Từ ngày 20/10, nghị định xử phạt hành chính đối với an toàn thực phẩm có hiệu lực. Dưới đây là những mức phạt chi tiết với những vi phạm phổ biến và mức phạt này đều tăng so với quy định cũ.

Thủ tướng vừa ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (xử phạt an toàn thực phẩm), Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/10/2018 và nó thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP.

xử phạt an toàn thực phẩm
Những mức xử phạt hành chính nào đối với vi phạm an toàn thực phẩm?

Ngoài việc tăng mức phạt tiền ở những hành vi, mức phạt tiền tối đa lên đến 07 lần giá trị hàng hóa vi phạm, nghị định mới bổ sung cho nhiều hành vi bị tước quyền sử dụng “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”, “Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm”, đình chỉ các hoạt động có thời hạn, tịch thu những tang vật vi phạm; xử phạt bổ sung như buộc thu hồi lại bản tự công bố sản phẩm, buộc thu hồi thực phẩm, buộc tiêu hủy thực phẩm, buộc chịu mọi chi phí cho những việc xử lý ngộ độc thực phẩm, buộc nộp lại số tiền bằng các trị giá tang vật vi phạm trong những trường hợp tang vật vi phạm không còn.

XEM NGAY:

Dưới đây là một số hành vi vi phạm và chi tiết về mức xử phạt an toàn thực phẩm:

Với hành vi vi phạm quy định sử dụng nguyên liệu để sản xuất, để chế biến, cung cấp thực phẩm sẽ có những mức phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần giá trị của sản phẩm vi phạm đối với một trong những hành vi: Sử dụng nguyên liệu đã quá thời hạn sử dụng hay không có thời hạn sử dụng đối với những nguyên liệu thuộc diện bắt buộc phải ghi đúng thời hạn sử dụng; Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; Sử dụng các sản phẩm từ động vật, thực vật sản xuất, chế biến thực phẩm mà không được kiểm tra vệ sinh thú y; kiểm dịch thực vật theo quy định của pháp luật.
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng – 40.000.000 đồng đối với những hành vi sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật để chế biến, sản xuất, thực phẩm mà có chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm không phù hợp với các quy định của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc nó không phù hợp quy định pháp luật hoặc đã kiểm tra vệ sinh thú y; kiểm dịch thực vật nhưng không đạt yêu cầu.
  • Phạt tiền từ 40.000.000 đồng – 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo như quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc là cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ các loại động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc là động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng.
  • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng – 100.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng nguyên liệu là các sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, các hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để chế biến, sản xuất thực phẩm; Sử dụng động vật chết do bị bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo như quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm /hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ các động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm thực phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Phạt tiền từ 05 lần – 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với các hành vi quy định tại khoản 4 Điều này trong trường hợp bị áp dụng mức tiền phạt cao nhất của các khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần các giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Đặc biệt, với hình thức xử phạt bổ sung theo quy định đình chỉ một phần hoặc toàn bộ những hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm từ 01 tháng – 03 tháng đối với vi phạm quy định tại các khoản 3 và 4 Điều này.
  • Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ các hoạt động sản xuất, chế biến sản phẩm thực phẩm từ 10 tháng – 12 tháng đối với những vi phạm quy định tại khoản 5 Điều này;
  • Tước quyền sử dụng “Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm” từ 20 tháng – 24 tháng đối với sản phẩm thực phẩm thuộc diện đăng ký bản công bố sản phẩm vi phạm theo quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.
  • Với những vi phạm bị phát hiện và xử phạt an toàn thực phẩm; ngoài hình thức phạt tiền, phạt bổ sung, các đơn vị vị phạm cần có những biện pháp khắc phục hậu quả là phải tiêu hủy nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm vi phạm quy định tại Điều này;
  • Công ty sản xuất cũng buộc bị thu hồi bản tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc vào diện tự công bố sản phẩm vi phạm theo quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.

Nếu bạn còn có thắc mắc gì về các mức xử phạt an toàn thực phẩm cũng như có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm có thể liên hệ đến Fosi để được tư vấn cụ thể, chi tiết và chính xác nhất

HOTLINE: Mr Mạnh: 0981 828 875 – info@fosi.vn hoặc Ms Ngân: (028) 6682 7330 – 0909 228 783 – lienhe@fosi.vn