Bạn và cả gia đình bạn đều yêu thích món chanh dây sấy dẻo nhưng không yên tâm về chất lượng và sự an toàn của các loại chanh dây sấy bày bán trên thị trường. Đừng lo, IFOOD sẽ mách bạn cách làm chanh dây sấy dẻo ngon, đơn giản tại nhà cho bạn thực hiện, ngay sau khi đọc bài viết này nhé!
Chanh dây sấy dẻo là gì? Hiện nay chanh dây đang được sử dụng phổ biến và đơn giản nhất là lấy nước chanh dây để pha chế nước uống, làm xi rô chanh dây, pha chế các loại sinh tố, cocktail, làm hương vị cho pudding, trà sữa, bánh ngọt…làm sốt chanh dây cho các món ăn như sườn sốt chanh dây, Gà sốt chanh dây,.. mà thường vứt đi phần vỏ quả, vỏ quả chanh dây không những ăn được mà còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho tiêu hóa. Thay vì bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể chế biến chúng thành món Chanh Dây sấy dẻo thơm ngon, rất thích hợp làm món ăn nhẹ, dùng để uống trà, dùng trang trí hay thêm vào các món ăn khác như bánh quy, bánh bông lan, thêm vào kem, sữa chua,…làm cho các món ăn thêm phần đặc biệt và hấp dẫn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:
Nguyên liệu:
- Chanh dây tươi: 1 Kg chanh dây, bạn lựa trái chanh dây chín ngon, trái chanh dây chắc không bị dập hay sâu bệnh, không chọn quả xanh, quả bị non hay chín quá.
- Đường cát: lượng đường tùy khẩu vị.
- Bột vani 1 ống, nước cốt chanh 1/2 quả, muối 1 nhúm nhỏ.
- Muối hột (muối biển) hay muối bột cũng được: 20g.
*Lưu ý: Nếu bạn làm nhiều hơn thì nhân lên lượng tương ứng.
Dụng cụ:
- Dao, dao gọt, thớt, rổ, thau, nồi nấu.
Hướng dẫn cách làm chanh dây sấy dẻo:
- B1: Chanh dây rửa sạch với nước, ngâm nước muối pha loãng 15 phút cho sạch, để ráo.
- B2: Gọt vỏ chanh dây, nạo nước, hạt chanh dây để riêng, cắt chanh dây sợi dày khoảng 0.6-0.8cm, hoặc 1 trái bạn có thể cắt dạng múi cau 4-8 miếng. Bạn lưu ý gọt thật sạch vỏ. phần nước chanh dây bạn có thể dùng để pha nước uống.
- B3: Pha 20 g muối vào 1L nước, bỏ sợi chanh dây vào ngâm 30 phút, nhồi bóp rửa sạch muối để loại đắng chát.
- B4: Cho chanh dây vào nồi, ướp đường, muối, nước cốt chanh trộn đều, để 15-20 phút cho thấm gia vị.
- B5: Bắc nồi lên bếp sên với lửa nhỏ, thêm bột vani, bạn có thể thêm một ít nước để đun cho chanh dây không bị cháy, dùng lửa nhỏ, lưu ý đảo nhẹ nhàng, tránh chanh dây bị nát. Đun sôi, nước đường hơi sệt thì tắt bếp.
- B6: xếp các miếng chanh dây ra khay, xếp đều tay, không xếp chồng các miếng chanh dây lên nhau, có khoảng cách vừa phải giữa các miếng chanh dây để chanh dây khô đều. Phơi dưới trời nắng to (bạn nên che bằng vải mùng để tránh bụi, côn trùng), hoặc bạn sấy trong máy sấy thực phẩm 60-65oC để chanh dây khô nhanh và vệ sinh hơn, thường xuyên kiểm tra, đảo các miếng chanh dây đến khi khô đạt mới đem xếp vào keo thủy tinh khô sạch, bảo quản tủ lạnh, hoặc hút chân không để bảo quản sản phẩm được lâu.
Thật đơn giản phải không nào, hãy chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu để vào bếp ngay bạn nhé!. Nongsansay.vn Chúc các bạn thành công!.
>>> KHÁM PHÁ NGAY TRÁI CÂY SẤY IFOOD: https://nongsansay.vn/trai-cay-say
Biên tập