Những điểm đáng lưu ý khi thực hiện công bố thực phẩm thường nhập khẩu. FOSI xin tư vấn những lưu ý quan trọng cũng như vấn đề thủ tục hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật và đỡ làm mất thời gian của doanh nghiệp

Những điểm cần lưu ý công bố thực phẩm thường nhập khẩu
Những điểm gì cần lưu ý công bố thực phẩm thường nhập khẩu?

Khái niệm thực phẩm thường:

  • Thực phẩm thường là những thực phẩm có thể dùng cho tất cả mọi người và không có các công dụng hỗ trợ hay bổ xung vi chất có lợi cho sức khỏe như: khoáng chất, axit amin, … Mỗi doanh nghiệp khi đưa sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu ra thị trường đều phải làm công bố thực phẩm thường nhập khẩu.

Phạm vi áp dụng:

  • Thực phẩm thường nhập trực tiếp từ nước ngoài

Đối tượng áp dụng:

  • Cá nhân, tổ chức kinh doanh sản xuất sản thực phẩm có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và đại diện công ty nước ngoài có đưa sản thực phẩm vào lưu thông tiêu thụ trên thị trường Việt Nam

Địa điểm nộp hồ sơ công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm:

  • Bộ Y tế Cục vệ sinh an toàn thực phẩm

Hồ sơ công bố thực phẩm thường nhập khẩu

  • Bản công bố tiêu chuẩn sản phẩm
  • Bản tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành.
  • Giấy đăng ký kinh doanh (của thương nhân Việt Nam)
  • Tiêu chuẩn sản phẩm ( Products Specification ) của nhà sản xuất hoặc Phiếu kết quả kiểm nghiệm thực phẩm . Được kiểm nghiệm độc lập nước xuất xứ
  • Ảnh chụp nhãn sản phẩm hoặc nhãn gốc sản phẩm ; Nếu có yêu cầu thẩm định mẫu gắn nhãn phải có.
  • Công chứng bản sao trong nước hay ngoài nước một số giấy tờ sau nếu có:
    • Chứng nhận GMP ( thực hành sản xuất tốt );
    • Tiêu chuẩn HACCP ( hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn)
  • Bản sao Hợp đồng thương mại
  • Biên lại nộp phí bản sao (có cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận)

>>> Lưu ý công bố thực phẩm thường nhập khẩu:

  • Riêng đối với thực phẩm biến đổi gen và thực phẩm chiếu xạ, sản phẩm công nghệ mới hoặc trong thành phần có chứa nguyên liệu có nguồn gốc biến đổi gen , chiếu xạ thì trong hồ sơ công bố phải có bản sao giấy chứng nhận an toàn chiếu xạ , an toàn sinh học , và thuyết minh quy trình sản xuất.
  • Những giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ công bố đểu phải được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng cùng với tài liệu kèm theo, nếu không ban sẽ không chấp nhận.

Quy trình thực hiện hồ sơ công bố thực phẩm thường nhập khẩu

  • Kiểm tra và xem xét lại mức hợp lệ , nếu thiếu báo khách hàng bổ xung
  • Thiết lập hồ sơ công bố tiêu chuẩn
  • Tiến hành đăng ký hồ sơ công bố chất lượng thực phẩm thường nhập khẩu tại cơ quan nhà nước khi đã có đầy đủ chữ ký khách hàng

Trách nhiệm của thương nhân muốn công bố thực phẩm thường nhập khẩu

  • Công bố sản phẩm tại cơ quan nhà nước thẩm quyền; bảo đảm những tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với các sản phẩm và chịu trách nhiệm về tính trung thực cũng như chính xác của nội dung đã công bố.
  • Tên sản phẩm công bố không được gây nhầm lẫn thể hiện đúng bản chất về chất lượng với sản phẩm có trên thị trường
  • Bảo đảm thực hiện đầy đủ chính xác các yêu cầu về điều kiện cơ sở sản xuất , thiết bị công nghệ tương xứng với chất lượng đã công bố.
  • Bảo đảm chất lượng cũng như nội dung ghi nhãn và nội dung thông tin quảng cáo của những sản phẩm lưu hành đúng như các nội dung đã công bố.
  • Đảm bảo cạnh tranh theo đúng quy định của pháp luật.
  • Chủ động thực hiện hay đề xuất kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm thực phẩm với cơ quan chức năng

Mọi chi tiết về “Những điểm lưu ý công bố thực phẩm thường nhập khẩu” xin vui lòng liên hệ:

Công Ty CP Dịch vụ Thực Phẩm Quốc Tế FOSI

  • Email: info@fosi.vn
  • Hotline: 0909 898 783
  • Địa chỉ: 470 Lê Thị Riêng, P. Thới An, Q. 12, TP Hồ Chí Minh

>> Xem chi tiết về giấy phép ngành thực phẩm: https://nongsansay.vn/tin-thuc-pham/giay-phep-thuc-pham/

Từ khóa: dịch vụ công bố thực phẩm, dịch vụ công bố sản phẩm, công bố thực phẩm thường, công bố thực phẩm nhập khẩu, công bố thực phẩm trong nước