo là sản phẩm cô đặc của chanh dây tươi, vẫn giữ được màu sắc, hương vị thơm ngon vốn có của nó. Không chỉ đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đảm bảo giữ được độ ẩm tự nhiên miếng chanh dây. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.