Kinh doanh nhà hàng dịch vụ ăn uống là một trong những ngành dịch vụ đang phát triển. Muốn kinh doanh nhà hàng chủ nhà hàng phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Vậy điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống theo quy định pháp luật là gì? Sau đây, FOSI sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống
Một số điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống theo quy định hiện hành – Đó là gì?

Căn cứ pháp lý kinh doanh nhà hàng ăn uống

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014
 • Luật An toàn thực phẩm 2010
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP

Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống

Phải đăng ký kinh doanh

 • Đăng ký giấy phép kinh doanh là một trong những thủ tục cần thiết nhất khi muốn kinh doanh nhà hàng. Chủ nhà hàng sẽ lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với số vốn và khả năng quản lý của mình, có thể lựa chọn mô hình hộ kinh doanh nếu như số vốn của mình không có nhiều – Mô hình hộ kinh doanh dễ quản lý.
 • Chủ nhà hàng cũng có thể chọn lựa mô hình doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật quy định có 05 loại hình doanh nghiệp. Chủ nhà hàng sẽ phải lựa chọn 01 trong 05 loại hình doanh nghiệp này để làm mô hình kinh doanh: Doanh nghiệp tư nhân; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty cổ phần; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty hợp danh.

Điều kiện về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Chủ nhà hàng kinh doanh xây dựng, cải tạo, tu sửa lại cơ sở để làm địa điểm kinh doanh nhà hàng. Và yêu cầu phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Điều kiện về nơi chế biến

 • Nơi chế biến của nhà hàng cần phải đảm bảo VSATTP. Nước để dùng, nấu, chế biến phải đảm bảo theo đúng quy chuẩn. Nguồn nước không được bị ô nhiễm. Đảm bảo hàm lượng sắt không được vượt quá 0,5 mg/l. Nguồn nước đảm bảo phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nguồn nước sinh hoạt số 02:2009/BYT. Có dụng cụ thu gom chứa đựng rác thải, và chất thải bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh khu vực nhà hàng và nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
 • Nhà ăn thoáng, mát, đủ ánh sáng, và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa động vật côn trùng gây hại. Có thiết bị bảo quản thực phẩm và nhà vệ sinh, rửa tay. Thu dọn chất rác thải hàng ngày sạch sẽ. Bếp ăn bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và các thực phẩm đã qua chế biến.

2. Điều kiện về khu vực chế biến

 • Khu vực chế biến phải có đồ chứa đựng, dụng cụ riêng cho thực phẩm sống, thực phẩm chín.
 • Dụng cụ nấu nướng và chế biến phải bảo đảm vệ sinh. Dụng cụ ăn uống làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, và giữ khô.
 • Tuân thủ mọi quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Điều kiện trong chế biến & bảo quản thực phẩm

 • Nhà hàng phải đảm bảo điều kiện VSATTP trong chế biến, bảo quản thực phẩm.
 • Sử dụng nguồn thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn tuyệt đối, lưu mẫu thức ăn.
 • Thực phẩm cần phải được chế biến an toàn, hợp vệ sinh.
 • Thực phẩm bày bán cần phải để trong tủ kính. Hoặc được để trong các thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, nắng, mưa. Và chống sự xâm nhập của các loại côn trùng và động vật gây hại.
  Thực phẩm bày bán cần được bày bán trên bàn hoặc trên giá cao hơn mặt đất.

4. Điều kiện về người trực tiếp trực tiếp chế biến thức ăn

 • Người trực tiếp chế biến thức ăn cần được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận, không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, lao phổi, viêm gan E, A, viêm da nhiễm trùng, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất kinh doanh thực phẩm.
 • Lưu ý: Sau đáp ứng những điều kiện trên, chủ nhà hàng sẽ tiến hành các thủ tục đề nghị cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”. Sau khi được cấp loại giấy chứng nhận, nhà hàng mới được kinh doanh bình thường.

>> XEM NGAY:

Điều kiện đảm bảo an toàn PCCC (phòng cháy chữa cháy)

 • Theo quy định, nhà hàng sẽ không cần phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chủ nhà hàng nên đảm bảo an toàn trong PCCC, phòng chống cháy nổ. Để bảo đảm điều kiện an toàn cháy nổ cho hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống nhà hàng. Cũng như đảm bảo cho những đối tượng làm việc trong nhà hàng cũng như khách hàng và của chính chủ nhà hàng.
 • Chủ nhà hàng nên có sơ đồ chữa cháy và thiết bị chữa cháy tại chỗ, ống tiếp nước chữa cháy và hệ thống chữa cháy tự động hoay báo khói tự động. Đối với nhà hàng có quy mô nhỏ, nên có thiết bị phòng cháy chữa cháy & phòng chống cháy nổ như: vòi cứu hỏa, bình cứu hỏa, … Người quản lý nên được tập huấn chữa cháy. Hệ thống điện phải đủ sức để chịu tải trong thời gian cao điểm. Hệ thống nhà bếp cần được thông thoáng. Sử dụng bình gas đúng tiêu chuẩn mà nhà cung cấp có uy tín.

Trên đây là những thông tin về Điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống theo quy định hiện hành. Để tránh những rủi ro về pháp lý vui lòng liên hệ với FOSI – Đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng chuyên nghiệp nhất. Hotline 0918 828 875 (Mr Mạnh) – (028) 6682 7330 – 0909 228 783 (Ms Ngân)

tag: điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều kiện kinh doanh nhà hàng ăn uống, giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều kiện kinh doanh ăn uống