Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời tự chế của chị Thảo đã cho sản lượng tăng gấp 2 lần, rút ngắn đến 1/3 thời gian phơi so với phơi nắng theo kiểu truyền thống.

Thông thường, cơ sở, hộ cá thể chế biến khô cá hay phơi chuối chín đều tận dụng nắng tự nhiên để hong/ phơi. Cách làm này dẫn đến không đảm bảo an toàn thực phẩm do ruồi nhặng, chim chóc, côn trùng, bụi trong không khí bám vào trong quá trình phơi. Những ngày nắng yếu, mưa gió, gián đoạn sẽ làm kéo dài thời gian phơi, sản phẩm dễ bị ẩm mốc, chất lượng giảm.

Để khắc phục những hạn chế này, chị Chu Thị Thu Thảo (34 tuổi), giáo viên môn vật lý Trường Trung học phổ thông Cây Dương (thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) đã mày mò nghiên cứu và chế tạo thành công máy sấy nông sản tự động, sử dụng năng lượng mặt trời.

Máy gồm 02 bộ phận bộ thu nhiệt và buồng sấy. Bộ thu nhiệt gồm: khung sắt, ống lấy nhiệt, tấm kiếng trong suốt; buồng sấy gồm 02 tủ sấy, khay sấy, bộ phận thu nước và đồng hồ đo nhiệt độ.

Máy hoạt động theo nguyên lý: Ánh sáng mặt trời khi xuyên qua mặt kính trong suốt của buồng thu năng lượng, khi gặp vật đen ở bên trong buồng thu – một dạng bẫy nhiệt sẽ khiến cho vật đen nóng lên, làm bức xạ ra những tia hồng ngoại. Do hiệu ứng nhà kính, tia này có năng lượng yếu nên không xuyên được qua kính để thoát ra ngoài mà nó bị giam giữ trong buồng thu năng lượng.

Sự xuất hiện của những tia này làm cho không khí nóng lên, giãn nở, và bay lên trên đi vào buồng sấy, xuyên qua khay lưới chứa vật cần sấy làm bốc hơi, và mang hơi ẩm thoát ra ngoài. Sự đối lưu của dòng khí khiến cho luồng không khí mới từ bên ngoài đi vào buồng thu năng lượng rồi tiếp tục bị hun nóng do tiếp xúc với tấm thu năng lượng.

Cô giáo Thảo tự chế máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
Chị Chu Thị Thu Thảo lấy vỉ khô cá lóc vừa được sấy khô bằng máy sấy năng lượng mặt trời tự chế.

Máy sấy nông sản tự chế sử dụng năng lượng mặt trời đã được chị Thảo sử dụng trong gia đình, cho kết quả bước đầu rất khả quan. Vừa lấy một vỉ khô cá lóc đã được sấy khô từ hệ thống sấy do chính mình lắp đặt thành công. Chị Thảo nói: “Về hiệu quả, máy hoạt động tốt luôn có sự chênh lệch nhiệt độ ở ngoài trời với nhiệt độ trong buồng sấy từ 10 – 28o C. Buồng sấy chứa 5kg khối lượng nông sản và nhiệt độ buồng sấy đạt được 65oC nếu nhiệt độ ngoài trời là 37oC. Nông sản được sấy khô đến 60% sau 10 giờ chiếu sáng. Máy có giá thành tương đối thấp,không gây độc hại và an toàn cho người dùng, sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường”.

Chị Thảo cho biết sắp tới sẽ tiếp tục nghiên cứu để lắp thêm tấm pin tích điện để thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời này có thể vận hành được cả khi trời mưa hoặc ban đêm.

(Theo Cổng Thông tin Điện tử Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang)

 

tag: máy sấy nông sản tự chế