Gừng là một loại gia vị không thể thiếu trong rất nhiều món ăn của người Việt Nam. Gừng tạo vị thơm, cay nồng, giảm tanh và tạo hương vị riêng cho từng món ăn. Ngoài khía cạnh gia vị, gừng còn là một vị thuốc rất tốt đối với cơ thể chúng ta để ngăn ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh mà đã được biết đến từ lâu. Chúng ta có thể sử dụng gừng tươi hay gừng sấy khô hàng ngày để tăng thêm hương vị cho món ăn và cũng giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh hơn. Đồng thời cũng tìm cách làm gừng sấy khô dạng nguyên củ, dạng thái lát hay dạng bột để sử dụng quanh năm mà không phải lo khó khăn khi bảo quản.
Tác dụng của gừng đối với sức khỏe chúng ta
Nói đến tác dụng của gừng, chắc các bạn cũng đã ít nhiều biết tới. Đơn giản như chữa cảm lạnh, tụt huyết áp đều có thể sử dụng nước gừng ấm để uống sẽ nhanh chóng khỏe trở lại. Người già hay trẻ nếu thường xuyên sử dụng trà gừng cũng sẽ tránh được cảm cúm cảm lạnh vào mùa đông. Đó là một vài tác dụng mà chúng ta thường biết, nhưng theo đông y và các nhà khoa học thì gừng còn rất nhiều tác dụng to lớn khác.
- Gừng làm giảm triệu chứng buồn nôn, chống đầy bụng, khó tiêu
- Ngăn ngừa loét dạ dày, tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày
- Chống oxi hóa, tăng cường cơ tim
- Chống viêm, chống nhiễm trùng, giúp dãn nở mạch máu, tốt cho hệ tuần hoàn
- Chống cảm lạnh, tụt huyết áp
- Giảm đau đầu nhờ uống nước bột gừng
- Tăng hoạt động và chất lượng của tinh trùng, giúp tăng tỉ lệ đậu thai
- Khử độc, khử trùng
- Chống say tàu xe, buồn nôn
- Chữa tiêu chảy ở trẻ nhỏ
- Trị say nắng, giảm mệt mỏi, làm mát cơ thể
- Chữa hen suyễn
- Tăng tuần hoàn máu
- Giảm đau bụng kinh ở phụ nữ
- Giảm stress, tăng cường miễn dịch, giúp giảm cân.
Cách làm gừng sấy khô
Tại sao nên sấy khô gừng? Sử dụng gừng tươi đương nhiên là sẽ tốt hơn, tuy nhiên gừng tươi thường rất dễ bị hỏng khi bảo quản lâu hoặc trong điều kiện không tốt. Nếu để gừng ở môi trường ngoài sẽ dễ hỏng bởi độ ẩm cao, còn khi để lâu trong tủ lạnh gừng sẽ khô quắt lại. Gừng sấy khô không khác gì gừng tươi bởi chỉ lượng nước trong gừng là bị mất đi, các hoạt chất và các chất khoáng có trong gừng đều được giữ lại 100%. Gừng sấy khô nguyên củ hoặc thái lát hay xay nhỏ thành bột đều có thể bảo quản dễ dàng trong vài năm, sử dụng rất tiện lợi. Cách làm gừng sấy khô dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng làm điều này.
Các bạn có thể để nguyên củ gừng hoặc thái miếng để sấy khô tùy theo nhu cầu sử dụng. Thái gừng thành từng miếng mỏng sẽ sấy khô rất nhanh, thời gian sấy chỉ khoảng 2-4 tiếng là khô hoàn toàn, để nguyên củ sấy khô có thể kéo dài hơn trên 10 tiếng.
Cách thực hiện:
Bước 1: Chọn các củ gừng tốt, không bị hư hỏng.
Bước 2: Gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
Bước 3: Xếp gừng thái lát lên khay sấy, cho vào máy sấy thực phẩm, cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 60-70 oC, độ ẩm sấy để ở mức 30%. Chú ý là không sấy ở nhiệt độ cao.
Sau khi sấy khô đạt yêu cầu, các bạn cho gừng khô vào trong các hộp thủy tinh đậy kín để bảo quản và sử dụng lâu dài. Nên có một tủ riêng để bảo quản các loại sản phẩm sấy khô, cho thêm các túi chống ẩm ở bên ngoài để đảm bảo độ ẩm không khí trong tủ rất thấp.
Trên đây là cách làm món gừng sấy các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để tự tay làm, hoặc bạn không phải là người khéo tay thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm sấy làm sẵn từ những địa chỉ uy tín nhất để sử dụng. Với gừng sấy dẻo, bên cạnh mục đích có thể bảo quản lâu để làm gia vị, chữa bệnh thì nó còn được xem là một món ăn vặt tốt cho sức khỏe, miếng gừng không quá ngọt, không quá cay nồng đặc biệt phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào thì IFood là một trong những địa chỉ uy tín, bạn nên tham khảo. Đến với Ifood bạn sẽ được thưởng thức những sản phẩm từ nên Nông nghiệp Việt nam, đó là gừng ta sấy dẻo. Sản phẩm được làm từ Gừng sấy dẻo Ifood với công nghệ sấy lạnh hiện đại vẫn giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.