Các loại thực phẩm sấy khô phổ biến trên thị trường được nhiều người biết như các loại thịt sấy, rau củ sấy (khoai lang sấy, cà rốt, bí đỏ…), các loại hạt sấy (hạt điều, hạt dẻ, hạt sen…), hay cho đến các loại trái cây sấy (mít sấy, chuối sấy, xoài sấy…). Bên cạnh đó, cũng phải kể đến thủy hải sản như: mực sấy khô, tôm sấy khô, cá sấy khô…
Tại Việt Nam, các loại trái cây sấy khô, sấy lạnh được dùng như là một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng và đặc biệt dùng nhiều vào các dịp lễ Tết. Thông thường chúng ta sẽ thấy nhiều mặt hàng trái cây sấy như: nho khô, mít sấy, xoài sấy, chuối sấy, dâu sấy, kiwi sấy,… Ngày nay với công nghệ hiện đại, hầu hết các loại trái cây nào chúng ta cũng có thể làm thành sản phẩm sấy khô.
Các loại thực phẩm sấy khô phổ biến
Rau củ sấy
- Rau củ sấy ngoài là món ăn vặt, còn được sử dụng trong các gói gia vị nấu như mì, phở,… Một số rau củ thường sấy như: cà rốt, khoai tây, khoai lang, khoai môn,…
- Rau củ sấy cần phải được lựa chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo, sạch, tươi ngon, không thối hỏng, sâu bệnh. Điểm nổi bật của sản phẩm này đó là thành phần dinh dưỡng thì không bị mất đi mà hương vị của lại ngon hơn nhiều so với dạng tươi. Và Rau củ sấy có thể bảo quản được lâu ngày hơn.
Trái cây sấy
- Hiện nay những sản phẩm trái cây sấy như: mít sấy, chuối sấy, xoài sấy, hồng sấy, nho khô, … phát triển mạnh trên thị trường bởi nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng. Và chúng dần trở thành món ăn vặt cho mọi người từ trẻ con đến người lớn.
- Trái cây sau khi sấy vẫn bảo đảm chất dinh dưỡng mà đem lại hương vị thơm ngon lạ miệng. Tuy nhiên, để chọn lựa được sản phẩm an toàn, cần chú ý đến yếu tố“tự nhiên” cùng nguồn gốc của các nguyên liệu trong sản phẩm.
Hạt sấy khô
- Các loại hạt thường sử dụng công nghệ sấy như: hạt điều, hạt dẻ, óc chó,hạnh nhân, hạt sen,… Ở các nước châu u, châu Mỹ, người ta thường dùng các loại trái cây sấy như: nho Mỹ, đu đủ, kết hợp cùng các loại hạt như: hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt bí để tạo thành món snack rất ngon và bổ dưỡng. Vị ngọt thanh cùng chua dịu của các loại trái cây, kết hợp với vị bùi bùi của các loại hạt mang đến sự thích thú cho bất kỳ ai khi thưởng thức.
Thịt sấy khô
- Không thể kể đến những món thịt sấy khô lạ miệng như: thịt bò khô, thịt lợn khô,khô gà lá chanh,… Những món ăn vặt đem lại đầy đủ chất dinh dưỡng protein từ thịt nguyên chất.
Thủy hải sản sấy khô
- Đối với các loại thủy hải sản như cá, tôm, mực,… sau khi đánh bắt lên trong thời gian ngắn thường rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản hợp lý. Do đó, người dân thường phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hải sản sau khi được phơi khô sẽ bảo quản được lâu hơn, chế biến thành nhiều món ăn.
- Tuy nhiên, Phơi khô bằng ánh nắng mặt trời thường phụ thuộc vào thời tiết, chính vì vậy, không đảm bảo được chất lượng cũng như thời gian làm khô hải sản lâu hơn gây mất chất dinh dưỡng và có thể bị biến chất rất nguy hiểm. Hiện nay, Phương pháp sử dụng tủ sấy được ưa chuộng với thời gian sấy nhanh, cho chất lượng thành phẩm cao.
Trên đây là các loại thực phẩm sấy khô phổ biến thông dụng nhất. Và để chế biến cho gia đình những loại thực phẩm sấy khô vừa ngon vừa an toàn. Bạn hãy sắm cho mình một chiếc tủ sấy thực phẩm hoặc có thể mua ở những địa chỉ bán uy tín chất lượng nhé.
Nếu bạn đang có khối lượng lớn nông sản, rau củ quả và đang tìm kiếm một đơn vị nhận gia công các loại nông sản chuyên nghiệp, uy tín, theo yêu cầu… đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với IFOOD 0981 828 875 (Mr. Mạnh) – 0942 662 121 ( Ms Huyền) để được tư vấn chi tiết nhất
tag: các loại thực phẩm sấy khô