Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước.

Công nghệ sấy này có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá, cho thời hạn bảo quản rất lâu, thường được ứng dụng trong việc cung cấp thực phẩm cho các chương trình dài ngày như trong quân ngũ hay các chuyến bay lên vũ trụ.

Nguyên lý chủ đạo của quá trình sấy lạnh là buồng sấy được duy trì ở nhiệt độ 0-10°C, tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ, áp suất bên trong và ngoài sản phẩm. Vào thời điểm đó, hơi nước trong sản phẩm bắt đầu bốc hơi và sản phẩm sẽ dần khô lại. Khi đến độ khô nhất định, sản phẩm sẽ được làm nguội và đóng gói bao bì.

Ưu điểm của việc áp dụng phương pháp sấy lạnh cho hoa quả

Việt Nam chúng ta có những trái cây đặc biệt xuất sắc như xoài cát Hoà Lộc, xoài Cát Chu, Bơ sáp Đaklak, Lâm Đồng, chuối sứ Cà Mau… và rất rất nhiều loại nông sản đặc trưng vùng miền khác. Nếu được áp dụng công nghệ sấy lạnh và nhân rộng quy mô chế biến các loại đặc sản nông sản này thì đây là một nguồn thu lớn cho nền nông nghiệp nước ta, do lợi thế cạnh tranh về xuất khẩu.

Trái cây sấy bằng công nghệ sấy lạnh

Nếu áp dụng đúng kỹ thuật thì sản phẩm sấy lạnh không có hiện tượng thấm dầu hay caramel hóa, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam và các chỉ tiêu kỹ thuật, chất lượng ngang hàng Thái Lan và nhiều nước khác trên thế giới. Sản phẩm sấy lạnh giữ được hương vị tự nhiên, giữ được nguyên màu sắc, mùi vị, hạn chế tối đa thất thoát dinh dưỡng (khoảng 5%).

Trái cây sấy lạnh bảo quản được lâu hơn nhiều so với trái cây tươi và là một bữa ăn nhẹ tiện dụng trong những chuyến đi dài khi không có tủ đông. Hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm như vitamin, khoáng chất, enzyme hầu như vẫn được giữ nguyên vẹn. Thời gian bảo quản sản phẩm lâu hơn rất nhiều so với việc bảo quản thực phẩm tươi sống.

Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan. Do trước đây có giá thành rất cao nên công nghệ này chưa thật phổ biến và đại chúng lắm. Nhưng nay công nghệ này đã được hoàn thiện và cung ứng ở nhiều quy mô để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Nó có thể sấy khô các sản phẩm chứa nhiều nước như dưa hấu, thanh long, cá, tôm, thậm chí cả một tô canh hay một ly kem mà không làm thay đổi mùi vị hay chất lượng sản phẩm.

Lưu ý khi chọn các sản phẩm hoa quả sấy lạnh

Chúng ta đã biết rằng ăn hoa quả, trái cây thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe, bổ sung chất xơ, chất khoáng, hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật. Cuộc sống bận rộn, cùng với đó là các loại đồ ăn nhanh chế biến sẵn rất phong phú, tiện lợi, hấp dẫn giới trẻ, phụ nữ, do đó dần dần dẫn tới việc lười ăn hoa quả, rau xanh. Đó chính là thực trạng cuộc sống hiện nay, cũng có thể nguyên nhân hoa quả sử dụng chất bảo quản không tốt làm cho chúng ta hơi e dè khi lựa chọn.

Sử dụng ít hoa quả, rau xanh là một vấn đề đáng xem xét hiện nay khi cơ thể không còn được cung cấp đủ chất xơ, chất dinh dưỡng mà hoa quả là nguồn cung cấp cực kỳ phong phú. Hoa quả sấy khô chính là sản phẩm thay thế hoa quả tươi mà chúng ta có thể sử dụng thường xuyên, bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Sản phẩm trái cây sấy khô theo phương pháp sấy lạnh, giữa lại thành phần dinh dưỡng, màu sắc và hương vị như trái cây tươi là một lựa chọn đúng đắn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trái cây sấy, từ hàng gia công tới hàng sản xuất công nghiệp, từ hàng bán ngoài chợ tới hàng siêu thị, từ hàng pha tạp tới hoa quả sấy tự nhiên,.. do đó chúng ta nên lưu ý trong việc lựa chọn các loại hoa quả sấy khô phù hợp nhất, đảm bảo vệ sinh và tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang phân vân để lựa chọn cho mình một đơn vị sản xuất trái cây uy tín, chất lượng thì Ifood chính là một sự lựa chọn sáng suốt. Áp dụng công nghệ sấy lạnh trên dây chuyền hiện đại khép kín, trái cây sấy dẻo Ifood là sản phẩm cô đặc của trái tươi, giữ được màu sắc, thành phần dinh dưỡng, hương vị thơm ngon vốn có. Không chỉ đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đảm bảo giữ được độ ẩm tự nhiên miếng gừng. Với phương châm “Tôn trọng – Trách nhiệm – Trung thực” vì sức khỏe của người sử dụng, Ifood chúng tôi đã sản xuất thành công và tạo ra giá trị thực sự cho sản phẩm trái cây sấy thiên nhiên.

Trái cây sấy dẻo Ifood

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *