TRÁI CÂY NGĂN NGỪA BỆNH UNG THƯ
Ăn trái cây hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải ung thư vú và chống lại sự tái phát. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 đối với phụ nữ trên 30 tuổi đã xác nhận rằng ăn trái cây thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú, đặc biệt đối với người có nguy cơ cao.
Nhiều loại trái cây có chứa các chất chống oxy hóa và một số thành phần khác giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư.
Ngoài ra trái cây tươi cực kì tốt cho sức khỏe của bạn, có vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Trái cây có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường type 2, sỏi thận, cũng như ung thư vùng miệng, dạ dày và đại tràng.
Trái cây giúp ngăn ngừa ung thư vú.
Trái cây có thể đóng một vai trò trong phòng ngừa, điều trị ung thư vú do chứa các chất như:
- Phenolic: Các hợp chất phenolic tự nhiên đã được nghiên cứu trong một thời gian dài cả về tác dụng hóa trị (ngừa ung thư) và tác dụng hóa trị liệu (điều trị ung thư). Các hợp chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự diễn tiến của chu kỳ tế bào. Một số loại hợp chất phenolic đã được nghiên cứu rằng có thể ức chế sự tăng trưởng tế bào của một số bệnh ung thư. (Phenol cũng có tính chất sát trùng và kháng khuẩn mạnh mẽ đồng thời cũng là chất kích thích hệ thần kinh và hệ miễn dịch, mang lại lợi ích sức khỏe khác.)
- Hoạt động chống oxy hóa: Các tác động oxy hóa có thể gây ra sự biến đổi vật chất di truyền trong các tế bào, điều này có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư. Các chất chống oxy hóa trong trái cây giúp giảm nguy cơ.
- Tác dụng ức chế tăng trưởng: Nhiều loại trái cây dường như có các chất hoạt tính ức chế tăng trưởng, giúp hạn chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.
Các thành phần khác và lợi ích của chúng
Ngoài các đặc tính có thể giúp ngăn chặn ung thư vú, trái cây còn chứa những chất có lợi cho sức khỏe như:
- Chất xơ: Trái là một nguồn chất xơ tốt. Táo, việt quất, chuối giúp giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tốt. Chất xơ còn giúp giảm nguy cơ táo bón và viêm ruột thừa đồng thời mang lại cho bạn cảm giác no lâu tránh việc thừa cân do ăn quá nhiều. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số thành phần trong trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
- Axit folic: Axit folic, hoặc folate, cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu, tăng cường trao đổi chất. Phụ nữ tiền mãn kinh và phụ nữ trong ba tháng đầu của thai kỳ đòi hỏi phải cung cấp đủ folate. Ăn trái cây và rau quả có nhiều folate, hoặc bổ sung axit folic, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, tật nứt đốt sống và bệnh não phẳng khi bé phát triển trong bụng mẹ.
- Kali: Hoạt động điện giải của kali giúp giữ cho cơ bắp của bạn khỏe mạnh Các loại trái cây chứa nhiều kali như chuối, mận khô, đào khô, quả mơ, dưa hấu…. Nước ép mận và nước cam cũng là nguồn tốt của chất dinh dưỡng này. Đồng thời có thể giúp giữ cho huyết áp của bạn ở mức an toàn và ổn định.
- Vitamin C: Cam và các loại trái cây họ cam khác có hàm lượng vitamin C cao, rất quan trọng đối với tất cả các mô cơ thể của bạn. Vitamin C hỗ trợ tăng trưởng và sửa chữa tế bào, giúp vết thương mau lành và giữ cho răng và nướu của khỏe mạnh.
Thói quen ăn trái cây mỗi ngày.
Ăn trái cây tươi mang lại những lợi ích sức khỏe rất lớn. Tốt nhất nên ăn nhiều loại trái cây phối hợp cùng nhau. Trái cây hoặc rau quả có màu tối (đậm màu) thường chứa nhiều hợp chất có thể giúp chống ung thư.
Để tạo thói quen ăn nhiều trái cây, hãy thử cắt sẵn trái cây và mang theo bên cạnh. Một lựa chọn khác cũng không kém phần hiệu quả là trái cây sấy khô tiện lợi hơn và có sẵn tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa.
Trái cây đông lạnh có thể sử dụng để làm sinh tố, bánh nướng hoặc mứt hoa quả. Trái cây xay nhuyễn và ép, đặc biệt là nước trái cây đóng hộp, tuy có ít hoặc không có chất xơ nhưng vẫn các lợi ích khác hầu như vẫn không thay đổi.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!