Có thể bạn chưa biết Rau củ ngoài để chế biến món ăn thông dụng hàng ngày còn có thể sấy khô, sấy lạnh rồi nghiền thành nhiều bột để với nhiều công dụng khác nhau như: làm trà sữa, pha nước uống, chăm sóc sắc đẹp, làm bánh, làm ngũ cốc hay bột ăn dặm cho các bé. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về một số bột rau củ sấy lạnh, sấy khô phổ biến và sử dụng cho bé ăn dặm.
Rau củ sấy lạnh là gì?
Rau củ sấy lạnh là rau củ sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, để ráo nước, cho vào buồng để thực hiện việc sấy lạnh. Sử dụng nhiệt độ thấp để làm khô sản phẩm trong buồng sấy và nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.
Bột rau củ sấy lạnh là gì?
Sau khi rau củ được sấy lạnh đạt tiêu chuẩn thì bỏ rau củ ra ngoài và cho vào cối say để say rau thành bột mịn (gọi là bột rau sấy lạnh) sau đó đóng gói và đem bán.
Bột rau củ sấy lạnh có tác dụng gì?
Tùy từng loại rau củ có tác dụng gì mà bột rau sấy lạnh sẽ có tác dụng đó. Vì với công nghệ sấy lạnh, bột rau sấy lạnh sẽ giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng hoặc chỉ làm giảm bớt một phần hàm lượng có trong tự nhiên của rau.
Các loại rau củ sấy khô phổ biến
Rau má sấy khô
- Đứng đầu danh sách loại rau củ được sấy nhiều là rau má. Rau má không chỉ bổ dưỡng mà nó còn có nhiều dược tính. Vì vậy, từ xa xưa người dân đã biết dùng loại rau này như một vị thuốc chữa bệnh.
- Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau má có chứa những hợp chất như beta carotene, saponin, sterol, alkaloid, flavonol, saccharide, canxi, sắt, mangan, magiê, phốt pho, kẽm, kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K,… Các thành phần này sẽ thay đổi tùy theo từng khu vực hay mùa thu hoạch.
- Trong 100gr chiết xuất rau má có chứa 88,2gr nước; 3,2gr đạm; 1,8gr tinh bột; 4,5gr cellulose; 3,7mg vitamin C; 0,15mg vitamin B1; 3,1mg sắt; 2,29mg canxi; 2mg phốt pho; 1,3mg beta carotene…
Rau ngót sấy
- Lá rau ngót có tính mát lạnh nên nấu chín sẽ bớt lạnh, ngoài ra tác dụng thanh nhiệt, giải độc còn lợi tiểu, và tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, tiêu viêm, sinh cơ, sát khuẩn. Rễ vị hơi đắng. Cả lá và rễ cây ngót đều có nhiều tác dụng với sức khỏe. Lá rau ngót chữa ban sởi, viêm phổi, ho, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ lợi tiểu, thông huyết.
- Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy rau ngót chứa hàm lượng vitamin A, C cao hơn hẳn so với cam, chanh, bưởi,… cải thiện chức năng não, giúp chống lão hóa. Vitamin A cần thiết cho tăng trưởng, thị lực, duy trì làn da khỏe mạnh,chống nhiễm khuẩn.
Rau diếp cá
- Rau diếp cá cũng giống như rau má, chúng được dùng làm trà và làm đẹp là chủ yếu. Rau diếp cá có công dụng thanh lọc cơ thể, giải độc gan và ngăn ngừa lão hóa.
- Trong cây chứa chừng 0,0049% tinh dầu, một ít chất ancaloit còn gọi là cocdalin. Thành phần chủ yếu của tinh dầu này đó là metylnonylxeton CH3CO(CH2)8CH3 có mùi khá khó chịu, laurinaldehyt, chất miecxen (myrcen) C10H46 và axit caprinic C9H19COOH.
- Quả và hoa chứa chất isoquexitrin, không chứa quexitrin. Độ tro trung bình 11,4%, tro không tan trong HCl 2,7%.
Rau cải bắp sấy khô
- Bắp cải sấy khô để bảo quản lâu dài hay xuất khẩu.
- Trong bắp cải có chứa vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: khoai tây, hành tây, cà rốt. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A, P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Trong bắp cải còn chứa một số chất chống ung thư như: Phenethyl isothiocyanate, Sulforaphane, và Indol -33 carbinol. Năm 1948, các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong cải bắp có chứa vitamin U có công dụng chống viêm loét, kích thích quá trình tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày, ruột; do đó, bắp cải có thể dùng làm thuốc chống loét dạ dày, viêm dạ dày ruột, đau đường ruột, tá tràng, viêm đại tràng.
Chùm ngây sấy
- Chùm ngây được sấy khô để làm trà và bảo quản lâu hơn.
- Những dưỡng chất tổng hợp của chùm ngây gồm nhiều chất đạm và vitamin thiết yếu, beta carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất…
- Trong đó đặc biệt chùm ngây chứa hàm lượng can xi cao gấp 04 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 04 lần và vitamin C gấp 07 lần quả cam…
Các loại bột rau củ ăn dặm cho bé
Hiện nay, Bột rau củ ăn dặm đang là xu hướng lựa chọn của nhiều mẹ vì tính tiện dụng và hương vị nguyên chất từ rau củ.
Bột bó xôi
- Cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina) được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì nó rất giàu khoáng chất, vitamin có lợi cho trẻ nhỏ. Có tác dụng làm xương chắc khỏe, ngăn ngừa táo bón, phòng chống tim mạch, tăng cường thị lực,…
Bột măng tây
- Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều thành phần dược tính – thực phẩm quý giá có nguồn gốc từ Châu u.
- Có hàm lượng dinh dưỡng cao: chất xơ, đạm, glucid, vitamin A, K, C, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folic cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Canxi, Sắt, Kẽm, Kali, Magie, … rất tốt cho mẹ mang thai và trẻ em.
- Sử dụng măng tây trong khẩu phần ăn của bé cực kỳ tốt cho: tim mạch, hệ miễn dịch, đường ruột, hệ hô hấp, xương, da và tóc.
Bột cải xoăn
- Cải xoăn (Cải Kale) là cây thuốc quý chúng được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Thành phần dinh dưỡng có tính chống oxy hóa cao giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa khối u ác tính hình thành. Nếu thường xuyên cho bé ăn cải xoăn sẽ giúp: cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe của tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, chắc khỏe xương, tốt cho da và tóc,…
Bột chùm ngây
- Chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao gấp 03 lần với loại rau xanh khác, nổi trội là hàm lượng Kali, Vitamin C. Được gọi là dược liệu quý, có thể tận dụng tốt từ rễ, thân, vỏ, lá và hạt để chữa các bệnh: đau nhức, sưng phù, nóng sốt, phong thấp, đau dạ dày, táo bón,…
Bột bí đỏ
- Bí ngô thơm béo, đa năng, giàu vitamin, khoáng chất,… dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bé; hương vị ngọt bùi có thể dùng làm món: súp, bánh, sữa bí, cháo,…
- Khác với các loại rau củ quả khác, bí đỏ chứa rất ít chất xơ. Hàm lượng dinh dưỡng cao giúp: tăng cường thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tim mạch,…
Bột khoai lang tím
- Khoai lang tím gần đây trở thành món ăn được nhiều người yêu thích vì dễ chế biến cùng mùi thơm đặc trưng và vị ngọt dịu.
- Hàm lượng dinh dưỡng: Mangan, vitamin A – B, canxi, choline,… tốt cho hệ tiêu hóa của bé.
Bột đậu hà lan
- Đậu Hà Lan có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng chất xơ, khoáng chất cao; là loại đậu lành mạnh tốt cho tiêu hóa, an toàn, dinh dưỡng nên có trong bữa ăn của bé.
Hy vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại rau củ quả sấy cũng như bột rau củ sấy lạnh. Nếu thấy bài viết hay, hữu ích nhớ like và share để nhiều người được xem nhé.
Nếu bạn có lượng lớn rau củ quả và đang tìm kiếm một đơn vị gia công nông sản sấy khô, sấy lạnh hoặc test thử các mẫu bột rau củ quả sấy hãy liên hệ ngay đến IFOOD Hotline: 0981 828 875 (Mr. Mạnh) – 0942 662 121 ( Ms Huyền) để được tư vấn và cung cấp gói dịch vụ phù hợp.