Sự ảnh hưởng đặc biệt của hệ GEN

Điều đầu tiên ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ của mỗi con người phải nói đến chính là gen di truyền. Như chúng ta biết, những cặp vợ chồng khác nhau thì lại kết hợp và tạo ra những chuỗi ADN khác nhau. Đây là điều quyết định tới ngoại hình, trí thông minh và sức khỏe của con cái họ. Trí nhớ cũng không nằm ngoài đặc điểm này. Chính vì lẽ đó, có rất nhiều người sinh ra với trí nhớ siêu phàm và cũng có không ít những người đãng trí, nói trước quên sau. Đây là nguyên nhân chính tạo ra sự chênh lệch về trí nhớ của loài người.

Sự ảnh hưởng đặc biệt của hệ GEN

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới khả năng nhớ lâu của bạn

Điều quan trọng thứ hai là “chế độ ăn uống hợp lý”, khi cơ thể bạn thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, thì cơ thể sẽ không thể chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho não bộ. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến não bộ, tác động trực tiếp lên khả năng ghi nhớ của con người. Có nhiều loại thực phẩm cực kì tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ đáng kể. Cùng với đó, có không ít thức ăn khi ăn vào sẽ khiến não xử lý thông tin chậm lại, dẫn tới trí nhớ cũng suy giảm theo. Những người có chế độ dinh dưỡng tốt thường sẽ nhớ lâu hơn những người khác.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới khả năng nhớ lâu của bạn

Tác động của ngoại cảnh cũng ảnh hưởng tới trí nhớ

Nguyên nhân cuối cùng là sự tác động của các yếu tố xã hội, tâm lý, thể chất,… Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tập luyện thể thao, tâm lý thoải mái, được đi học sẽ thông minh và nhớ tốt hơn những đứa trẻ không được sống trong điều kiện đầy đủ. Đối với người trưởng thành, yếu tố tâm lý tác động đến não bộ nhiều hơn cả. Nếu cuộc sống quá áp lực, stress kéo dài thì não bộ sẽ bị quá tải, gây ra đau đầu, giảm trí nhớ. Trong tất cả những lý do trên thì ngoài yếu tố di truyền, các yếu tố khác hoàn toàn có thể thay đổi để rèn luyện và cải thiện trí nhớ. Đây cũng là tiền đề cho các phương pháp rèn luyện trí nhớ mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần tiếp theo.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Ifood nhé!