Ngày tết ở các gia đình Việt không thể thiếu các loại bánh mứt trong nhà, ngoài các loại bánh mứt truyền thống hiện diện lâu đời trên khay mứt tết như mứt bí, mứt khoai lang, mứt hạt sen, mứt gừng,.. thì ngày nay bánh mứt còn được thêm đa dạng, phong phú bởi làn gió mới các loại trái cây sấy dẻo, ngoài việc tìm mua trên thị trường với ma trận các sản phẩm như hiện nay, bạn có thể dành ra chút thời gian để tự tay làm nên những miếng trái cây sấy dẻo thơm ngon, hiểu được điều đó Ifood sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món Vỏ bưởi sấy dẻo đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà.
Vỏ bưởi sấy dẻo là gì? Tuy không quá phổ biến nhưng vỏ bưởi từ lâu đã được sử dụng trong các món ăn như mứt vỏ bưởi, cái mà được xiên thành các xâu xanh xanh đỏ đỏ mà ngày bé bạn thường ăn trước cổng trường hay loại mứt bưởi được cắt thành hình que ăn ngọt lịm, the the, hay các món chè bưởi ngọt, mát lạnh, nem chay chua chua từ vỏ bưởi, và một cách tinh tế, sang trọng hơn vỏ bưởi sấy dẻo khoác lên mình một hình tượng rất khác, không quá ngọt như mứt hay chè, những miếng vỏ bưởi tơi xốp mềm nhẹ nhàng mà vẫn giữ trong mình vị the mát đủ làm dễ chịu, toát lên hương vị riêng, sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời với tách trà ấm trong các buổi trò chuyện thân tình, hay lai rai khi xem một bộ phim yêu thích. Vậy chờ gì nữa mà không nhanh tay chuẩn bị cho mình vỏ bưởi sấy dẻo để dùng trong dịp tết này, điểm tô cho tết thêm một mùi vị đặc biệt, khác rất khác.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi: 1 Kg vỏ bưởi, bạn lựa vỏ bưởi tươi, dày cùi, không dập, không có đốm đen.
- Đường cát: 400g hoặc gia giảm lượng đường tùy khẩu vị.
- Bột vani 1 ống, nước cốt chanh 1/2 quả, muối 1 nhúm nhỏ.
- Muối hột (muối biển) hay muối bột cũng được: 20g.
- Nếu bạn làm nhiều hơn thì nhân lên lượng tương ứng.
Dụng cụ:
- Dao, dao gọt, thớt, rổ, thau, nồi nấu.
Hướng dẫn làm vỏ bưởi sấy:
- B1: Vỏ bưởi rửa sạch với nước, ngâm nước muối pha loãng 15 phút cho sạch, để ráo.
- B2: Vỏ bưởi dùng dao cà nhẹ phần vỏ xanh, cắt vỏ bưởi sợi dày khoảng 0.6-0.8cm.
- B3: Pha 20 g muối vào 1L nước, đun sôi, bỏ sợi vỏ bưởi vào đun 5-10 phút, nhồi bóp rửa sạch muối để loại đắng chát.
- B4: Cho vỏ bưởi vào nồi, ướp đường, muối, nước cốt chanh trộn đều, để 15-20 phút cho thấm gia vị.
- B5: Bắc nồi lên bếp sên với lửa nhỏ, thêm bột vani, bạn có thể thêm một ít nước để đun cho vỏ bưởi không bị cháy, dùng lửa nhỏ, lưu ý đảo nhẹ nhàng, tránh vỏ bưởi bị nát. Đun sôi, nước đường sệt, kẹo lại thì tắt bếp.
- B6: xếp các miếng vỏ bưởi ra khay, xếp đều tay, không xếp chồng các miếng vỏ bưởi lên nhau, có khoảng cách vừa phải giữa các miếng vỏ bưởi để vỏ bưởi khô đều. Phơi dưới trời nắng to (bạn nên che bằng vải mùng để tránh bụi, côn trùng), hoặc bạn sấy trong máy sấy thực phẩm 60-65oC để vỏ bưởi khô nhanh và vệ sinh hơn, thường xuyên kiểm tra, đảo các miếng vỏ bưởi đến khi khô đạt mới đem xếp vào keo thủy tinh khô sạch, bảo quản tủ lạnh, hoặc hút chân không để bảo quản sản phẩm được lâu.
Trên đây là các bước để làm Vỏ bưởi sấy dẻo, mà Ifood hướng dẫn cho bạn nếu bạn chưa có điều kiện để thực hiện, mà vẫn cần có những sản phẩm thơm ngon, an toàn và chất lượng, đừng chần chừ hãy liên hệ với Ifood qua website: https://nongsansay.vn/ để mang về những sản phẩm trái cấy sấy ngon lành và chất lượng cho gia đình bạn.
Biên tập