Ngày tết ở các gia đình việt không thể thiếu các loại bánh mứt trong nhà, ngoài các loại bánh mứt truyền thống hiện diện lâu đời trên khay mứt tết như mứt bí, mứt khoai lang, mứt hạt sen, mứt gừng,.. thì ngày nay bánh mứt còn được thêm đa dạng, phong phú bởi làn gió mới các loại trái cây sấy dẻo, ngoài việc tìm mua trên thị trường với ma trận các sản phẩm như hiện nay, bạn có thể dành ra chút thời gian để tự tay làm nên những miếng trái cây sấy dẻo thơm ngon, hiểu được điều đó Ifood sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm Đu đủ sấy dẻo đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà.
Đu đủ sấy dẻo là gì? Chắc bạn đã quen với những quả đu đủ chín mềm, ngọt ngào ăn tráng miệng hay chế biến thành các món sinh tố, kem đu đủ. Và làm từ đu đủ xanh có các món canh, món hầm với đu đủ, nộm/ gỏi đu đủ, đu đủ trong mắm nêm, mắm thái, đu đủ chua ngọt trong món bún chả Hà Nội,…, mứt đu đủ sợi, mứt đu đủ và đu đủ sấy dẻo, không quá nhiều đường như mứt những miếng đu đủ sấy dẻo ngòn ngọt, dai giòn sần sật, vừa làm món ăn nhẹ lành mạnh, mời trà tám những câu chuyện tết, lại có thể thêm vào các món tráng miệng như kem, bánh bônh lan trái cây, bánh quy,..để món ăn thêm sinh động hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, bạn hãy nhanh tay chuẩn bị cho mình ngay món đu đủ sấy dẻo để sẵn sàng sử dụng ngay khi cần.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
Nguyên liệu:
- Đu đủ tươi: 1 Kg đu đủ, bạn lựa trái đu đủ ương ương chín, trái đu đủ chắc không bị dập hay sâu bệnh, không chọn quả xanh, quả bị non hay chín quá.
- Đường cát: lượng đường tùy khẩu vị.
- Bột vani 1 ống, nước cốt chanh 1/2 quả, muối 1 nhúm nhỏ.
*Lưu ý: Nếu bạn làm nhiều hơn thì nhân lên lượng tương ứng.
Dụng cụ:
- Dao, dao gọt, thớt, rổ, thau, nồi nấu.
Hướng dẫn cách làm đu đủ sấy dẻo:
- B1: Đu đủ rửa sạch với nước, ngâm nước muối pha loãng 15 phút cho sạch, để ráo.
- B2: Gọt vỏ đu đủ, chẻ đôi, bỏ hột, cắt đu đủ miếng dày khoảng 1-1.5cm. Bạn lưu ý gọt thật sạch vỏ đu đủ.
- B3: Cho đu đủ vào nồi, ướp đường, muối, nước cốt chanh trộn đều, để 15-20 phút cho thấm gia vị.
- B4: Bắc nồi lên bếp sên với lửa nhỏ, thêm bột vani, thêm một nước xâm xấp mặt đu đủ, để đun cho đu đủ không bị cháy, dùng lửa nhỏ, lưu ý đảo nhẹ nhàng, tránh đu đủ bị nát. Đun sôi, nước đường hơi sệt thì tắt bếp (đun lửa nhỏ khoảng 12-15 phút), để nguội.
- B5: xếp các miếng đu đủ ra khay, xếp đều tay, không xếp chồng các miếng đu đủ lên nhau, có khoảng cách vừa phải giữa các miếng đu đủ để đu đủ khô đều. Phơi dưới trời nắng to (bạn nên che bằng vải mùng để tránh bụi, côn trùng), hoặc bạn sấy trong máy sấy thực phẩm 60-65oC để đu đủ khô nhanh và vệ sinh hơn, thường xuyên kiểm tra, đảo các miếng đu đủ đến khi khô đạt mới đem xếp vào keo thủy tinh khô sạch, bảo quản tủ lạnh, hoặc hút chân không để bảo quản sản phẩm được lâu.
Trên đây là các bước để làm đu đủ sấy dẻo, mà nông sản sấy Ifood hướng dẫn cho bạn nếu bạn chưa có điều kiện để thực hiện, mà vẫn cần có những sản phẩm thơm ngon, an toàn và chất lượng, đừng lo hãy liên hệ với Ifood để mang về những sản phẩm trái cấy sấy ngon lành và chất lượng cho gia đình bạn.
>>> KHÁM PHÁ NGAY TRÁI CÂY SẤY IFOOD: https://nongsansay.vn/trai-cay-say/
Biên tập